“ข้าวมันไก่” สูตร อ.อดุลย์โรจน์ เมนูขายดี เห็นเงินทุกวัน

Content พาเพลิน

ข้าวมันไก่ เป็นอาหารจานเดียวยอดนิยมที่ความอร่อยไม่ธรรมดา ข้าวมันต้องนุ่มนวล ข้าวเป็นเมล็ดไม่บานเหมือนข้าวสวยปกติ ความมันของข้าวพอดีไม่ถึงขนาดเลี่ยน ที่สำคัญต้องมีกลิ่นหอมของมันไก่ กระเทียม ขิงผสมกัน ไก่ต้องต้มในเวลาที่พอเหมาะ หนังไก่ตึงเนื้อไก่มีสีขาวและไม่ยุ่ย ที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำจิ้มรสต้องเด็ด เค็มเปรี้ยวหวานพอเหมาะ ขิงต้องใช้ขิงแก่จึงจะหอมและเผ็ดอร่อยไม่รู้ลืม!!

เรียนข้าวมันไก่สูตร อ.อดุลย์โรจน์ กับมติชนอคาเดมี

กลับมาอีกคร้ังกับคอร์ส “ข้าวมันไก่” หนึ่งในอาหารยอดนิยมสร้างอาชีพ และห้ามพลาดเมื่อ “มติชนอคาเดมี” เปิดคอร์สเรียนทำ “ข้าวมันไก่” จากอีกหนึ่งตำนานอาจารย์ที่ผลิตลูกศิษย์มาแล้วนับทศวรรษ “อ.อดุลย์โรจน์ อังสนันท์สุข” และในฐานะผู้ประกอบการร้านข้าวมันไก่ที่ช่ำชอง ตั้งแต่สมัยข้าวมันไก่เมืองทองที่เป็นที่รู้จักกันแบบปากต่อปาก

“อาชีพทำอาหารขาย มีรายได้เข้ามาทุกวัน และน่าจะเสี่ยงน้อยกว่า สบายใจมากกว่า”อ.อดุลย์โรจน์ เคยให้สัมภาษณ์ไว้หลายปีก่อน

 

เส้นทางอาชีพร้านข้าวมันไก่ของ อ.อดุลย์โรจน์นั้นผ่านร้อนผ่านหนาวจนได้สูตรที่ลูกค้าติดอกติดใจ ตั้งแต่สมัยเปิดร้านขายครั้งแรกที่ ประดิพัทธ์ ย่านสะพานควาย ซึ่งเป็นเมนูขายดีที่ทำให้เป็นที่รู้จักของผู้คนในย่านนั้น โดยเริ่มแรกก่อนมาขายข้าวมันไก่นั้น อ.อดุลย์โรจน์ เล่าว่า ไม่ได้มีความรู้มาก่อน อาศัยว่าสังเกตตามร้านและผสมผสานกับคนอื่นๆบอก จากนั้นฝึกทำครั้งแล้วครั้งเล่า จนเปิดขายรสชาติก็ยังไม่เข้าที่นัก อาศัยว่า ลูกค้าแนะนำ ตินั้นนิด ตินี้หน่อย ก็เลยปรับปรุงเรื่อยมา และกลายเป็น “สูตรข้าวมันไก่” ที่อร่อยจนทุกวันนี้

“แรกๆที่ฝึกทำก็ยากพอสมควร เพราะสมัยนั้นไม่มีสูตรอาหารแพร่หลายเหมือนตอนนี้ ถามจากใครก็ไม่ได้ เขาไม่ค่อยบอกกัน จะไปเรียนที่ไหนก็ได้ เขาไม่มีสอน ไม่มีครู เราจึงสอนตัวเราเอง”

พูดถึงชีวิตการขายอาหาร ครูบอกว่ามันเหนื่อยกายพอดู ต้องยืนสับไก่กันเป็นวันๆ แต่มันก็เพลิดเพลินดี เห็นเงินทุกวัน และคิดว่าตัวเองคิดไม่ผิดที่ได้ทิ้งปริญญา มาสู่ชีวิตขายข้าวมันไก่ เพราะข้าวมันไก่ให้ทุกสิ่งทุกอย่างแก่ชีวิต มีความเป็นอยู่ปกติสุข ลูกๆ 3 คน ได้เรียนหนังสือสูงๆ”อ.อดุลย์โรจน์เล่า

จากประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาว และทำธุรกิจขายอาหาร โดยเฉพาะเมนูเด็ดข้าวมันไก่ อ.อดุลย์โรจน์จะมาถ่ายทอดความรู้ในการทำ “ข้าวมันไก่” สูตรตั้งตัวให้กับผู้สนใจที่มติชนอคาเดมี

คอร์สข้าวมันไก่
วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2561
ราคา 2,140 บาท

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
 line : @matichonacademy

เมนู
– ข้าวมันไก่ต้ม
– ข้าวมัน
– น้ำจิ้ม

เทคนิคการทำอาหาร
– การเลือกวัตถุดิบ เลือกไก่ เลือกข้าว
– เทคนิคการหุงข้าวให้เมล็ดใสไม่แตก
– เทคนิคการต้มไก่ให้เนื้อนุ่มกำลังกินมีวิธีอย่างไร

เทคนิคการขาย
– สอนการเตรียมร้าน การตั้งราคา และปริมาณเสิร์ฟ