‘ฟาร์มเฮ้าส์’เปิดกว้างสถาบันศึกษา เรียนรู้การผลิตขนมปัง เทคโนโลยียุค4.0

Event อีเวนต์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิถุนายน ที่บริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) จ.ปทุมธานี ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ คณาจารย์ และนักเรียน รวม 70 คน ในโครงการเสริมทักษะวิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อก้าวสู่ประเทศไทย 4.0 ในปีพ.ศ.2561 จัดโดยคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เข้าทัศนศึกษาดูงานกระบวนการผลิตขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ของบริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน)

เพื่อเปิดโอกาสการเรียนรู้ให้นักเรียนได้รับข้อมูลและความรู้ที่ตรงกับการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมจริง เพื่อจัดทำโครงงานทางวิทยาศาสตร์ส่งเข้าประกวดในวันที่ 1 สิงหาคม 2561 โดยมีคุณอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการบริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด(มหาชน) ร่วมรับฟัง ถ่ายภาพ และมอบของที่ระลึกให้กับคณาจารย์และนักเรียนด้วย

คุณอภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการบริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด(มหาชน)

คุณอภิชาติ กรรมการผู้อำนวยการบริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า กิจกรรมที่เปิดให้นักเรียนนักศึกษามาทัศนศึกษาดูกระบวนการผลิตในโรงงาน เป็นกิจกรรมที่ฟาร์มเฮ้าส์ทำเป็นประจำเพื่อการศึกษา รวมถึงนักเรียนที่มาชมโรงงานจะได้เกิดความมั่นใจในสินค้าเรา ส่งผลให้เขาเกิดความเชื่อมั่นและบริโภคขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ได้อย่างมั่นใจ

คุณอภิชาติ กล่าวต่อว่า เมื่อ30-40ปีที่แล้ว เราเคยทำโครงการทำขนมปังไปแจกตามโรงเรียน โดยร่วมกับทางสมาคมผู้ค้าข้าวสาลี เขาให้งบประมาณมา เราทำเป็นโครงการ School lunch เอาแซนด์วิชและขนมปังไปแจก จากนั้นได้ทำโครงการ School Tour ไปให้ความรู้ และให้เขาได้ทดลองสินค้าเรา ทำกิจกรรมร่วมกัน

“ใน1ปีทำโครงการ School Tour ประมาณ 100 โรงเรียนในกรุงเทพฯและ100โรงเรียนในต่างจังหวัด ขณะนั้นร่วมกับทางองค์การอาหารและยา(อย.) รณรงค์กินอาหารครบ5หมู่ ไปเผยแพร่ความรู้ให้กับเด็กนักเรียนว่ากินอาหารครบ5หมู่เป็นอย่างไร โดยขนมปังมีคาร์โบไฮเดรต คือแป้ง และมีการสร้างเป็นละครไปแสดงให้เด็กดู เด็กๆสนุกสนาน และได้ความรู้

“จากนั้นทางกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)มีการณรงค์ให้ลดหวานมันเค็ม เราจึงเปลี่ยนจากรณรงค์กินอาหารให้ครบ5หมู่ มาเป็นลดอาหารหวานมันเค็ม โดยสร้างตัวการ์ตูน เจ้าหวานมันเค็ม ให้เป็นผู้ร้าย นอกจากนี้ เราเคยทำโครงการจะซื้ออาหารพร้อมทานขอให้รู้จักอ่านฉลากและคุณค่าทางโภชนาการด้วย”คุณอภิชาติกล่าว

คุณอภิชาติ กล่าวต่อว่า เราเป็นผู้ผลิตขนมปังขาย ขนมปังเป็นอาหารมาจากแถบตะวันตก ส่วนประเทศไทยอาหารหลักยังเป็นข้าว การแนะนำการกินขนมปังจึงมีเรื่องโภชนาการด้วย อย่างประเทศญี่ปุ่นก่อนสงครามโลกครั้งที่2 เขากินข้าวเป็นหลัก แต่พอหลังสงครามโลก ญี่ปุ่นเป็นประเทศแพ้สงครามแล้วขาดแคลน สหรัฐอเมริกาในฐานะผู้ชนะสงครามจึงนำข้าวสาลีทำเป็นขนมปัง ไปช่วยเหลือเขา และทำ School lunch เอาข้าวสาลีไปให้ทำขนมปัง และนำขนมปังไปแจกตามโรงเรียน

“สหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าของผู้ผลิตข้าวสาลี ต้องการเผยแพร่การบริโภคข้าวสาลีมานานกว่า70ปี ขณะเดียวกัน ได้พาเรื่องการกินนมเข้าไปด้วย จึงทำให้คนญี่ปุ่นตัวสูง อันนี้เป็นเรื่องของโภชนาการ ปัจจุบันญี่ปุ่นมีพัฒนาการขายขนมปัง จนเรียกได้ว่าใน1วัน จากอาหาร3มื้อ คนญี่ปุ่นกินขนมปังมากกว่า1มื้อ”คุณอภิชาติกล่าว

ดร.รัตติยา เจริญศักดิ์ อาจารย์ภาคBiotechnology มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(กลาง)

ด้าน ดร.รัตติยา เจริญศักดิ์ อาจารย์ภาควิชา Biotechnology มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กล่าวว่า นักเรียนที่มาทัศนศึกษา อยู่ในกลุ่มด้านการเกษตรและเทคโนโลยีการเกษตร กับกลุ่มด้านสุขภาพ วัตถุประสงค์ที่มาดูงานเพื่อดูว่าในภาคปฏิบัติจริงมีการทำงานอย่างไร จะได้มีแนวคิดที่จะทำโครงงานวิทยาศาสตร์ส่งเข้าประกวดต่อไป โดยกระบวนการผลิตขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ครั้งนี้ เป็น1ในสถานประกอบการที่มีอยู่จริงในสังคม และอาจเป็นจุดที่ทำให้เด็กเกิดแนวความคิดเกี่ยวกับโครงงานทางวิทยาศาสตร์ได้

น.ส.เจนนี่ บุตรมงคล และน.ส.จุฑามาศ บุญเกลี้ยง นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนราชวินิต นนทบุรี

ส่วน น.ส.เจนนี่ บุตรมงคล และน.ส.จุฑามาศ บุญเกลี้ยง นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนราชวินิต นนทบุรี กล่าวว่า รู้จักขนมปังฟาร์มเฮ้าส์มาตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้นอกจากข้าวที่เป็นอาหารหลักแล้ว ในบางวันก็กินขนมปังด้วย เพราะสะดวกดี ถ้าเวลาเร่งรีบเราก็เอาไปกินที่โรงเรียนได้เลย ปกติจะเลือกกินขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ และวันนี้ได้มาดูกระบวนการผลิตขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ มาดูกระบวนการทำงานของเทคโนโลยียุค4.0 เพื่อเป็นแนวทางว่าเราชอบเรียนสาขานี้ไหม ถ้าชอบจะได้มุ่งเรียนมาทางนี้  รวมถึงนำไปคิดต่อยอดโครงงานประกวดเกี่ยวกับเทคโนโลยี

น.ส.ทิพามณี บอนแดง และนายกฤตยชญ์ กิตติวิริยะกุล นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ

ขณะที่ น.ส.ทิพามณี บอนแดง นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ กล่าวว่า วันนี้มาเรียนรู้กระบวนการทำขนมปัง เป็นเทคโนโลยีทันสมัย เปิดประสบการณ์ใหม่ เปิดมุมมองใหม่ รวมถึงจะทำให้รู้ตัวเองมากขึ้น ถ้าชอบสาขานี้จะได้เลือกเรียนให้ตรงสาขานี้เลย

ด้าน นายกฤตยชญ์ กิตติวิริยะกุล นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ  กล่าวว่า มาดูเทคโนโลยีที่ใช้ทำขนมปัง ชอบด้านนี้อยู่แล้ว เพราะที่บ้านทำโรงงานรีไซเคิล มีกระบวนการแปรรูป การรีไซเคิลอยู่ มาวันนี้อยากมาเรียนรู้กระบวนการผลิตอย่างอื่นด้วย เพื่อเอาไปต่อยอดพัฒนาธุรกิจที่บ้าน