เดินเล่นย่านพระนคร หลงรักกาเเฟ In.Vi.Tation cafe สดชื่น อบอุ่น คุณภาพจากความใส่ใจ

Review พาชิมพาส่อง

กลิ่นหอมของกาเเฟดึงดูดใจให้ต้องเดินเข้าร้านอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ เมื่อร่างกายเริ่มเมื่อยล้าจากการเดินเที่ยวย่านพระนครในวันที่เเดดจ้า อิน.วิ.เทชั่น คาเฟ่ ( In.Vi.Tation cafe ) เป็นร้านกาเเฟเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณเเยกสะพานวันชาติ อยู่ข้างๆ ร้านข้าวเเกงร้านดังในตำนาน โดยสังเกตเห็นรูปเเรปบิทกระต่ายน้อยคอยทักทายอยู่หน้าร้าน

ในบรรยากาศเงียบสงบ เราได้พูดคุยสองเจ้าของร้านที่ต้อนรับด้วยใบหน้ายิ้มเเย้ม “นุ้ย-วิภารัตน์ นาคตระกูล เเละเเอน อินทิรา เทศพิทักษ์” เล่าถึงเเรงบันดาลใจการเปิดร้าน อิน.วิ.เทชั่น คาเฟ่ว่า ทั้งสองเป็นคนที่ขาดกาเเฟไม่ได้ คือวันไหนไม่ได้กินจะต้องรู้สึกว่าขาดอะไรไป เป็นเหมือนส่วนหนึ่งในชีวิต เเละด้วยความชื่นชอบในรสกาเเฟนี้ก็ทำให้เกิดเเพชชั่นว่าอยากให้ทุกคนได้ชิมกาเเฟที่มีคุณภาพ อร่อยเเละราคาไม่เเพงมาก

“เปิดมาได้ปีกว่าๆ จะเข้าสองปีเเล้วค่ะ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวเเละคนไทยที่เเวะเวียนมาเเถวนี้ เเม้ย่านนี้จะมีร้านกาเเฟเปิดอยู่หลายร้าน เเต่ด้วยเอกลักษณ์รสชาติของเราที่ใช้กาเเฟเเท้อาราบิก้า พร้อมสูตรที่ไปเรียนมาจากเชฟดังโดยเฉพาะทำให้เเตกต่างเเละสามารถสู้ศึกร้านกาเเฟในปัจจุบันได้ “

โดยเมนูเเนะนำที่ต้องลอง ได้เเก่ Swiss Chocolate , Espresso , Latte , Mocha, Macchiato , Lemon Honey Frappe กลมกล่อมมากมาย 

“ตอนนั้นเราคิดว่าด้วยความชอบอย่างเดียวมันยังไม่พอ ก่อนตัดสินใจเปิดร้าน พวกเราถึงขั้นไปเข้าคอร์สเรียนชงกาเเฟ เรียนเเบบเจาะลึกถึงทุกกระบวนการ ตั้งเเต่ให้ความสำคัญกับการใช้เครื่องชงอย่างถูกวิธี เเรงดันเเละเครื่องบด การคัดสรรกาเเฟคุณภาพ ไม่ใช่เเค่เสิร์ฟลุกค้าเเต่เป็นการรวมองค์ประกอบทุกอย่าง”

ส่วนการตกเเต่งร้านนั้นดูสะดุดตายิ่งนัก มองโดยรวมเเล้วจะเป็นสไตล์วินเทจจึงถามถึงคอนเซปต์ในการตกเเต่งร้าน เเต่คำตอบนั้นก็เกินความคาดหมาย

“เราไม่ได้ตั้งใจให้เป็นเเนวไหนโดยเฉพาะเลย หลายอย่างเกิดจากความบังเอิญ หลังเราทำร้านจากร้านที่เคยขายเพชร ประดูด้านหน้าก็ยังคงไว้ ปูกระเบื้องเอง มองๆไปบนเพดาน ปล่อยโล่งก็เท่ดี ส่วนสีที่ทาคือทาไปเเล้วมันลอกออกมาเเล้วสวย เเบบบังเอิญสวย เป็นความเเปลกเเตกต่างไปอีกเเบบ ลูกค้าหลายคนก็ชอบกัน”

 

เเละในที่สุดเราก็ได้รู้ว่า อิน.วิ.เทชั่น คาเฟ่ ชื่อร้านนี้มีความหมายมาจากอะไร “มาจากชื่อของเรา 2 คนค่ะ อิน-มาจากชื่อของเเอน อินทิรา ส่วน วิ-มาจากชื่อของนุ้ย วิภารัตน์ ค่ะ” …เก๋ไก๋ยกนิ้วให้เลย

สำหรับใครที่เเวะเวียนไปฝั่งพระนครก็ไปลองไปชิมกันได้เเถมช่วงนี้มีข่าวดีมาบอก ชาวย่านบางนาที่อยากลิ้มรสกาเเฟดีๆ ร้านอร่อยในตำนานกว่า 30 ร้าน มาชมมาชิมกันได้ที่งาน Mega Food Tastival 2019 ณ ลาน Food Walk Plaza  ศูนย์การค้าเมกาบางนา ในช่วงเทศกาลวันแม่ 8-12 สิงหาคมนี้ พร้อมอิ่มพุงแตกไปกับ 30 ร้านดังและร้านในตำนานที่จะมารวมตัวกันในงานนี้งานเดียว ทั้งเฮียจกโต๊ะเดียว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี ขนมหวานป้าเยาว์ ขนมจีนบ้านพี่แยม ซี่โครงปราณ โกอ่างเส้นปลา ขาหมูกรอบเชฟเดย์ และอีกมากมาย