เศรษฐกิจไทย “ปีหมู” 2562 ปีแห่ง “เศรษฐกิจเลือด”

ประเด็นของบ้านเมืองในปี 2562 ดวงเมืองจะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่หลายคนสนใจใคร่รู้ พอๆ กับปัญหาเศรษฐกิจเรื่องปากท้องของคนเรา ฟังและศึกษาไว้ไม่เสียหลาย เพื่อจะได้เตรียมตัวรับสถานการณ์ปีหน้า จับจ่ายใช้สอยอย่างไรถึงไม่เดือดร้อน ปี 2561 ที่ผ่านมาเรียกว่า “กระอัก” พอสมควร ส่วนปีหมูหรือปีกุน 2562 จะเป็น “หมูทอง” หรือ “หมูไฟ” ฟังคำทำนายจาก 3 โหรดังกันดีกว่า

เริ่มจาก “โสรัจจะ นวลอยู่” นักพยากรณ์ชื่อดัง ข้าราชการกรมชลประทาน ผู้ทำนายดวงเมืองดวงเศรษฐกิจไทยติดต่อกันมาหลายสิบปี ใน “ศาสตร์แห่งโหร” หนังสือของสำนักพิมพ์มติชน โสรัจจะทำนายว่าปีที่ผ่านมาว่าแย่แล้ว มาปีหมู 2562 ก็ยิ่งน้ำตาไหล เศรษฐกิจโลกในปีหมู 2562 ปีสุดท้ายของปีนักษัตร หากมองภาพรวมแล้วถือว่า “ตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์โลก” ก็ว่าได้

กล่าวคือเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาและยุโรป คลอนแคลน ซวนเซ ธนาคารทั้งเล็กและใหญ่เริ่มล้มและปิดตัวเองลงถาวร ตลาดหุ้นถูกกระทบกระเทือนอย่างหนัก สำหรับประเทศไทย บอกเลยว่าเป็น “ปีแห่งความล้มละลายทางเศรษฐกิจ” ไม่อาจฟื้นขึ้นมาได้ ประชาชนอดอยาก ธุรกิจสับสน คนว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือคนถูกปลดออกจากงานหลายแสนคน ธนาคารพาณิชย์และธนาคารรัฐทั้งเล็กและใหญ่ได้รับผลกระทบ แต่ละแห่งเกิดการแตกแยก ธนาคารของรัฐไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจฟื้นขึ้นมาได้ รวมถึงตลาดหุ้นด้วย ถูกกระทบกระเทือนอย่างหนัก มีคนฆ่าตัวตาย ถือว่าเป็นปีแห่ง “เศรษฐกิจเลือด” เลยทีเดียว

โสรัจจะทำนายว่าเศรษฐกิจภายในประเทศไทย ยังไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ เพราะเป็นผลมาจากเศรษฐกิจทั่วโลกประสบปัญหา เนื่องจากขาดแคลนน้ำมัน ปี 2562 จะเป็นปีที่คนไทยเดือดร้อนหนักยิ่งกว่าปี 2561 เกิดโจรขโมย ปล้น ฆ่า เพื่อความอยู่รอดและหาอาหารประทังชีวิต ภาครัฐเองซ้ำเติมด้วยการขึ้นค่าสาธารณูปโภคทุกรูปแบบ ยังมีการตกลงซื้อขายรัฐวิสาหกิจบางแห่ง ทำให้เกิดการประท้วงและลุกลามเป็นการชุมนุมใหญ่ เกิดเป็นการจราจลในที่สุด คำทำนายนี้ฟังแล้วจะตกอกตกใจกันได้ คิดเสียว่าเป็นการเตือนกันล่วงหน้า ส่วนความเป็นจริงจะเป็นอย่างไร ตรงกับคำทำนายหรือไม่ ก็ต้องรอดูกันต่อไป

ถัดมาโหรอีกคนมีชื่อเสียงคู่เคียงกันมา เป็นผู้เชี่ยวชาญการวางฤกษ์ และยังเป็นผู้บรรยายวิชาโหราศาสตร์ไทย “พัฒนา พัฒนศิริ” ชี้ไว้ในคำทำนายสำหรับปีหมูป่า ว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ถ้ามองกันอย่างหยาบๆ ก็ไม่น่าจะมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ หรือความหวาดวิตกใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อวิเคราะห์เจาะลึกลงไป โดยใช้ดวงเมืองและดาวที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจการเงินบางดวง ก็พอจะเห็นได้ว่า สภาพเศรษฐกิจของไทยเรา จะอยู่ใสภาพที่มีความอ่อนไหว เปราะบาง จำเป็นต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

โหรพัฒนาบอกว่า สภาพความเป็นไปของเศรษฐกิจภายในประเทศ จะตกอยู่ภายใต้ความมึนงง ไม่รู้จะเดินไปทางซ้ายหรือขวา หน้าหรือหลังถึงจะดี ผู้เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจแม้จะรวมหัวประชุมกันอย่างเคร่งเครียด ตั้งแต่เช้ายันค่ำ ก็ยังหามาตรการที่เหมาะๆ มารับมือกับสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังง่อนแง่นโอนเอนไม่ได้ ธุรกิจการค้า การเครดิต ฯลฯ ตกอยู่ในสภาพอกสั่นขวัญหายกันทั่วหน้า ธนาคารแทบจะไม่ปล่อยเงินกู้ พ่อค้าพาณิชย์หรือประดานายทุนชักหน้าเสีย ใจคอไม่ดี “อยากจะเตือนว่าอะไรจะเกิดย่อมต้องเกิด แต่คนเราต้องมีสติให้มั่นคง..”

บางธุรกิจอาจจะตกอยู่ในสภาพต่างๆ กันไป ในกรณีที่ดาวบาปเคราะห์เสาร์กับดาวราหูเข้าย่ำยีดาวหลักทรัพย์ในพื้นดวงเเมือง จึงมีธุรกิจเด่นที่อยู่ในสถานการณ์คับขัน ดังนี้

“ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์” จะได้รับผลกระทบกระเทือนโดยถ้วนทั่วกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านจัดสรรโครงการต่างๆ ทาวน์เฮ้าส์ อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม รวมถึงตึก อาคารพาณิชย์ ต่างตกอยู่ในสภาพเจียนอยู่เจียนไป ด้วยเพราะสภาวะการเงินไม่สะพัดหมุนเวียน มีที่มีทางก็ขายไม่ออก

ต่อมาเป็น “ธุรกิจการขนส่ง” ที่พลอยแย่ไปด้วย เพราะเมื่ออสังหาฯ เริ่มทรุดก็จะเป็นตัวดึงให้หลายอย่างระส่ำระสายไปตามๆ กัน ที่เคยจะส่งนั่นนี่มากมายก่ายกอง ตอนนี้ต้องตั้งสติให้มั่นคง ที่สำคัญคนสั่งซื้อ คนสั่งขาย ลดจำนวนลงไปแทบทุกวัน

ส่วน “ธุรกิจอาหาร การบันเทิง” โหรพัฒนาบอกว่าพอจะอยู่ได้ แต่ต้องเป็นประเภทที่สนนราคาไม่สูงเกินไปนัก เพราะยังไง คนเราก็ต้องกินอยู่ดี แต่ไม่ฟู่ฟ่าเหมือนหลายปีที่ผ่านมา

อีกธุรกิจเป็น “ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง” จะเป็นไปอย่างเรื่อยๆ เอื่อยๆ เพราะจำนวนคนใช้บริการเริ่มลดน้อยถอยลงไป เป็นการสร้างขึ้นมาแล้วแต่ไม่มีคนซื้อ ไม่มีคนเช่า ธนาคารทวงเช้าทวงเย็น ส่วนสภาวการณ์ของตลาดหุ้นยังพออาศัยไหว้วานได้เป็นอันดี หรือค่อนข้างดีในเวลานี้ ขณะนี้ แต่พอวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป สภาพตลาดหุ้นตลาดทุนจะได้รับแรงสั่นสะเทือนจากวิกฤตเศรษฐกิจไปด้วย “…คนเล่นหุ้นลดน้อยลง ช่วงเทศกาลปีใหม่เห็นคนเข้าตลาดหุ้นกันคึกคัก แต่ยังไม่กล้าซื้อกล้าขาย ยังเซ็งๆ ส่วนเดือนมีนาคม ราคาหุ้นจะไม่ขยับเขยื้อนกระทั่งไปถึงเดือนพฤษภาคม ตลาดหุ้นจะมีการปรับตัวลงอีกรอบ…” เป็นคำเตือนแบบเบาๆของโหรพัฒนา

อีกหนึ่งโหราจารย์ที่ขาดไม่ได้ในการทำนายทายทัก “บุศรินทร์ ปัทมคม” อดีตข้าราชการสังกัดกรมอาชีวศึกษา และสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีปี 2520 บอกเล่าคำทำนายเศรษฐกิจไทยในปีกุนหลังจากบวกลบคูณหารบนกระดานโหรแล้ว ว่าปีกุนสถานการณ์เศรษฐกิจยังคงหยักหน่วง ปี 2561 ว่าหนักแล้ว มาเจอปี 2562 ยิ่งจะหนักขึ้นไปอีก คนยากจนอยู่แล้วก็จะจนเพิ่มขึ้นไปอีก และจำนวนคนยากจนเองก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ถ่างช่องว่างระหว่างคนจนคนรวยให้กว้างออกไปจนรัฐบาลหมดหนทางจะแก้ได้

ฟังคำพยากรณ์ของสามโหราจารย์แล้ว พอสรุปได้ว่าปีหน้า 2562 ปีนักษัตรกุน ยังเป็นปีที่ต้องระมัดระวังรักษาเนื้อรักษาตัวในการใช้จ่ายเงินทอง อันไหนประหยัดได้ก็จงประหยัด ไม่สุรุ่ยสุร่าย คงพอประคองเอาตัวรอดให้พ้นปีไปได้ อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำพยากรณ์ จริงเท็จอย่างไรฟังหูไว้หู ขนาดโหรด้วยกันยังว่า “หมอดูคู่หมอเดา” เพราะฉะนั้นอย่าเชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์