ง่ายๆ แต่เก๋! สร้างอาชีพ-งานอดิเรก เรียนทำ Tote bag กระเป๋าทรงอมตะ ขายดีไม่มีตกเทรนด์

คุยกับอาจารย์สอนงานเย็บและออกแบบกระเป๋าที่เต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์อย่างล้นเหลือ “สุกัญญา สรวมประคำ” หรือ อาจารย์เล็ก

อาจารย์เล็ก เล่าให้ “มติชนอคาเดมี” ฟังว่า นอกจากเป็นที่ปรึกษากฎหมายแล้ว ยังรับบทบาทเป็นคุณแม่ที่ต้องรับส่งคุณลูกไปเรียนพิเศษด้วย ทำให้เกิดความคิดหาอะไรทำยามว่างระหว่างรอรับลูก เริ่มจากหาซื้อชุดคิทที่มีแพทเทิร์นง่ายๆ มาลองทำดู ทำไปทำมารู้สึกว่าเพลิดเพลิน และ เป็นความชอบในที่สุด กระทั่งตัดสินใจซื้อจักรตัวแรกในชีวิต และ หาคลาสเรียน เริ่มจากงานควิลท์ ซึ่งเป็นงานสไตล์ญี่ปุ่น เมื่อมีครูบินมาจากญี่ปุ่น ก็เข้าเวิร์กช็อปด้วย

“เราพัฒนามาเรื่อยๆ สุดท้ายรู้สึกว่าเราชอบมาก อยู่กับมันได้ตลอดเวลา เหมือนเป็นเวลาที่เราได้พัก หลังจากที่เราทำงานวุ่นมาทั้งวัน เหมือนได้ผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ ก็ชอบมาก เลยจ้างครูมาสอน ทุ่มเทมาก (หัวเราะ)”

เทรนด์มาแรง “ง่ายๆ แต่เก๋”

ปัจจุบันผลงานต่างๆ ของอาจารย์เล็ก หาชมได้ที่เพจ “Yani Siri Handicraft” ที่มีคนกดไลค์ถึง 4.2 หมื่นราย ซึ่งที่มาการเปิดเพจนี้ แรกเริ่มเดิมที อาจารย์เล็ก บอกว่า เปิดไว้เพื่อขายกระเป๋า สมัยก่อนทำแบบคัสตอม หรือ ตามสั่ง ช่วงแรกๆ ขายดีมาก ราคา 1,000-3,000 บาท ก็ขายหมดเรียบ แต่ต้องหยุดไปประมาณ 2 ปี เนื่องจากงานอดิเรกเริ่มกระทบเวลางานปกติ กระทั่งลูกโตขึ้นสามารถไปไหนมาไหนเองได้ จึงเริ่มคิดหวนกลับสู่วงการ

“แต่พอกลับมาตลาดมันเปลี่ยน เทรนด์เปลี่ยน และ ราคาก็ถูกลงมาก แม้เราจะทำงานปราณีตก็สู้แมสโปรดักส์ไม่ได้ เพราะลูกค้าดูอยู่หน้าเว็บไม่ได้จับงานเรา แล้วพอดีมีลูกค้าทักมาว่าสอนได้ไหม ตอนแรกก็คิดว่าสถานที่เราไม่พร้อม แต่เมื่อลูกค้ายังถามมาอีก จึงรู้สึกว่าเป็นการจุดประกาย เลยปรับพื้นที่บ้านชั้นล่าง ที่ลาดพร้าว 87 ทำเป็นสตูดิโอย่อมๆ”

จากประสบการณ์ที่เปิดสอนมาได้ 1 ปีกว่า อาจารย์เล็ก พบว่า เทรนด์กระเป๋าวันนี้ มันคือวัสดุ กับ ไลฟ์สไตล์ ที่ทุกคนมีความสบายๆ มากขึ้น หันมาใช้ของง่ายๆ จากที่เคยถือแบรนด์เนมก็โหลดมาเป็นของใช้ง่ายๆ และ เท่ๆ เก๋ๆ ซึ่งเป็นโจทย์ว่าเราจะทำยังไงให้กระเป๋าเรามีความเท่ๆ เก๋ๆ นั้น

Tote bag ทรงอมตะ

อาจารย์เล็ก ประเดิมเป็นครูสอนที่ “มติชนอคาเดมี” คอร์สแรกซึ่งผ่านไปด้วยดี ด้วยหลักสูตร “เย็บและออกแบบกระเป๋า Tote bag” เนื่องจากทรงนี้เป็นเบสิคของกระเป๋าทั้งหมดทั้งปวง โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้นำเข้าจักร BERNINA จักรชั้นนำจากสวิตเซอร์แลนด์

“โทท แบ็ค หรือ กระเป๋าโทท ก็คือถุงผ้านั่นแหละ แต่เรามาปรับวัสดุให้เป็นสายหนังก็จะดูดีขึ้นมาหน่อย แล้วใส่ใยเข้าไปก็จะทำให้กระเป๋ามีรูปทรงที่ดูดีกว่าถุงผ้า ซึ่งหลักสูตรนี้เรามีสอนปรับแบบเบื้องต้นด้วย นักเรียนสามารถนำไปต่อยอดได้ จะทำเป็นงานอดิเรก หรือ ทำขาย ก็ขึ้นอยู่กับคนเรียน”

งานอดิเรกเสริมรายได้

อาจารย์เล็ก บอกว่า คนที่มาเรียนกับเราหลายคนเขาสามารถไปทำแบรนด์เล็กๆ ลงทุนจักรตัวเดียว ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 บาท เพราะงานเราจะเย็บตรงอย่างเดียว แต่ถ้าอยากต่อยอดมีปัก ก็ต้องไปหาเครื่องปักต่างหาก สำหรับคนที่จะทำขายก็ถือว่าเป็นโอกาสขึ้นอยู่กับการพลิกแพลง บางคนไปเลือกผ้าธีมของเขาเป็นผ้าย้อมครามโดยเฉพาะ เขาก็ทำออกมาได้สวย หรือ บางคนไปทำเป็นสกรีนก็สวย

หรือ บางคนมาเรียนจากสมุทรสาคร เป็นข้าราชการกำลังจะเกษียณ เรียนเสร็จเขาก็ไปเย็บชิ้นงานขายเล็กๆ เราก็มีความสุขกับการที่เขาได้เอาสิ่งที่เราสอนไปทำ และ อยากจะให้คนอื่นเห็นว่าจริงๆ แล้วทุกอาชีพทำได้หมดถ้าใจเรารัก หรือ ถ้าเราไม่รักกระเป๋า เราทำอย่างอื่นก็ได้ อะไรที่เรารักเราก็ทำ รักอะไรก็ทำอันนั้น ซึ่งมันยังสร้างเสริมรายได้ให้เราได้ด้วย

สร้างสรรค์งาน บาลานซ์ชีวิต

ระหว่างทางของงานเย็บกระเป๋า นอกเหนือจากงานทำมือของตัวเองอันแสนจะภูมิใจ แทบทุกคนบอกด้วยเสียงที่ไม่ต่างกันนัก คือ สร้างสมาธิ และ ความเพลิดเพลิน

“ถือว่าบาลานซ์ชีวิตค่ะ” คำตอบสั้นๆ แต่ชัดเจน