4 วิธีป้องกันอสรพิษร้าย คืบคลานเข้ามาโผล่ในบ้านช่วงฤดูฝน

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

อาจจะดูน่ากลัว อาจจะดูไกลตัว หากแต่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกบ้าน โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ที่มักจะมีสัตว์เลื้อยคลาน อย่างงู เลื้อยเข้ามาอาศัยในบริเวณบ้านเรา และมีจุดหนึ่งที่ควรระมัดระวัง อย่างห้องน้ำ และโถชักโครก

จะทำอย่างไรให้งู หรือสัตว์เลื้อยคลาน ไม่เข้ามาจ๊ะเอ๋กันในห้องน้ำ เรามี 4 วิธีป้องกันมาบอกต่อ

1.จำกัดแหล่งอาหารของงู เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่า อาหารของงู เป็นพวก หนู จิ้งเหลน กิ้งก่า กบ นก ไก่ ฯลฯ หากเรารักษาความสะอาดบริเวณบ้าน ไม่ให้มีเศษขยะมูลฝอย หรือพื้นที่รกรุงรังอันเป็นที่อยู่ของหนู และล้อมรั้วกรงที่อยู่ของนก ไก่ สัตว์เลี้ยงของเราให้มิดชิด อุดรอยรั่วต่างๆ งูก็จะไม่เลี้อยเข้ามาในบ้านเรา รวมทั้งสัตว์เลี้ยงของเรา ไม่ตกเป็นเหยื่อของงูด้วย

2.แต่งบ้านให้โล่ง โปร่ง ตามปกติงูจะชอบซ่อนตัวอยู่ในที่เงียบ รก และชื้น อย่างบริเวณสวนที่มีต้นไม้ทึบหนา พงหญ้า โพรงใต้บ้าน เป็นต้น เราจึงต้องดูแลไม่ให้สวนของเรารก ตัดแต่งกิ่งไม้ที่พาดกำแพงบ้าน ตัดหญ้าในสนามให้สั้นเพื่ออุดช่องทาง หรือรูรั่วตามรั้วบ้าน รวมทั้งติดตั้งตะแกรงบริเวณท่อระบายน้ำที่งูสามารถเลื้อยเข้ามาได้

3.สิ่งที่ช่วยสกัดไม่ให้งูเข้าบ้าน ปลูกต้นไม้ที่มีหนามแหลมรอบรั้วบ้าน หรือโรยหินเกล็ดบนพื้นและในสนาม รวมถึงโรยปูนขาว กำมะถัน หรือราดน้ำมันรถยนต์ไว้บริเวณรอบๆกำแพงบ้าน จะช่วยป้องกันงูได้

4.เลี้ยงสัตว์เฝ้าบ้าน อย่างสุนัข แมว และห่าน สามารถช่วยสอดส่อง ป้องกันสัตว์ร้ายได้ระดับหนึ่ง ถ้าหากงูเข้ามาในบริเวณบ้านมันจะเห่าหรือส่งเสียงเป็นสัญญาณเตือนให้เรารู้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในบ้าน

เพียงแค่นี้โอกาสที่เจ้าสัตว์เลื้อยคลานตัวร้าย จะแอบคืบคลานเข้ามาพักพิงในรั้วบ้าน ในห้องน้ำ ก็จะน้อยลง