ไฮโดรโปนิกส์ ผักเงินล้าน

สอนโดย อ.ปกรณ์  พิสุทธิ์ชาน
วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562
ราคา 1,800 บาท

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี   Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124                             Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
 line : @matichonacademy


นอกจากจะทุ่มเทจิตใจใหักับสิ่งแวดล้อมแล้ว “ปกรณ์ พิสุทธิ์ชาน” เจ้าของบริษัท Green inspire ยังมุ่งมั่นกับธุรกิจเชิงนวัตกรรมที่เกี่ยวกับพื้นที่สีเขียว พร้อมกับรับเป็นวิทยากรสอนปลูกผักไฮโดรโปนิกส์กับ “มติชนอคาเดมี” ในชื่อหลักสูตร “ไฮโดรโปนิกส์ ผักเงินล้าน” อีกด้วย

บอกหมดเปลือกกลยุทธ์เจาะตลาดผักไฮโดรฯ 
ทุกวันนี้หลายคนอาจจะมองว่ามีคนหันมาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์มากขึ้น จนแทบหาช่องทางเจาะตลาดไม่ได้อีกแล้ว เรื่องนี้ อาจารย์ปกรณ์ บอกว่า คนทำเยอะจริง แต่ทำไมบางคนทำสำเร็จ และอีกหลายคนทำไม่สำเร็จ นั่นเพราะว่าผักไฮโดรโปนิกส์นอกจากจะปลูกได้แล้ว ยังต้องปลูกดีด้วย หมายถึงผักต้องมีรสชาติที่ดี อร่อย เช่น ผักบางชนิดไม่ควรจะมีรสขมก็ต้องไม่มีรสขม ซึ่งเหล่านี้เองที่ถือเป็น”คีย์ ซัคเซส”

หลักสูตรไฮโดรโปนิกส์ผักเงินล้าน นอกจากสอนการปลูกยังให้คำแนะนำการตลาด พร้อมกับแจกแผนธุรกิจซึ่งผู้เรียนสามารถนำแฟลชไดรฟ์มาเก็บไฟล์ได้เอง หรือ แจ้งอีเมล์เพื่อส่งให้ภายหลังก็ได้

สำหรับการทำผักไฮโดรฯ ข้อดีคือใช้คนน้อย ค่าการบริหารจัดการต่ำ เพราะจะใช้เทคโนโลยีอัตโนมัติ ไม่ต้องมาลงมือรดน้ำ พรวนดิน ถอนหญ้า ภาษาของคนปลูกผักไฮโดรฯ จะเรียกสวนปลูกว่า “ระบบ” โดย 1 ระบบ จะมีขนาดใดก็ได้ ตั้งแต่ 50 ตารางวา ไปจนถึง 2 ไร่ ก็ได้ ที่สำคัญการบริหารต่อวันต่อระบบใช้เวลาเพียงวันละครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ด้วยการทำงานโดยคนเพียงคนเดียว

ขณะที่ข้อข้องใจเรื่องสารเคมีนั้น ในการเรียนจะมีการอธิบายอย่างละเอียดเรื่องผักปลอดภัย แต่หากใครไม่มั่นใจก็ยังมีออปชั่นปลอดสารด้วยการใช้ปุ๋ยออร์แกนิก

งานช่าง/งานฝีมือ
– ไฮโดรโปนิกส์

แนวทางการเรียนการสอน

 ภาคทฤษฎี

– เรียนรู้เกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูก

– เรียนรู้องค์ประกอบการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน และสิ่งที่พืชต้องการ

– เรียนรู้ระบบการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินรูปแบบต่างๆ (ระบบNFT,ระบบDRFT,ระบบเติมอากาศ)

– เรียนรู้การทำการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่าย

ภาคปฏิบัติ

– สาธิตและฝึกปฏิบัติปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์

บทความก่อนหน้านี้ต่อขนตาธรรมชาติ 6D
บทความถัดไปช่างซ่อมนาฬิกา และการเปิดร้าน