‘ห่อหมกปลาช่อนหม้อดิน ตำรับพ่อบัว’ ทีเด็ดที่เครื่องแกง รับทรัพย์2,000/วัน

Content พาเพลิน

อาหารไทยแท้รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องแกง ใครเห็นก็อยากกิน อย่าง ห่อหมกปลาช่อน และหากใครชอบรับประทาน อยากได้สูตรไปทำ ทั้งทำไว้รับประทานในครอบครัว และเพื่อการขาย

มติชนอคาเดมี เปิดสอนหลักสูตร “ห่อหมกปลาช่อนหม้อดิน ตำรับพ่อบัว เจ้าดังย่านบางใหญ่” สอนโดย อ.เจริญ กลิ่นหอม สูตรการปรุงตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นบาทจนเป็นธุรกิจเลี้ยงครอบครัวได้มานานนับ 10 ปี

อ.เจริญ เล่าว่า “ห่อหมกปลาช่อนหม้อดิน ตำรับพ่อบัว” เป็นการปรุงสูตรถ่ายทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย ที่เก่งในการทำอาหารคาว จากนั้นคุณพ่อบัว ซึ่งเป็นลูกและเป็นคุณพ่อของผมจึงนำมาสานต่อ และปรับปรุงสูตรเครื่องแกง ทดลองทำจนได้สูตรเครื่องแกงที่หอมสมุนไพรโดดเด่นลงตัว และเริ่มลองทำขาย ตอนนั้นอยากรู้ว่ารสชาติจะถูกปากคนอื่นหรือไม่

ปัจจุบัน อ.เจริญ สานต่อการทำห่อหมกจากพ่อบัว การทำใช้วัตถุดิบทุกอย่างที่สดใหม่ คุณภาพดี เช่น ปลาช่อน เลือกปลาช่อนที่สดใหม่ ตัวใหญ่ เพราะก้างไม่เยอะ กะทิสดคั้นเอง และจุดเด่นสุดอยู่ที่เครื่องแกงของห่อหมก ส่วนผสมทุกอย่างต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ข่า ตะไคร้ มะกรูด กระเทียม พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่เกรดดี ผสมพริกขี้หนูสวนไม่เด็ดก้านออก เพราะก้านของพริกขี้หนูจะทำให้หอม เกลือแกงเม็ด และกะปิอย่างดี สัดส่วนในการทำแต่ละครั้งจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณการทำมากหรือน้อย และเคล็ดลับการทำห่อหมกให้อร่อย อยู่ที่การผสมเครื่องแกง

อ.เจริญ เล่าต่อว่า ส่วนวิธีการห่อใช้ใบตองกล้วยน้ำว้า ใบตองจะแข็งและเหลืองสวยงามกว่าใบตองชนิดอื่น ใช้เวลานึ่งห่อหมกประมาณ 25-30 นาที ในน้ำเดือดจะทำให้หอมนุ่มกำลังดีไม่แห้ง

ส่วนการขาย อ.เจริญ ทำขายวันละ 200-300 ห่อ ราคาห่อละ 50 บาท ลงทุน 10,000 บาท ได้กำไร 20% หรือประมาณ 2,000 บาทต่อวันจึงจะอยู่ได้ การทำห่อหมกหากทำเยอะจะขายได้กำไรมากกว่า การทำในปริมาณน้อย

“การทำอาหารให้ขายดีต้องพีถีพิถัน ใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำ อาศัยความอดทน ถือคติในการทำที่ว่า ต้องทำให้ดีกว่ารุ่นเก่า อย่าให้ด้อยกว่า” อ.เจริญ กล่าวทิ้งท้าย

______________________________________________________________________________

หลักสูตร ห่อหมกปลาช่อนหม้อดิน ตำรับพ่อบัว เจ้าดังย่านบางใหญ่

สอนโดย อ.เจริญ กลิ่นหอม

วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562

ราคา 2,140 บาท

 

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี

Inbox : Facebook Matichon Academy

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124

Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105

line : @matichonacademy