ข้าวมันไก่ฮ่องเต้ สูตรอร่อยมหัศจรรย์

Food Story อาหาร

ถ้าไม่นับลูกสาวที่หักเหชีวิตจากสาวแบงค์ มาสืบทอดร้านข้าวมันไก่ “สิรินารถ” ต่อจากรุ่นพ่อแม่แล้ว ต้นตำรับข้าวมันไก่ฮ่องเต้สูตรของ “ตระการ ทรงสายสกุล” ถือว่าเป็นสุดยอดเคล็ดลับวิชาที่จอมยุทธทั่วหล้าปรารถนาจะร่ำเรียน

ตระการ ทรงสายสกุล สมัยยังหนุ่ม

ด้วยข้าวหุงที่เรียงเม็ดสวย กลิ่นหอม รสละมุน กับเนื้อไก่เหนียวนุ่มกำลังดี ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ด ใครได้กินมีแต่ความสุขีในอารมณ์

เมื่อเสียงล่ำรือดังมาถึง “มติชน อคาเดมี” ครั้งนั้นยังเป็นนิตยสารเส้นทางเศรษฐี ได้ส่งทีมงานไปท้าพิสูจน์ความอร่อย ก่อนที่จะจีบมาสอนตั้งแต่ปี 2545 โดยมี “สิรินารถ ทรงสายสกุล” ผู้เป็นภรรยาเป็นอาจารย์หลัก

“พอเลิกขายก็คิดอยากให้คนมีอาชีพ เราบอกสูตรให้เขาทำ ใครเอาไปเปิดร้านรับรองว่ารับเงินอย่างเดียว”อาจารย์ข้าวมันไก่กล่าวพร้อมเสียงหัวเราะชอบใจ

จากวันนั้นถึงวันนี้กว่า 15 ปี วิชาถูกถ่ายทอดออกไปรุ่นแล้วรุ่นเล่า จึงเป็นที่น่าเสียดาย และ ใจหายอย่างยิ่ง เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา เจ้าของตำรับข้าวมันไก่ฮ่องเต้ได้ควงแขนภรรยามาแจ้งขอเกษียณอายุ เนื่องจากสังขาย และ วัย 81 ปี ไม่เอื้ออำนวยแล้ว

แม้ว่าจะอายุคราวปู่ แต่”ตระการ”ชินกับการเรียกแทนตัวเองว่า ลุง กับทุกคนที่อ่อนวัยกว่า

คุณลุง เล่าว่า เกิดมาในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่มีเงินส่งให้เรียนหนังสือ จึงออกจากบ้านทำงานหาประสบการณ์ วันหนึ่งเห็นเพื่อนบ้านขายข้าวมันไก่ จึงไปขอให้สอน แต่ถูกปฏิเสธเพราะสาบานไว้ว่าห้ามบอกใคร สุดท้ายด้วยความเคารพนับถือกันจึงทำให้ดูโดยไม่พูด

เมื่อจดสูตรมาเทียบอัตราส่วน ทดลองทำกลับไม่อร่อย จึงเริ่มหาทางพัฒนาฝึกฝนด้วยตัวเอง ตั้งแต่การผัดข้าว ก่อนนำไปหุง และ ทีเด็ด คือ น้ำจิ้ม

ปกติน้ำจิ้มต้องเปรี้ยว หวาน เค็ม หลักใหญ่ของคนจีน เค็ม คือ ซีอิ้วขาว เต้าเจี้ยว และ ขิง เปรี้ยวก็น้ำส้ม หวานก็น้ำตาล แต่ใช้น้ำตาลทรายจะหวานเฉยๆ ไม่หอม

“เมื่อคิดว่าทำยังไงจะให้อร่อยไม่เหมือนใคร ผมไปนึกถึงตอนเข้ากรุงเทพใหม่ๆ เมื่อ 50 กว่าปีก่อน ตามซอย ตามตรอกบ้านเช่า เข้าไปก็ได้กลิ่นหอมน้ำตาลปี๊บแท้ๆ เรานึกถึงความหอมตอนนั้น ก็เลยเอามาใส่ เคี่ยวกับใบเตย”

นอกจากนี้ในน้ำจิ้มคุณลุงยังมีกระเทียมดองเพิ่มรสชาติ แต่เมื่อกินแล้วต้องไม่รู้ว่ามีกระเทียมดอง ถ้าทำแล้วรู้ว่ามีกลิ่นต้องเททิ้งทั้งหม้อ

ตระการ ทรงสายสกุล ในวันที่ขอเกษียณจากการเป็นอาจารย์ที่มติชน อคาเดมี

ในชีวิตจพ่อค้าข้าวมันไก่ ความภูมิใจครั้งหนึ่งของคุณลุง คือ มีนายทหารที่รู้จักคะยั้นคะยอให้ไปออกบูทที่เชาชะโงก เพื่อถวายพระเทพฯ โดยมารู้ตอนหลังจากปากนายทหารผู้นั้นว่า พระเทพฯ ทรงชมว่าอร่อยมาก

ปัจจุบันร้านข้าวมันไก่สิรินารถ ต้นตำรับข้าวมันไก่ฮ่องเต้ น้ำจิ้มสูตรมหัศจรรย์ เปิดขายทุกวันที่นวมินทร์ 90 แนะนำอย่าไปเย็นนัก เพราะขายหมดไวจริงๆ