“ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี” ฮอตหนักมาก! แห่เรียนแน่นมติชนอคาเดมี

Content พาเพลิน
เสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับคอร์ส “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามแดง” ที่มติชนอคาเดมีในวันนี้ (26 เม.ย.2562) โดยเฮียหมี หรือ อ.อำนาจ พิทยาธร เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสชาติเด็ดในย่านวัดหนามแดง จ.สมุทรปราการ ได้มาเปิดเผยเคล็ดลับ สอนเทคนิคการปรุงก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบที่ร้านให้ผู้สนใจได้เรียนรู้กันปีละครั้งเท่านั้น

อ.อำนาจ กล่าวว่า สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรนี้เป็นสูตรที่ตนใช้เวลาลองผิดลองถูกด้วยตัวเองอยู่นานนับ 10 ปี ไปตระเวนชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อมามากมาย ถึงขั้นไปคุ้ยขยะเพื่อจะดูว่าร้านนั้นๆ เขาใช้อะไรบ้างก็เคยทำมาแล้ว พอได้สูตรของตัวเองแล้วและขายดี จึงอยากจะมาแบ่งปันให้ผู้สนใจได้นำสูตรนี้ไปใช้ จะได้เป็นทางลัดแก่ผู้อื่น คนอื่นจะได้ไม่ต้องลำบากแบบตน

สำหรับบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สนใจและแฟนคลับของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี เข้าเรียนคอร์สนี้ถึง 83 คน เรียกได้ว่าแน่นขนัดบริเวณโถงกลางของมติชนอคาเดมีเลยทีเดียว

โดยเฮียหมี หรือ อ.อำนาจ สอนหมดทุกรายละเอียด ตั้งแต่ขนาดหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ใช้ คือ เบอร์ 20 การต้มน้ำซุปที่เริ่มจากต้มน้ำ 36 ลิตรให้เดือด จากนั้นจึงใส่เนื้อวัว เครื่องในวัวส่วนต่างๆ แล้วตามด้วยเครื่องปรุงน้ำซุป ซึ่งแบ่งเป็นของสดและของแห้ง โดยของสด ได้แก่ ใบเตย ข่าเผา รากผักชีปั่นกับกระเทียมจีน ส่วนของแห้งได้แก่ พริกไทยป่น อบเชย โป๊ยกั๊ก เป็นต้น

จากนั้นก็สอนน้ำสำหรับตุ๋นเนื้อ การทำเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว เช่น พริกน้ำส้ม เป็นต้น เมื่อได้ที่แล้วจึงปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวให้ผู้เรียนทุกคนได้ลองชิมกัน โดยผู้เรียนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยถูกใจ น้ำซุปกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม