ซ่อมเครื่องหนัง (รองเท้า, กระเป๋า, เข็มขัด)

สอนโดย อ.ศิวกรณ์  ทัดดี
วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 26-27 มกราคม 2562
ราคา 3,500 บาท

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี   Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124                             Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105 line : @matichonacademy

“ช่างซ่อมเครื่องหนัง” ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพงานช่างที่น่าสนใจ เพราะสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเอง และครอบครัว ซ้ำยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริม หรือยึดเป็นอาชีพหลักได้ไม่ยาก ด้วยการลงทุนที่ไม่สูงมาก แต่สามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้บริการด้านสาธารณูปโภคต่างๆ ให้ครบครัน 

“ที่ไหนซ่อมไม่ได้…ที่นี่จัดให้!!” 

คอนเซ็ปต์ง่ายๆ แต่สุดแสนจะโดนใจนี้ เป็นหนึ่งในคำพูดของ อาจารย์ศิวกรณ์ ทัดที เจ้าของฉายา “ช่างนก ราชาช่าง” ยอดช่างซ่อมเครื่องหนัง เจ้าของร้าน “ราชาช่าง” ที่ความสามารถในการซ่อมแซมเครื่องหนังนั้นเชื่อถือได้ ด้วยการเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้านการซ่อมรองเท้า 

เรียกว่ารองเท้าคู่โปรดของคุณชำรุด หรือเสียหายสาหัสมาขนาดไหน หรือที่ไหนซ่อมไม่ได้ แต่ อาจารย์ศิวกรณ์ ก็สามารถใช้วิชาในเชิงช่างจัดการซ่อมแซมฟื้นคืนชีพรองเท้ากลับมาให้ใช้ได้ดั่งเดิมอย่างไม่น่าเชื่อ 

ปัจจุบัน อาจารย์ศิวกรณ์ เปิดร้านรับซ่อมรองเท้ามา 30 ปี ชื่อร้าน “ราชาช่าง” อยู่ในย่านคลองสิบเอ็ด อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี โดยแต่เดิมร้านของอาจารย์ตั้งอยู่ริมถนนลาดพร้าว ซอย 48 ใกล้โรงเรียนพิบูลอุปถัมภ์ แต่ด้วยสุขภาพที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก กอปรกับระยะทางที่ค่อนข้างไกลในการเดินทาง ทำให้ตัดสินใจกลับมาเปิดร้านแถวๆ บ้าน 

โดยให้บริการซ่อมรองเท้า เปลี่ยนพื้น ทำส้น และเย็บรอบ รวมไปถึงการซ่อมแซมเครื่องหนังประเภทอื่นๆ เช่น กระเป๋าหนัง เข็มขัด ฯลฯ 

อาจารย์ศิวกรณ์ เล่าประวัติส่วนตัวคร่าวๆ ว่า “เดิมทีผมรับราชการเป็นทหาร เงินเดือนประมาณหมื่นกว่าบาท ภายหลังหันมาประกอบธุรกิจส่วนตัว ด้วยการเปิดร้านซ่อมรองเท้า มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 30,000 บาท ซึ่งอาชีพช่างซ่อมรองเท้าและเครื่องหนังนี้เอง ที่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ตนเองดีขึ้น มีบ้านอยู่อาศัย มีรถยนต์เป็นของตัวเอง 

อาจารย์ศิวกรณ์ กล่าวว่า สำหรับคนที่จะมาเรียนรู้วิชาช่างซ่อมเครื่องหนัง (รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด) นั้น ต้องเริ่มต้นจากการเรียนรู้เครื่องไม้เครื่องมือในการทำงานเสียก่อน เช่น รู้จักวิธีการจับคัตเตอร์ ก็ต้องมีวิธีการจับ-วิธีการกรีดยางรองเท้า ก็จะทำให้การซ่อมแซมง่ายยิ่งขึ้น หรือวิธีการเย็บพื้นรองเท้า ต้องใช้เข็มแบบไหน? ด้ายอะไร? เป็นต้น

งานช่าง/งานฝีมือ
– ร้องเท้า, กระเป๋า, เข็มขัด

เทคนิค

วันแรก
– ทำความรู้จักเครื่องมือ วัสดุและอุปกรณ์ซ่อมรองเท้า กระเป๋า เข็มขัด
– เรียนรู้ลักษณะของหนังแท้ หนังเทียม และฝึกหัดเย็บแผ่นหนัง
– สาธิตและฝึกปฏิบัติเย็บรองเท้าจริงด้วยงานที่ง่ายๆก่อน
– สาธิตและฝึกปฎิบัติถอดส้นรองเท้า ใส่ส้นรองเท้า แบบต่าง ๆ
– สาธิตและฝึกปฎิบัติตัด-ต่อส้นรองเท้า ให้ได้ขนาดสูงต่ำตามความต้องการ
– สาธิตและฝึกปฏิบัติใส่แผ่นเสริมหน้าและเสริมหลัง (ใส่แผ่นพื้นกันลื่น)

วันที่สอง
– สาธิตและฝึกปฏิบัติตอกหมุด ตอกเป๊ก กระดุม
– สาธิตและฝึกปฎิบัติใส่ซิป เปลี่ยนหัวซิป
– สาธิตและฝึกปฎิบัติเลาะพื้น เปลี่ยนพื้นรองเท้า
– สาธิตและฝึกปฎิบัติใส่พื้นรองเท้า ใส่แผ่นรองใน
– เทคนิคในการซ่อมงานรองเท้าผ้าใบ รองเท้ากีฬา
– ทบทวนรายการอุปกรณ์และวัสดุอีกครั้ง และเรียนรู้อัตราค่าบริการ

อัพเดทคอร์สเรียนก่อนใคร คลิกไลน์ มติชนอคาเดมี!!

บทความก่อนหน้านี้ผลิตสบู่ธรรมชาติทำมือ
บทความถัดไปเย็บและออกแบบกระเป๋า Tote Bag