‘ครูธัญญ์นวดหน้าพลิกชีวิต’ แชมป์เกาหลี ปี2019 สอนที่มติชนอคาเดมี

Content พาเพลิน

สวยหล่อดูอ่อนกว่าวัยโดยไม่ต้องพึ่งเข็ม ด้วยการนวดหน้า V-shape เทรนด์ความสวยความงามที่กำลังมาแรง และเติบโตอย่างรวดเร็ว

ล่าสุดคนไทยสร้างชื่อเสียง คว้ารางวัลที่ 1 ในการแข่งขันนวดหน้าระดับนานาชาติ International Body Art Contest 2019  ที่ประเทศเกาหลีใต้

อ.ธัญญ์นภัส ภัทร์ฐานนท์ชัย หรือ ครูธัญญ์ เจ้าของกิจการนวดหน้า Akira นำทีมไปแข่งขันด้วยการนวดหน้าสไตล์อาคีร่า จนคว้าแชมป์ได้ถ้วยรางวัลมาครองอย่างภาคภูมิใจ

แต่ก่อนจะมาประสบความสำเร็จอย่างวันนี้ได้นั้นไม่ง่ายเลย ครูธัญญ์ นับเป็นหญิงแกร่ง สู้ชีวิต ต้องฟันฝ่าและก้าวข้ามอุปสรรคมากมาย

อ.ธัญญ์นภัส ภัทร์ฐานนท์ชัย หรือ ครูธัญญ์

ครูธัญญ์ เปิดใจกับมติชนอคาเดมี ว่า ก่อนจะมีทุกวันนี้ต้องผ่านมรสุมชีวิตมามากมาย ทั้งปัญหาการสูญเสียคนรัก และปัญหาสุขภาพตัวเอง จนทำให้ธุรกิจที่สร้างมาทั้งหมดไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ แต่ในวันที่แย่ที่สุดได้บอกตัวเองว่า เราคือ ผู้หญิงที่โชคดีที่สุดในโลก และลุกขึ้นยืนด้วยตัวเอง จนประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักในชื่อ “ครูธัญญ์สอนนวดหน้าพลิกชีวิต”

 “ก่อนหน้านี้ได้ทำธุรกิจหลายอย่าง ทั้งรถให้เช่า เปิดห้องให้เช่าสำหรับติวเตอร์ แต่หลังจากแฟนที่คบกันมา 12 ปีเสียชีวิต ธุรกิจทั้งหมดก็พังไม่เป็นท่า จากนั้นก็เปิดร้านอาหารอีสาน เปิดร้านเสื้อผ้า หรือแม้แต่เปิดร้านข้าวไข่เจียว มีถึง 4 สาขา ก็ยังไปไม่รอด แถมร่างกายยังรับมือกับงานหนักไม่ไหว จนเกิดการล้มป่วยตามมา

“จากประสบการณ์ตรงนี้ทำให้ตระหนักว่า การทำธุรกิจอะไรก็ตาม จะต้องเลือกทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เต็มที่กับสิ่งเดียว อย่าทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เพราะนั่นเป็นการกระจายความสามารถของตัวเอง ทำให้ไม่เต็มที่กับงานที่ทำ สุดท้ายก็จะทำให้ธุรกิจไปไม่รอด และต้องดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีควบคู่กันไปด้วย จากนั้นจึงหันมาเปลี่ยนตัวเองตาม 5 ปัจจัยหลัก คือถึงเวลากินต้องกิน ถึงเวลานอนต้องนอน ถึงเวลาพักต้องพัก ถึงเวลาขับถ่ายต้องขับถ่าย และเมื่อเจอปัญหาต้องคิดบวกทุกสถานการณ์

ในเรื่องของอาการป่วยนั้น ครูธัญญ์ เป็นโรคสะเก็ดเงิน และหมอบอกว่าเธออาจเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งได้

ครูธัญญ์ เล่าว่า ได้ทดลองใช้น้ำมันมะรุมจากการแนะนำของผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเพื่อรักษาโรคภัยที่เธอเป็นอยู่จนอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผิวที่เคยลอกกลับมาดีขึ้นอย่างชัดเจน จึงได้ขอยืมเงินแม่ 3,000 บาทเพื่อไปลงทุนขายน้ำมันมะรุมที่ตลาดนัด แม้มีเงินทุนไม่มาก แต่ด้วยความตั้งใจที่จะขายของและให้คำปรึกษาที่เป็นความจริงแก่ลูกค้า จนการค้าขายเดินหน้าไปได้

การที่มีเงินทุนน้อยมันทำให้เราขับเคลื่อนธุรกิจไปได้ช้า แต่มันคือข้อดี เพราะทำให้เราต้องดิ้นรนเพื่อเรียนรู้ที่จะทำงานให้ดีขึ้น” ครูธัญญ์เผย

ภายหลังการขายน้ำมันมะรุม ครูธัญญ์ ได้แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ออกเป็นครีมตัวอื่น โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า .ใจใส จนกระทั่งธุรกิจเริ่มไปได้ดี สื่อให้ความสนใจและเข้ามาสัมภาษณ์ลงบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่ทำให้ครูธัญญ์ได้โปรโมทสินค้าและแบรนด์ของตัวเอง

“จากนั้นครูธัญญ์รู้สึกว่าธุรกิจยังโตได้มากกว่านี้ จึงตัดสินใจเรียนรู้การสร้างแบรนด์กับ อ.สมคิด ลวางกูร” หลังจากนั้นได้เรียนรู้ศาสตร์การนวดหน้าจากอ.สมคิด และออกมาทำธุรกิจนวดหน้าเป็นของตัวเอง โดยตั้งเป้าว่าใครที่มานวดหน้ากับครูธัญญ์จะต้องสวยและต้องดูดีขึ้น แต่ด้วยความที่ยังมีเงินทุนไม่มากนักจึงได้เริ่มต้นจากการ นวดหน้าเดลิเวอรี่  โดยมีแนวคิดว่า ยกสปาไปหาลูกค้าถึงที่บ้าน” เราเชื่อว่า ผู้หญิง เมื่อสวยจากภายนอกความมั่นใจก็จะตามมาเอง

“ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดีทำให้เรามีฐานลูกค้าแน่นขึ้น โดยตั้งกฎกับตัวเองไว้ว่า ทำให้ดีที่สุด สุดชีวิต เพราะทุกครั้งที่ได้จับหน้าลูกค้า นั่นถือเป็นโอกาส ถ้าเราให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า ลูกค้าก็จะให้สิ่งที่ดีที่สุดตอบแทนเรามาเหมือนกัน คือการแนะนำและบอกต่อ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในอาชีพนี้อย่างรวดเร็ว จนมีธุรกิจนวดหน้าเป็นของตัวเองภายใต้แบรนด์ Akira และเป็นที่มาของคำว่า ครูธัญญ์สอนนวดหน้าพลิกชีวิต” ครูธัญญ์เผย

ครูธัญญ์ บอกด้วยว่า แม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีความงามจะมาแรง แต่สุดท้ายและท้ายสุดคนเราก็ต้องหันมาพึ่งธรรมชาติอยู่ดี เพราะธรรมชาติเป็นสิ่งที่เยียวยาได้ดีที่สุดไม่ว่าจะด้านจิตใจหรือด้านความงาม ฉะนั้น การนวดหน้าสไตล์ Akira จึงเป็นการรวบรวมศาสตร์สุดยอดของโลก 5 ศาสตร์ มารวมกัน 1.ศาสตร์การเหลาหน้าของประเทศเกาหลี 2 .ศาสตร์การกัวซาของประเทศจีน(การกดและขูดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เชื่อกันว่าช่วยล้างพิษในร่างกาย) 3.การกดจุดจากประเทศญี่ปุ่น 4.การรีดน้ำเหลืองจากประเทศอินเดีย และ5.ศาสตร์อายุรเวท เป็นศาสตร์การนวดแผนไทย

“การนวดสไตล์อาคีร่า เป็นการนวดกล้ามเนื้อเชิงลึก คล้ายกับการออกกำลังกายผิวหน้าเพื่อขับของเสียใต้ผิวหนัง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ผิวหมองคล้า สามารถปรับรูปหน้าให้ดูยกกระชับขึ้น ทุกวิธีการนวดจะใช้เพียง 2 มือเท่านั้น โดยความถี่ในการนวดจะต้องนวด 2 ครั้งต่อสัปดาห์ นวด 10 ครั้งอยู่ได้นาน 8-12 เดือน แต่ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของลูกค้าด้วย

“นอกจากการนวดหน้าแล้ว ทางร้านยังมีการกดจุด โดยจะกดจุดทั้งหมด 40 จุดบนผิวเพื่อเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบนใบหน้า สามารถแก้ไขปัญหาของผู้ที่มีฝ้า กระ ผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่มีน้ำมีนวล จะทำให้หน้าเรียวกระชับ ความหมองคล้ำหายไป เหลือแต่ความสดใสเปล่งปลั่ง”ครูธัญญ์เผย

ครูธัญญ์ บอกด้วยว่า สมัยนี้เป็นยุคของโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ ยุคของการนำนวัตกรรมใหม่เข้ามาควบคู่ไปกับความสวยความงาม ใครก็อยากสวยอยากหล่อ แต่การนวดหน้าก็สามารถทำให้สวยได้เช่นกัน  สวยโดยการใช้มือ ไม่ต้องพึ่งเข็มหรือการศัลยกรรม แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ความชอบของแต่ละบุคคลว่าชอบสวยแบบธรรมชาติ หรือต้องการสวยด้วยระยะเวลารวดเร็ว

สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจนวดหน้า ครูธัญญ์ บอกว่า ในการรับนวดหน้าให้ลูกค้า สามารถเริ่มได้จากการมีแค่กระเป๋าใบเดียว เพราะครูธัญญ์เริ่มต้นจากศูนย์ จึงมีความต้องการที่จะสนับสนุนให้ลูกค้าใช้ต้นทุนน้อยที่สุดในการประกอบอาชีพ

ล่าสุด ครูธัญญ์ จับมือกับมติชนอคาเดมี เปิดคอร์สสุดคุ้ม สร้างอาชีพได้ทันที คอร์ส หน้าสวย รวยทรัพย์ อาชีพสร้างได้ด้วย 2 มือ” คอร์สนี้จะสอนตั้งแต่เทคนิคการตลาด การหาลูกค้า การตั้งราคา และการใช้วัสดุอุปกรณ์ เพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพ เป็นการติดอาวุธให้กับลูกศิษย์ทุกคน เพราะถ้ามืออาชีพแล้วก็ต้องรู้จักการหาช่องทางในการเข้าถึงลูกค้า หลังจากนั้นจะสอนต่อที่ท่านวดทั้ง 12 ขั้นตอนอย่างละเอียด หลังจากเรียนรู้ท่านวดแล้วจึงค่อยมาเรียน Anatomy (กายวิภาคศาสตร์) เป็นสิ่งที่สำคัญในการนวดหน้า หลังจากนั้นจะมาสอนปฏิบัตินวดหน้าอย่างเต็มรูปแบบ และจะเห็นได้ชัดถึงผลลัพธ์ว่า การนวดหน้าสามารถแก้ไขปัญหาบนใบหน้าได้จริงหรือไม่

“การสอนของครูธัญญ์ ได้เอาประสบการณ์ทุกอย่างที่ได้เรียนรู้มาถ่ายทอดให้ลูกศิษย์ โดยจะบอกเสมอว่า เราสามารถสวยได้ และรวยได้ด้วยตัวของเราเอง ไม่ว่าจะอยู่มุมใดบนโลกใบนี้ ตราบใดที่ยังมีคนที่อยากสวยและดูดี อาชีพนี้ยังคงเป็นที่ต้องการเสมอ อย่าท้อ ล้มแล้วต้องลุกให้ได้ เพราะการเจอมรสุมชีวิตที่ทำให้เราล้มเหลว มันทำให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์ที่เราไม่สามารถหามันได้จากในห้องเรียน และมันจะทำให้เราแข็งแกร่งได้จากสิ่งที่เกิดขึ้น”ครูธัญญ์กล่าวทิ้งท้าย

______________________________________________________________________________

สำหรับคนที่สนใจเรียนกับ ครูธัญญ์ หรือ อ.ธัญญ์นภัส ภัทร์ฐานนท์ชัย แชมป์นวดหน้าระดับนานาชาติ  อยากรู้วิธีนวดหน้าพลิกชีวิต ในคอร์ส “หน้าสวย รวยทรัพย์ อาชีพสร้างได้ด้วย2มือ” ที่มติชนอคาเดมี เป็นคอร์สระยะสั้น2วัน เรียนวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 25-26 พฤษาภาคม 2562 ราคา 6,900 บาท

สนใจติดต่อได้ที่ Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105 สอบถามทาง Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี หรือ line : @matichonacademy

คลิกอ่านเพิ่มเติม : https://www.matichonacademy.com/craftwork/article_24749