คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านในตำนานยุคแรก หม่อง ราชบพิธ ต้มเครื่องในวัว

Review พาชิมพาส่อง

ไม่พูดพร่ำทำเพลง ปฏิบัติการตามรอยพ่อไปชิมได้เริ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ปิ่นโตเถาเล็กขอยกมือเชียร์แนะนำร้านต้มเครื่องในวัวเจ้าตำนาน ซึ่งคุณชายถนัดศรีเคยแนะนำในคอลัมน์ยุคแรกเมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้ว ความจริงพ่อชิมต้มเครื่องในวัวเจ้านี้มาตั้งแต่ยังไม่มีคอลัมน์เชลล์ชวนชิม (เริ่ม พ.ศ.2504) ปัจจุบันใครๆ รู้จักกันในชื่อว่า หม่อง ราชบพิธ (หรือวัดราชบพิธ) ต้มเครื่องในวัว

ร้านนี้ไม่มีป้ายชื่อหน้าร้านให้เป็นที่สังเกต ทางไปร้านให้ตั้งต้นที่ วัดราชบพิธฯ ซึ่งอยู่ถัดจาก กระทรวงมหาดไทย ร้านหม่อง ต้มเครื่องในวัวจะอยู่ในตึกแถวไม้แบบโบราณ 2 คูหา ประตูไม้บานเฟี้ยมริม ถนนราชบพิธ ซึ่งถนนเส้นนี้จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดราชบพิธฯอีกที ซึ่งมี โรงเรียนราชบพิธกับ ศึกษาภัณฑ์ อยู่เยื้องออกไปไม่ไกลด้วย จะจอดรถริมทางก็ได้ (แต่มักจะหายากมาก) หรือไปจอดที่ ศูนย์การค้าดิ โอลด์สยาม หรือ ที่ศาลเจ้าพ่อเสือ และเดินมาประมาณ 10 นาที ก็สะดวกดี

นายหม่องผู้มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับปิ่นโตเถาเล็ก คือเจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ต่อจากพ่อและอา เมื่อราว 20 ปีก่อนที่ผมมาชิมนั้นยังมีแม่และอาร่วมด้วย ตอนนี้มีแค่คุณหม่องกับภรรยาและลูกน้องอีก 3 คน ช่วยกันทำมือเป็นระวิง

กิจวัตรประจำวันเริ่มต้นตั้งแต่ตี 4 เพื่อมาล้างทำความสะอาด ซึ่งต้มเครื่องในวัวจะเสร็จพร้อมขายตอนประมาณ 8 โมงเช้า พอได้เวลาบรรดาลูกค้าซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้ชายต่างก็มาจับจองที่นั่งกันสลอนจนเต็มร้านไปหมด มีทุกสาขาอาชีพตั้งแต่ตำรวจ ทหาร เด็กส่งเอกสาร คนขับสามล้อ แท็กซี่ ข้าราชการ พ่อค้า ฯลฯ นับได้ว่าเป็นร้านขวัญใจประชาชนโดยแท้ ลูกค้าบางคนก็มานั่งรอกินตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าทีเดียว ซึ่งตอนนี้ทันสมัยมากเพราะที่ร้านรับสั่งอาหารทางไลน์แมนอีกต่างหากด้วย แฟนๆสามารถสั่งอาหารแล้วนั่งสบายอารมณ์รอกินที่บ้านได้เลย

คุณชายถนัดศรีเคยบอกไว้ว่าเครื่องในวัวจะอร่อยชวนกิน อยู่ที่การล้างน้ำเกลือทำความสะอาดเป็นสำคัญ กว่าจะได้ที่นั้นเป็นเรื่องจุกจิกกินเวลามาก ต้องลงมือทำเองทุกอย่าง ครั้นจะล้างแบบสังเขปต้มออกมาก็เหม็นกินไม่ลง เครื่องในต้องสะอาด เคี่ยวเปื่อยพอดีด้วยความชำนาญว่าอย่างไหนควรเคี่ยวนานแค่ไหนจึงจะได้ที่ ไม่ต้มสำรวมไปหมดทุกอย่าง ดังนั้น ร้านเครื่องในวัวจึงร่อยหรอลงไปทีละเจ้า จนกระทั่งเหลือเพียงไม่กี่เจ้า

ซึ่งต้มเครื่องในวัวเจ้านี้ยังครองใจลูกค้าได้นานแสนนานก็เพราะว่ามีเครื่องให้เลือกสารพัด ต้มเปื่อยได้ที่ ไม่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์แม้แต่น้อย ต้องชมเชยผู้รับคำสั่งที่สามารถจำได้หมดว่าใครจะเอาอะไรไม่เอาอะไร โดยไม่ผิดพลาดแม้แต่นิดเดียว ลองคิดดูก็แล้วกันว่าเครื่องในวัวมีเยอะแยะให้จดจำทั้ง เนื้อเปื่อย เอ็น ขอบกระด้ง ดอกจอก ม้าม ไส้เล็ก ไส้ใหญ่ ปอด หลอดคอกรุบๆ สามสิบกลีบ (ส่วนนี้อร่อยมาก) กระเพาะ ตัวเดียวอันเดียว จะไม่มีก็แค่ตับ เนื้อสด หัวใจและผ้าขี้ริ้วเท่านั้น

เท่านี้ยังไม่พอ วันไหนถ้าโชคดีก็จะมี “น้องนาง” อีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าคืออะไรให้ไปถามที่ร้านกันเอาเอง เพียงแต่ขอบอกไว้ว่าถ้าวันไหนมีน้องนางขาย ก็จะขายหมดไปภายในชั่วพริบตาเดียว

สำหรับผู้ชื่นชอบเครื่องใน แนะนำว่าให้สั่งชามพิเศษ 80 บาท สั่งให้ใส่ทุกอย่างไปเลย ชามธรรมดา 50 บาท ไม่พอยาไส้หรอก และถ้าอยากกินสองชามให้สั่งมาคราวเดียวจะได้ไม่ต้องกลับไปตั้งคิวใหม่ให้เสียเวลา ระหว่างที่นั่งคอยก็ให้ผสมน้ำจิ้ม ใส่น้ำส้มพริกเหลืองตำสูตรเก่าแก่ น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่น สำหรับเอาไว้จิ้มเครื่องในกินกับข้าวร้อนๆ แล้วซดน้ำแกงตามเข้าไป

 

คุณหม่อง-เจ้าของร้าน
ต้มเครื่องในวัวพิเศษ
กระเทียมต้มกินคู่กับต้มเครื่องในวัว
กระเทียมต้มกินคู่กับต้มเครื่องในวัว

ความดีงามของต้มเครื่องในวัวร้านหม่องอีกอย่างก็คือน้ำซุปใสๆ หอมกลิ่นตะไคร้ ซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่มีเวลาหั่นฝอยทีละชาม แต่จะต้มลงในหม้อไปเลย และก็มีกระเทียม ข่า ลูกมะกรูดต้มและเผาอีกด้วย ควรขอ กระเทียมต้ม มากินแกล้มกับต้มเครื่องในวัวเข้ากันดีเป็นปี่เป็นขลุ่ย กินกับข้าวสวยร้อนๆ (5 บาท) ลืมบอกไปว่าที่นี่ยังใช้เตาถ่านต้มเครื่องในวัวจึงร้อนระอุอร่อยเป็นทวีคูณ

ถ้าต้องการกินเครื่องในวัวครบทุกสิ่ง ควรไปแต่เช้า ตอน 8 โมงยิ่งดี แต่ถ้าต้องการให้ต้มเครื่องในวัวน้ำงวดได้ที่ ให้ไปตอน 10 โมงดีที่สุด แต่เวลานั้นของบางอย่างอาจจะหมดแล้วนะจ๊ะ แต่ไม่ควรไปเกิน 11 โมงเช้าก็แล้วกัน มิฉะนั้นอาจจะต้องช่วยเขาปิดร้านแทน ของหมดอดกินเป็นแน่ ข้อควรระวังอีกอย่างก่อนไปร้านนี้ควรเปิดปฏิทินวันพระให้ดี เพราะร้านหม่องเขาหยุดทุกวันอาทิตย์และทุกวันพระใหญ่นะจ๊ะ

หม่อง ราชบพิธ ต้มเครื่องในวัว
(ไม่มีป้ายชื่อร้าน)

โดย คุณพรชัย (หม่อง) ฐิติภาณุเวช

ที่ตั้ง 36-38 ถ.ราชบพิธ แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทร 08-1835-1170

เปิดบริการ 08.00-11.00 น. หรือขายจนหมดไม่เกิน 12.00 น. จันทร์-เสาร์

หยุด อาทิตย์ วันพระใหญ่ เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์

แนะนำ ต้มเครื่องในวัว

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน
ผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)