‘บอสฟาร์มเฮ้าส์’การันตี ขนมปังปลอดกรดไขมันทรานส์ คุมเข้มซัพพลายเออร์รับรองวัตถุดิบ

Business ธุรกิจ

กรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กําหนดอาหารที่ห้ามผลิต นําเข้า หรือจําหน่าย กรณีปรากฏหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่า กรดไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acids) จากน้ํามันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils) ส่งผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด จึงออกประกาศให้น้ํามันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนและอาหารที่มีน้ํามันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเป็นส่วนประกอบ เป็นอาหารที่ห้ามผลิต นําเข้า หรือจําหน่าย โดยประกาศฉบับนี้ ให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกําหนด180วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม นายอภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด(มหาชน) ผู้ผลิตขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ให้สัมภาษณ์มติชนอคาเดมี ว่า หลังจากมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว พบว่าลูกค้าตื่นตัวโทรศัพท์มาสอบถามและสอบถามมาทางเฟซบุ๊กกว่า10ราย ทางบริษัทขอยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ฟาร์มเฮ้าส์ปราศจากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน เราเคลียร์ในเรื่องคุณภาพ และทำถูกกฎหมายทุกขั้นตอน

“จากที่ได้ติดตามข่าว พบว่าทางองค์การอาหารและยา(อย.)ส่งสัญญาณมาตั้งแต่ปลายปี 2560 แล้ว เราจึงให้ทางซัพพลายเออร์ของเรา ทั้งเนย มาการีน ไขมัน ออกเอกสารรับรองยืนยันว่าวัตถุดิบไม่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน”นายอภิเศรษฐ เผย

นายอภิเศรษฐ กล่าวต่อว่า ในส่วนของผู้บริโภค พบว่าหลังจากราชกิจจานุเบกษาประกาศออกมา จนถึงขณะนี้พบว่ายอดขายผลิตภัณฑ์ฟาร์มเฮ้าส์ยังไม่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ขอยืนยันกับผู้บริโภคอีกครั้งว่า ฟาร์มเฮ้าส์ไม่มีกรดไขมันทรานส์จากน้ํามันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนแต่อย่างใด ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจได้