รู้หรือไม่!..กินผักฤดูฝนนอกจากราคาถูก ยังปลอดสารพิษ สร้างภูมิต้านทาน

Health สุขภาพดีๆ

ถามถึงข้อดีของฤดูฝน นอกจากเม็ดฝนที่โปรยปรายลงมาจะช่วยดับร้อนแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลายข้อ โดยเฉพาะผักผลไม้ตามฤดูกาล ที่ความชุ่มฉ่ำทำให้ผักหลายชนิดออกใบ ดอก ผล งอกงาม ให้ได้กินกัน ผักหลายชนิดสามารถเก็บได้ตามริมรั้ว และผักหลายชนิดราคาถูกมากในฤดูฝน ที่สำคัญเรายังมั่นใจได้ว่าพืชผักที่ขึ้นตามฤดูกาล ส่วนใหญ่เป็นพืชผักปลอดสารพิษด้วย

ผักพื้นบ้านที่ขึ้นในช่วงฤดูฝนมีหลายชนิด ชนิดที่กินในส่วนของใบและยอด อาทิ ผักบุ้ง ตำลึง ยอดชะอม ยอดมะม่วงอ่อน ยอดมะขามอ่อน ผักตับเต่า ผักแว่น

ชนิดที่กินในส่วนของรากและหัว อาทิ มันเทศ ขิง ข่า ขมิ้น

ชนิดที่กินในส่วนของดอก อาทิ ดอกขจร ดอกโสน ดอกสะเดา ดอกอัญชัน

ชนิดที่กินในส่วนของฝัก อาทิ เพกา สะตอ มะรุม

ชนิดที่กินในส่วนของผล อาทิ มะเขือ น้ำเต้า มะระ เป็นต้น

ผักพื้นบ้านนอกจากสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารอันโอชะของคนไทยได้หลากหลายแล้ว เรื่องคุณค่าทางโภชนาการอาหารยังมีอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น เส้นใยอาหาร ที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายต่างๆแล้ว ผักพื้นบ้านยังมีปริมาณสารอาหารที่ไม่แพ้พืชผักเศรษฐกิจตามท้องตลาดทั่วไปอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น แร่ธาตุอย่าง แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในธรรมชาติ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน วิตามิน C วิตามิน E ฯลฯ

ตลอดจน ผักพื้นบ้านยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย ได้แก่ มะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน  สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ส่วนสารสำคัญในผักพื้นบ้านที่สามารถป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้แก่ สารเบต้าแคโรทีน ที่พบในผักใบเขียวจัดๆ เช่น ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ใบตำลึง ใบบัวบก ใบแมงลัก ผักชีลาว ผักแว่น ใบขี้เหล็ก ใบกะเพรา รวมทั้งผลไม้ที่มีสีเหลือง ได้แก่ มะละกอสุก ฟักทอง มะปราง เป็นต้น