เย็บและออกแบบกระเป๋า Tote Bag

สอนโดย อ.สุกัญญา สรวมประคำ
วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 19-20 มกราคม 2562
ราคา 3,200 บาท

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี   Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124                             Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105 line : @matichonacademy

Tote bag เทรนด์กระเป๋าฮิปๆที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แฟชั่นเอาใจทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย แนวคูลๆ

ปัจจุบันTote bag พัฒนาดัดแปลงให้มีรูปแบบเข้ากับไลฟ์สไตล์ บางดีไซน์ออกแบบให้มีซิปปิดปากกระเป๋าเพื่อป้องกันของตกหล่น มีหูกระเป๋าแข็งแรงเพื่อรองรับน้ำหนักได้มากยิ่งขึ้น สามารถหิ้วสะพายได้อย่างคล่องตัว มีความอยู่ตัวของทรงกระเป๋า ทำให้ดูเป็นทางการ

Tote bag กำเนิดในยุคศตวรรษที่ 17 ยุคนั้นทาสและชนชั้นแรงงาน มาจากแอฟริกาตะวันตก และยังคงใช้ภาษาท้องถิ่น คือ ภาษา Bantu โดยคำว่า Tota ในภาษา Bantu นั้น หมายถึงการใช้แรงงาน แบกหาม หรือยกของหนัก  จากนั้นศัพท์คำว่า Tota ก็ถูกส่งต่อจากทาสไปยังชนชั้นเจ้านาย และได้แผลงการออกเสียงในภาษาอังกฤษเป็น Tota ในเวลาต่อมา โดยกระเป๋า Tote bag ได้รับความนิยมสูงสุดและเป็นที่รู้จักแพร่หลายเนื่องจากคุณสมบัติพิเศษสามารถรับน้ำหนักได้มากและอเนกประสงค์

อ.สุกัญญา สรวมประคำ อาจารย์สอนหลักสูตรเย็บและออกแบบกระเป๋า Tote bag ของมติชนอคาเดมี เผยว่า กระเป๋า Tote bag ตอนนี้ฮิตทั้งในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน และกลุ่มที่ชอบแต่งตัวฟรีสไตล์แบบสบายๆ โดยTote bag นอกจากจะมีแบรนด์ดังๆผลิตออกมาขายแล้ว สามารถเย็บเองเป็นงานฝีมือเย็บออกมาขาย ที่วางขายทั่วไปรูปแบบกระเป๋าจะคล้ายๆกัน ใช้ผ้าแคนวาสสีพื้นหรือผ้าดิบ

“สำหรับการเย็บและออกแบบกระเป๋า Tote bag ของมติชนอคาเดมี จะสอนการสร้างแพทเทิร์น และให้แพทเทิร์นเป็นตัวอย่างกลับไปฝึกทำและทำขาย กระเป๋าที่จะสอนเย็บเราจะใช้ลายผ้าแคนวาสพิมพ์ลาย และจะใช้สายหนังให้ออกมาดูดี โดยกระเป๋าใบใหญ่1ใบ จะใช้ผ้าชั้นนอกครึ่งเมตร ผ้าชั้นในครึ่งเมตร รวมใช้ผ้า1เมตร และใช้สายหนัง ต้นทุนรวมแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 400-500 บาท ราคาขายจะอยู่ที่ 850-950 บาท กำไรเฉลี่ยใบละ 60%

แนวทางการเรียนการสอน
วันแรก
– การเลือกผ้าให้เหมาะกับแบบกระเป๋า การวางผ้าให้ถูกต้อง 
 
– การสร้างแพทเทิร์น รู้จักอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในงานกระเป๋าผ้า 
– การคำนวณต้นทุน การคำนวณราคาขาย 
– แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์และวัสดุอุปกรณ์ 
– สรุปการเรียนและตอบปัญหาข้อสงสัย
 
วันที่สอง
– ทำกระเป๋าใบหลัก (ใบใหญ่) การตัดผ้า การประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ของกระเป๋า              
– การเก็บงานให้เรียบร้อยเพื่อพร้อมจำหน่าย 
– ทำกระเป๋าใบเล็ก การตัดผ้า การประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ของกระเป๋า
– การเก็บงานให้เรียบร้อยเพื่อพร้อมจำหน่าย
 
– สรุปการเรียนการสอนตอบข้อสงสัยต่างๆ
ชิ้นงานที่ได้
– กระเป๋าใบใหญ่ 1 ใบ              
– กระเป๋าใบเล็ก 1 ใบ

อัพเดทคอร์สเรียนก่อนใคร คลิกไลน์ มติชนอคาเดมี!!

 

บทความก่อนหน้านี้ซ่อมเครื่องหนัง (รองเท้า, กระเป๋า, เข็มขัด)
บทความถัดไปต่อเล็บสวย 3 สไตล์ (เจล พีวีซี สาธิตอะคริลิก)