ระทึก! กัวเตมาลาภูเขาไฟระเบิด สังเวยแล้ว 25 ศพ เจ็บอีกอื้อ

Uncategorized

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นายแซร์จิโอ คาบันยาส เลขาธิการสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติหรือ คอนเรด ของกัวเตมาลา เปิดเผยว่า ภูเขาไฟ โวลคัน เด ฟูเอโก ความสูง 3,763 เมตร ซึ่งอยู่ในเขตรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ ชิมัลเทนานโก, เอสกินท์ลา และ ซากาเตเปเควซ ของประเทศกัวเตมาลา เกิดระเบิดครั้งใหญ่ขึ้น พ่นเถ้าถ่านและลาวาไหลเป็นธารลงมายังหมู่บ้านและเมืองใกล้เคียง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 25 คน โดยที่ 3 คนในจำนวนนั้นเป็นเด็กๆ นอกจากนั้น ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 300 คน ในขณะที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่ายังมีผู้เสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่งเนื่องจากยังคงมีพื้นที่บางแห่งที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังเข้าไม่ถึง มีการอพยพคน 3,100 คนออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว

โวลคัน เด ฟูเอโก ซึ่งหมายถึง ภูเขาไฟแห่งไฟ พ่นลาวาออกมาเป็นระยะทางถึง 8 กิโลเมตร ที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าร้อนจัดมาก โดยอาจร้อนได้เกินกว่า 700 องศาเซลเซียส พร้อมกับกลุ่มควันสีดำหนาทึบกลุ่มใหญ่ที่เต็มไปด้วยเถ้าถ่านภูเขาไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ก่อนตกกระจายปกคลุมพื้นที่ในรัศมี 15 กิโลเมตรโดยรอบ ก่อนหน้านี้ในปีเดียวกันนี้เคยระเบิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่รุนแรงเท่าครั้งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการกัวเตมาลาระบุว่าเป็นการระเบิดครั้งที่รุนแรงที่สุดของฟูเอโก ในรอบกว่า 4 ทศวรรษ

นายคาบันยาสเปิดเผยว่า ธารลาวาไหลบ่าลงมาจากภูเขาไฟ ท่วมท้นแนวกันลาวาก่อนเข้ากลืนหมู่บ้าน เอลโรดีโอ ไปทั้งหมู่บ้าน รวมทั้งหมู่บ้านของเมืองเล็กที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง ส่งผลให้มีทั้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลไฟไหม้และผู้ที่เสียชีวิตในพื้นที่ดังกล่าว โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากเมืองเล็กๆ เหล่านั้น 3 เมือง คือ เอลโรดีโอ, เมืองอาโลเทนานโก และ ซานมิเกล ลอส โลเตส ทั้งนี้ นายเซลลิโอ ซาคาจ โฆษกสำนักงานดับเพลิง ซึ่งรับผิดชอบในการกู้ภัยฉุกเฉินระบุว่า ฟูเอโกยังคงปะทุรุนแรง พ่นเถ้าถ่านและลาวาออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปฏิบัติการกู้ภัยต้องระงับไปจนถึงเวลา 05.00 น. (18.00 น.เวลาไทย)

นายคาบันยาสเปิดเผยด้วยว่า ทางหน่วยกู้ภัยยังไม่สามารถเข้าถึงหมู่บ้าน ลา ลิเบอร์ทัด เพราะมีธารลาวาขวางอยู่และเชื่อว่าในหมู่บ้านดังกล่าวอาจมีผู้เสียชีวิตด้วยเช่นเดียวกัน

สถานีโทรทัศน์กัวเตมาลาหลายแห่งเผยแพร่ภาพเหตุการณ์สยดสยองออกมาไม่นานหลังเกิดระเบิด มีทั้งภาพร่างของผู้เสียชีวิต 3 รายไหม้ดำเป็นตอตะโกเลื่อนไหลมากับธารลาวา และชาวบ้านที่ถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่านที่กลายเป็นโคลนเกาะหนาตั้งแต่หัวจรดเท้า ขณะได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ นางคอนซูเอโล เฮอร์นันเดซ ชาวบ้านรายหนึ่งซึ่งเล่าว่าหลบหนีออกมาได้ขณะลาวาไหลบ่าเข้าท่วมไร่ข้าวโพด และระบุด้วยว่ามีชาวบ้านอยู่ในไร่ในเวลานั้นหลายคน มีหลายคนที่ถูกฝังไปกับลาวา ไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน

ทางด้านประธานาธิบดี จิมมี โมราเลส เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว และเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินใน 3 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด พร้อมกันนั้นท่าอากาศยานนานาชาติ ลาออโรรา ของกรุงกัวเตมาลาซิตี เมืองหลวงของประเทศ ก็ประกาศปิดทำการเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการเครื่องบิน เมื่อเถ้าถ่านภูเขาไฟร่วงลงมาเต็มรันเวย์

ทั้งนี้ ภูเขาไฟฟูเอโกอยู่ห่างจากเมืองหลวงไปทางตะวันตกเฉียงใต้เพียง 40 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองแอนติกัว กัวเตมาลา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่สุดของประเทศเพียงไม่ถึง 10 กิโลเมตรอีกด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์