วัดประกาศย้ายหมาจรจัด คนรักสัตว์ถล่มยับ ลั่น”ตักบาตรทุกวัน ข้าววัดเหลือเยอะแยะ”

Uncategorized

กลายเป็นเรื่องดราม่าในสังคมคนรักสัตว์ เมื่อเพจ “Thai Love Animal ช่วยสัตว์ สุนัขและแมวจรจัด” ได้โพสต์ภาพป้ายประกาศที่มีข้อความว่า “ประกาศวัดวังตะกู จะทำการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัด ที่อยู่ในการครอบครองของวัดวังตะกูออกไปยังสถาานที่กักกันสัตว์ของกรมปศุสัตว์ในช่วงเดือน เม.ย. 2561 ขอให้ผู้ที่มีความสนใจจะรับสุนัขที่อยู่ในการครอบครองของวัดวังตะกูไปดูแลอุปการะเลี้ยงดู ขอให้มาติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดวังตะกูภายในวันที่ 26 เม.ย. 2561 หากพ้นกำหนดทางวัดจะดำเนินการเคลื่อนย้ายสุนัขต่อไป

โดยเพจที่นำภาพดังกล่าวมาโพสต์ได้เขียนตั้งคำถามว่า “จะเอาออกไปสถานที่กักกัน คือที่ไหนคะ” จากนั้นได้มีคนจำนวนหนึ่งมาแสดงความเห็นต่อว่าทางวัดในกรณีเคลื่อนย้ายสนัขจรจัดไปสถานที่กักกันเนื้อหาประมาณว่าวัดกระทำการทารุณกรรมสัตว์ จนทำให้คนส่วนใหญ่มาแสดงความเห็นในทางกลับกันว่า ทำไมจึงต้องต่อว่าไปทางวัด เพราะสุนัขจรจัดในวัดส่วนใหญ่ก็มีแต่คนนำไปปล่อย พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่าคนที่วิจารณ์ด้วยถ้อยคำที่รุนแรงนั้นจะมีสักกี่คนที่รับเลี้ยงสุนัขหรือแมวจรจัด

อย่างไรก็ตาม “วัดวังตะกู” อ.เมือง จ.นครปฐม ชี้แจงกับ “ข่าวสดออนไลน์” ว่า สุนัขจรจัดได้เริ่มเข้ามาในพื้นที่วัดตั้งแต่ 2554 ที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ มีชาวบ้านขอนำสุนัขมาฝากไว้ที่วัดบอกว่าหากน้ำลดจะมารับกลับไป แต่พอถึงเวลาก็ไม่ได้มารับกลับแต่อย่างใด ตอนแรกมีสุนัขประมาณ 43 ตัว วัดเคยสร้างกรงล้อมไว้เนื่องจากสุนัขชอบไปกัดรองเท้าของคนที่มาทำบุญหรือสวนมนต์ที่วัดได้รับความเสียหาย แต่พอนำไปขังกรงแล้วสุนัขก็เห่าหอนไม่หยุดด้วยความสงสารจึงปล่อยสุนัขให้วิ่งเล่นอย่างอิสระไว้ตามเดิม จากนั้นได้มีชาวบ้านคนหนึ่งนำสุนัขมาฝากเลี้ยงไว้อีก อ้างเหตุผลว่านิติบุคคลของหมู่บ้านไม่ให้เลี้ยงสัตว์ และคนๆนี้มีพฤติกรรมชอบไปเอาสุนัขที่อื่นมาไว้ในกรงที่วัด ทำไปทำมาจำนวนสุนัขเพิ่มขึ้นมาร้อยกว่าตัว โดยเฉพาะลูกหมา

ต่อมาทางวัดจำเป็นต้องสร้างกุฏิเพิ่มจึงจะสร้างบริเวณที่ตั้งของกรงสุนัข วัดได้บอกให้บุคคลนั้นย้ายสุนัขออกภายในเวลา 1 ปี ตั้งแต่ปี 60 แต่พอครบกำหนดก็ไม่ย้ายขอผลัดไปเรื่อย ดังนั้น คณะกรรมการวัดจึงได้ติดต่อไปยังกรมปศุสัตว์ขอให้เข้ามาดำเนินการ ทางผอ.สิ่งแวดล้อมก็ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบและบอกว่าหาที่ให้สุนัขกว่าร้อยตัวได้แล้ว มีกำหนดจะเคลื่อนย้ายภายในวันที่ 26 เม.ย. นี้ ส่วนระหว่างนี้หากใครอยากนำไปเลี้ยงก็สามารถติดต่อมาได้ สำหรับกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์นั้น ทางวัดไม่อยากตอบโต้ อยากให้คนที่วิจารณ์มาวัดเห็นสภาพความเป็นจริง คนที่ชอบไปจับสุนัขชอบนำมาขังไว้ในกรง เห่าหอนเสียงดังกระทบกับเด็กเรียนและคนที่มาปฏิบัติธรรมซึ่งอยู่ไม่ห่างจากกรงของสุนัข

https://www.facebook.com/ThaiLoveAnimal/photos/a.646062475453784.1073741833.217331101660259/1809626722430681/?type=3

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์