ปาร์ตี้กับทฤษฎีหัวลูกศร เทคนิคควบคุมพลังงานอาหารบนโต๊ะ

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

สายปาร์ตี้ฟังทางนี้ สำหรับหนุ่มๆสาวๆที่กำลังไดเอท แต่ยังสนุกสนานกับการสังสรรค์กับเพื่อนฝูง เรามีทฤษฎีหัวลูกศร เป็นหลักจิตวิทยาที่ช่วยควบคุมพลังงานที่ได้รับจากอาหารมาฝาก

นักวิทยาศาสตร์บันทึกเอาไว้ว่า มนุษย์มักจะจดจำกับสิ่งที่ได้ยินครั้งแรกก่อน เสมือนหัวลูกศรที่สามารถชี้ทิศทางฝังเข้าไปในหัว มักจะถูกชักนำโดยง่ายไปในทิศทางที่ลูกศรชี้ไป

เมื่อเรารับประทานอาหารเย็นกับกลุ่มเพื่อน จะสังเกตได้ว่าคนแรกที่สั่งอาหารมักจะเป็นคนกำหนดคุณภาพของอาหารมื้อนั้นๆ ถ้าคนแรกสั่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พลังงานต่ำ ไขมันน้อย อาทิ เมนูสลัดผักสดกับเนื้อไขมันต่ำย่าง จะทำให้ทุกคนที่เหลือเลือกอาหารคุณภาพดีระดับเดียวกัน แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าทฤษฎีนี้ใช้ได้กับเพื่อนบางคนเท่านั้น เพราะเพื่อนสนิทบางคน มักอยู่นอกกรอบทฤษฎีหัวลูกศรเสมอ พวกเขาเหล่านั้นมักทำตัวตามใจฉันทุกครั้งเมื่ออยู่กับเพื่อนสนิท

อย่างไรก็ดี ทฤษฎีหัวลูกศร เตือนเอาไว้ว่า จงอย่าใช้เวลานานในการเลือกเมนูอาหาร จนคนอวบที่สุดชิงตัดหน้าสั่งอาหารก่อน เพราะเขาและเธอเหล่านั้นมักจะสั่งอาหารที่มีพลังงานสูง อาทิ มันฝรั่งทอด ปีกไก่ทอด มารับประทานฆ่าเวลา เพราะตามทฤษฎีแล้ว คนที่สั่งเมนูตามมามักจะสั่งอาหารที่ให้พลังงานสูงเช่นเดียวกัน

ตลอดจนควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังให้พลังงานค่อนข้างสูงอีกด้วย อาทิ เบียร์สด 1 แก้ว (450มิลลิลิตร)ให้พลังงาน 400 kcal ไวน์แดงหรือไวน์ขาว 1 แก้ว ให้พลังงานแก้วละ 100 kcal เบียร์ 1 กระป๋อง ให้พลังงาน  150 kcal  และค็อกเทล 1 แก้ว ให้พลังงาน 150-180 kcal เท่ากับพลังงานที่เราต้องเผาผลาญออกจากร่างกายบนลู่วิ่งนานประมาณ 15 นาที

เมื่อมาถึงช่วงสุดท้ายของการสังสรรค์ หากได้ยินคนพูดขึ้นว่า “กินคาวไม่กินหวาน สันดานไพร่” ขอเตือนให้รีบชิงตัดหน้าสั่งเมนูผลไม้แทนขนมหวานทันที โดยเลือกผลไม้ให้พลังงานต่ำ อาทิ แตงโม ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิล เป็นต้น

ทฤษฎีหัวลูกศร จึงเป็นไอเดียน่ารักๆ บนโต๊ะอาหาร ที่ช่วยควบคุมพลังงาน และทำให้หนุ่มสาวสายปาร์ตี้ สุขภาพดีกันถ้วนหน้า