มีความลับอะไรซ่อนหลังกำแพงศิลา? ชวนหาคำตอบใน “บันทายฉมาร์-สมโบร์ไพรกุก-เสียมเรียบ”

หากพูดถึงประเทศกัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านของเราแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่แหล่งท่องเที่ยวมีความน่าสนใจไม่น้อย ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการของศิลปะเขมร ที่เชื่อมโยงกับพุทธศาสนาแบบมหายาน และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกมากมายของประเทศ จนอาจกล่าวได้ว่า เป็นประเทศที่มากี่ครั้งก็ยังไม่รู้เบื่อ เพราะมีเรื่องราวให้ค้นหา สืบเสาะอยู่ตลอด

“มติชนอคาเดมี” จึงจัดทริปประวัติศาสตร์ยาตราอีกครั้ง ที่จะพาทุกคนไปชมไปฟังความลับหลังกำแพงศิลา ในทัวร์ “บันทายฉมาร์-สมโบร์ไพรกุก-เสียมเรียบ” ความลับหลังกำแพงศิลา ซึ่งแต่ละสถานที่ที่พาทุกคนไปนั้นก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เริ่มตั้งแต่ “มหาปราสาทบันทายฉมาร์” ในภาษาเขมรแปลว่า “ป้อมเล็ก” สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เอกสารไทยโบราณเรียกว่า “พุทไธสมัน” ซึ่งต่อมาได้เป็นสร้อยนามของเจ้าเมืองสุรินทร์ แสดงถึงความเชื่อมโยงระหว่างเมืองสุรินทร์กับปราสาทบันทายฉมาร์

ความน่าสนใจอยู่ที่หินที่ใช้ในการก่อสร้างปราสาทหลังนี้มีที่มาจาก “สระเพลง” ในจังหวัดสระแก้ว และตัวปราสาทที่มีภาพแกะสลักเรื่องราวของพุทธศาสนาแบบมหายาน และประวัติศาสตร์การสงครามสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 รวมทั้งภาพแกะสลักพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรพันกร และใบหน้าของพระองค์ที่ยอดปรางค์ซึ่งเหมือนกับที่เมืองพระนคร

ลัดเลาะจากบันทายฉมาร์สู่ จ.กำปงธม มี “กลุ่มปราสาทสมโบร์ไพรกุก” ซึ่งเป็นกลุ่มของศาสนสถานที่เคยเป็นราชธานีของอาณาจักรเจนละในสมัยพระเจ้าอีศานวรมัน ที่มีปราสาทที่น่าสนใจ ได้แก่ ปราสาทโตว หรือปราสาทสิงโต ปราสาทอิฐขนาดใหญ่ ด้านหน้ามีสิงห์ที่มีเอกลักษณ์รูปแบบศิลปะแบบสมโบร์ไพรกุก อันเป็นจุดเด่นของปราสาทแห่งนี้

กลุ่มปราสาทยายปวน ที่บริเวณกำแพงแก้วมีการสลักรูปคนกำลังสู้กับสิงโตไว้โดยรอบ อีกทั้งที่บริเวณของตัวปราสาทเองนั้นยังมีภาพสลักของใบหน้าคนที่มีความคล้ายกับศิลปะอินเดียอีกด้วย

กลุ่มปราสาทสมโบร์ ซึ่งเป็นกลุ่มปราสาทที่ทำด้วยอิฐหลายหลัง เช่น ปราสาทต้นไทร, กุฏิฤาษี, ปราสาทต้นจันทน์ ฯลฯ

ที่ถือเป็นไฮไลท์เลยก็คือ “เมืองพระนคร” หรือที่รู้จักกันในนาม “นครธม” จุดเด่นอยู่ที่ประตูเมืองอันยิ่งใหญ่ และปราสาทบายน ศูนย์กลางของนครธม สุดยอดปราสาทเขมรในยุคเสื่อม ที่ทุกยอดของปราสาทจะแกะสลักเป็นเทวพักตร์ 4 หน้า

ความน่าสนใจภายในเมืองพระนครยังอยู่ที่ภาพแกะสลักบริเวณกำแพงรอบประสาท ที่แกะสลักภาพชีวิตประจำวันของชาวเขมร, ภาพสงคราม ซึ่งงดงามไม่แพ้กัน

อีกความงดงามของเมืองพระนครก็คือ พระราชวังหลวง ซึ่งประกอบไปด้วยปราสาทพิมานอากาศ ที่มีตำนานว่าเป็นที่อยู่ของนางนาค และกษัตริย์ของเมืองพระนครทุกพระองค์จะต้องขึ้นไปสมสู่กับนางนาคทุกคืน นอกจากนี้ยังมีลานช้าง ลานครุฑ ลานสำหรับประทับเวลาเสด็จชมกระบวนพยุหยาตรา รวมไปถึง ปราสาทนาคพัน ที่ตั้งอยู่กลางบารายของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำอาณาจักรเขมรโบราณ โดยตัวปราสาททำเป็นรูปพญานาค 2 ตน ใช้ลำตัวโอบรอบฐานปราสาท และมีรูปม้าสลักขนาดใหญ่ที่หันหน้าเข้าสู่ตัวปราสาท

ปิดท้ายด้วยการเข้าชมความอลังการของ “ปราสาทนครวัด” 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ด้านหน้าของปราสาทเป็นบารายขนาดใหญ่เกือบเท่าแม่น้ำ มีสะพานนาคราชเชื่อมเข้าสู่ตัวปราสาท

ความงดงามในปราสาทนครวัดยังอยู่ที่รูปแกะสลักนางอัปสรนับหมื่นองค์, ภาพแกะสลักนูนต่ำต่างๆ เช่น การกวนเกษียรสมุทร, กองทัพเสียมกุก เป็นต้น และตัวปรางค์ประธาน ที่มีสถาปัยกรรมอันวิจิตรตระการตา

ทัวร์ “บันทายฉมาร์-สมโบร์ไพรกุก-เสียมเรียบ” ความลับหลังกำแพงศิลา ประเทศกัมพูชา (3 วัน 2 คืน) วันที่ 14-16 กันยายน 2561

วิทยากร : รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ

ราคา 25,000 บาท

คลิกอ่านรายละเอียดโปรแกรมการเดินทางได้ที่ https://www.matichonacademy.com/tour/article_18009


สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี
Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124
Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
line : @matichonacademy

บทความก่อนหน้านี้“ตราด” แชมป์ท่องเที่ยวเมืองรอง นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 20%
บทความถัดไปเมนูสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง : เต้าหู้ทรงเครื่อง