84 ปี “ป๋าวินัย วีระภุชงค์” Love is all around

Content พาเพลิน
ภาษิตจีนมีว่า “นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน ย่อมบินสูงไม่ได้” คงเฉกเช่น “ป๋าวินัย วีระภุชงค์” นายห้างใหญ่บริษัทไทยนครพัฒนา เจ้าของยาแก้หวัดทิฟฟี่ และยาลดไข้ซาร่า ที่จัดฉลองวันเกิดครบรอบ 84 ปี ณ เวิลด์บอลรูม ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อ 23 มีนาคม 2562 งานนี้นอกจากบรรดาลูก หลาน เหลน ต่างมาชุมนุมอวยพรให้อากงกันพร้อมหน้าพร้อมตาแล้ว ยังมีญาติสนิทมิตรสหาย แขกเหรื่อผู้มีเกียรติทั้งหลาย เดินทางมาร่วมฉลองกันคับคั่งเต็มฮอลล์เลยทีเดียว

พิเศษสุดจาก เจนนิเฟอร์ คิ้ม ผู้คุ้นเคยกับครอบครัววีระภุชงค์เป็นอย่างดี รับหน้าที่ให้ความบันเทิงอย่างเต็มที่ และมีลูกหลานตระกูลวีระภุชงค์ทั้ง 12 คน ผลัดกันขึ้นเล่าเรื่องราวชีวิตอากงผ่านการแสดงบนเวที เป็นความรักและความอบอุ่นที่มอบให้หัวหน้าครอบครัววีระภุชงค์ในวัย 84 ปี บอกได้เลยว่า “อากง” ของหลานๆ ตื้นตันใจสุดๆ กับวันนี้ ที่นำพานาวาใหญ่ข้ามผ่านอุปสรรคนานามาได้ถึงฝั่ง สร้างกิจการเป็นปึกแผ่น

“ป๋าวินัย” ปัจจุบันยังเป็นประธานกลุ่มไทยนครพัฒนา บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายยาเวชภัณฑ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทุกวันยังทำงานแบบไม่มีพักเช่นเคย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า “การทำธุรกิจต้องไม่ทุกข์ อย่าเลือกทุกข์ ถ้าทุกข์แล้วไม่เอา อย่าทำ” คนทั่วไปจึงมักเห็นป๋าวินัยยิ้มแย้มเสมอ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาหรือวิกฤตใดๆ เกิดขึ้น นอกเหนือจากธุรกิจยาแล้ว ครอบครัววีระภุชงค์ ยังมีธุรกิจโรงแรมและสนามกอล์ฟ อยู่ที่ จ.ภูเก็ต กระบี่ เขาใหญ่ และในประเทศกัมพูชา ไม่ว่าโซฟิเทล โภคีธรา รอยัล อังกอร์ จ.เสียมเรียบ และ โซฟิเทล โภคีธรา พนมเปญ รวมไปถึงธุรกิจสื่อดำเนินกิจการทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชา ได้รับสัมปทาน 30 ปี จากกระทรวงกลาโหมกัมพูชา

วินัย วีระภุชงค์ แต่งงานกับ นวลละออ วีระภุชงค์ ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากที่เคียงข้างกันมาตลอด มีลูกชายและลูกสาวรวม 4 คน ได้แก่ สุภชัย วีระภุชงค์ กรรมการผู้จัดการบริษัทไทยนครพัฒนา, วโรดม วีระภุชงค์ รองกรรมการผู้จัดการ, ทิพย์วรรณ วีระภุชงค์ รองกรรมการผู้จัดการ, วราภรณ์ วีระภุชงค์ รองกรรมการผู้จัดการ ลูกๆ ทุกคนแต่งงานมีครอบครัวกันถ้วนหน้า

ในวันงานฉลอง 84 ปี “ป๋าวินัย” ที่ยังหนุ่มและสุขภาพแข็งแรงขึ้นเวทีกล่าวว่ายังยึดมั่นอยู่กับคำสอนของ “เตี่ย” และส่งผ่านให้กับลูกๆ หลานๆ ว่า “คนเราจะเติบโตได้ต้องพึ่งกระดูกและเนื้อของตัวเอง” และในการทำธุรกิจนั้นต้องยึดหลัก “คุณธรรมนำธุรกิจ” จึงจะประสบความสำเร็จในชีวิต

วินัย วีระภุชงค์ เกิดที่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ในห้องแถวไม้ริมฝั่งคลอง ครอบครัวเป็นร้านค้าปุ๋ย สินค้าการเกษตร พออายุได้ 8 ขวบพ่อก็ล้มป่วยจากไข้มาลาเรียและเสียชีวิตในที่สุด ทำให้วินัยต้องลาออกจากโรงเรียนมาช่วยแม่ค้าขาย และช่วยดูแลน้องๆ เมื่อก้าวสู่วัยหนุ่มตัดสินใจจากบ้านมาหาความรู้ด้วยตัวเอง ทั้งเรียนภาษาอังกฤษและภาษาจีนเพิ่มเติม จนได้เป็นเซลล์ขายยาของบริษัทอังกฤษตรางู รับผิดชอบพื้นที่สายใต้ ตั้งแต่ จ.นครปฐม เรื่อยลงไปถึง อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หลังสั่งสมประสบการณ์เป็นระยะเวลาพอสมควร จึงตัดสินใจร่วมหุ้นกับญาติเปิดบริษัทขายยาชื่อ “ห้างหุ้นส่วนจำกัด นครพัฒนา” เมื่อปี 2505 และต่อมาในปี 2510 ก็ตั้งโรงงานเภสัชกรรมนครพัฒนา ก่อนจะแยกตัวออกมาเปิดบริษัทของตัวเองชื่อ “ไทยนครพัฒนา จำกัด” ทำธุรกิจยามาจนถึงปัจจุบัน