9 สิ่งที่ช่วยให้คุณน้ำหนักลดขณะนอนหลับ!

Health สุขภาพดีๆ

เราทุกคนต่างยอมรับว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักและสุขภาพดี แต่เชื่อว่าหลายคนคงเป็นเหมือนกันคือ ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ซึ่งก็อาจทำให้คุณกังวลได้ คราวนี้ลองไปดู 9 สิ่งที่ทำขณะนอนหลับแล้วจะทำให้การลดน้ำหนัดของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นกัน!

9.ดื่มโปรตีนเชคก่อนนอน

หนึ่งในนั้นคือการดื่มโปรตีนเชค ซึ่งมีโปรตีนประมาณ 30 กรัม ก่อนไปนอน โดยงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการดื่มโปรตีนเชคก่อนนอนจะช่วยเพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญขณะนอนหลับ นอกจากนี้โปรตีนยังช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และเพิ่มมวลกล้ามเนื้อด้วย

8.กินมื้อเย็นให้เป็นมื้อเล็กๆ

หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อใหญ่ตอนเย็น และงดเว้นการกินแบบจัดหนักก่อนนอน เพราะเมื่อเวลาเราหลับลึก สมองของเราจะหลั่งโกรท ฮอร์โมน (growth hormone) ออกมา ซึ่งหากเรากินมื้อดึก ฮอร์โมนนี้จะสั่งให้จัดเก็บอาหารไว้ในรูปแบบของไขมันแทน

7.หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนทำให้ร่างกายต้องเผาผลาญแอลกอฮอล์ขณะนอนหลับ ซึ่งทำให้การนอนของคุณไม่เข้าสู่ระยะ REM ซึ่งเป็นระยะที่มีการหลับและฝัน และเป็นช่วงที่ร่างกายของเราจะเผาผลาญแคลอรี่มากที่สุด การดื่มไวน์เพียง 1 แก้วในช่วงดินเนอร์นั้นยังโอเคอยู่ แต่พึงระลึกไว้ว่าห้ามดื่มแอลกอฮอล์ใน 3 ชั่วโมงก่อนนอนเป็นอันขาดเลย

6.ตั้งเวลานอนของคุณ

เราทุกคนรู้ว่าการได้รับการนอนหลับที่ดีที่สุดเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่เชื่อว่าพฤติกรรมก่อนนอนของใครหลายคนมักจะเป็นคือดูหนัง, เล่นโทรศัพท์ จนเผลอหลับไป ซึ่งรู้หรือไม่ว่าการตั้งเวลาให้หลับ 7-8 ชั่วโมง/คืน จะช่วยเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น โดยงานวิจัยที่เผยแพร่ใน American Journal of Clinical Nutrition พบว่า คนที่มีการพักผ่อนแบบพอดีจะเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าคนที่นอนไม่หลับ 20%

5.หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน

การออกกำลังกายจะช่วยปลุกร่างกายคุณขึ้น ซึ่งทำให้ยากต่อการหลับที่ดีในตอนกลางคืน ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือปรับเปลี่ยนมาออกกำลังกายในช่วงเช้า เพราะจะช่วยปลุกร่างกายของคุณ และทำให้คุณมีพลังงานตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเหตุผลจำเป็นจริงๆ ที่ไม่สามารถออกกำลังกายตอนเช้าได้ ก็ควรออกกำลังกายก่อนนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง

4.ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดในห้องนอน

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดชี้ให้เห็นว่า แสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นมีส่วนยับยั้งการผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับอย่างเมลาโทนิน งานวิจัยอีกชิ้นจากสิงคโปร์ยังพบว่า การดูทีวีต่อเนื่องนานหลายชั่วโมงเป็นสาเหตุให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น และระดับอะดีโพเนคติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสและการแตกตัวของกรดไขมัน ลดลง

3.ลดอุณหภูมิในห้องนอน

การนอนหลับในที่ที่มีอากาศเย็นจะช่วยให้การสะสมเนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาลของร่างกายเราทำได้ดีขึ้น ซึ่งเนื้อเยื่อดังกล่าวจะช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง โดยงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์อย่าง Diabetes แสดงให้เห็นว่า คนที่นอนหลับในห้องที่มีอุณหภูมิราว 66 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 18.9 องศาเซลเซียส สามารเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าผู้ที่นอนในอุณหภูมิอุ่นกว่าประมาณ 75 แคลอรี่

2.นอนหลับในที่มืดสนิท

การนอนหลับในที่มืดสนิทจะช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินได้ดีขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้นอนหลับดีขึ้นเท่านั้น แต่งานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร Journal of Pineal Research พบว่ายังช่วยในกระบวนการเผาผลาญในไมโทคอนเดรียอีกด้วย

1.นอนเปลือยกาย

อาจฟังดูแปลก แต่การล่อนจ้อนนอนหลับนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการทำให้ร่างกายเย็นนั้นจะไปช่วยกระบวนการเผาผลาญไขมัน ดังนั้น การเปลือยกายนอนจึงเป็นอีกวิธีที่ทำให้ร่างกายเย็นนั่นเอง

ทั้งนี้ นี่เป็นเพียงเกร็ดเล็กน้อยที่จะช่วยการลดน้ำหนักของคุณได้ แต่ยังไงก็ยังแนะนำว่าสิ่งที่คุณยังควรทำอยู่สม่ำเสมอก็คือ การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำนั่นเอง


Content Team Matichon Academy
[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111
ติดตามอ่านข่าวสารได้ที่ www.matichonacademy.com

ไม่พลาดข่าวสารอาหาร ท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ เกร็ดความรู้
คอร์สเรียนสนุกๆได้ประโยชน์-เสริมอาชีพ
คลิกติดตามเพจเฟซบุ๊ค MatichonAcademy