ตลาดธุรกิจ รับเลี่ยมพระ เฟื่อง…โอกาสโตไกลถึงจีน สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลย์

Talk with Matichon Academy บทสัมภาษณ์

“ผมไม่รู้ว่าคนอื่นเขามองอาชีพนี้กันยังไง หลายคนมองว่าต้องเรียนสูงๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งเลี่ยมพระ แต่สำหรับผมมองว่าถ้ารู้ว่าโตขึ้นมาจะต้องเป็นช่างเลี่ยมพระ ผมไม่เรียนดีกว่าเสียดายเวลาที่มันเสียไป ทุกวันนี้ผมประกอบอาชีพนี้เป็นหลัก รายได้วันละ 2 พันกว่าบาท เลี้ยงตัวเอง ผ่อนรถ ส่งลูกเรียน และ งานเลี่ยมพระของผมวันนี้พัฒนาไปมาก ใส่หน้ากากเงินตกอันละ 500-600 บาท ตอนนี้งานเทรนด์นี้มาแรงมาก”

 

ช่างโจ-เจษฎา ม่วงเจริญ ช่างเลี่ยมพระยอดฝีมือย่านพรานนก บอกกับ “มติชนอคาเดมี” ว่า ทุกวันนี้คนไทยที่ห้อยพระมีเยอะมาก แต่ช่างยังมีน้อย ดูจากที่ใกล้ตัวที่สุด คือ บริเวณที่ตนเองตั้งร้านมีร้านเลี่ยมพระทั้งหมด 5 ร้าน ทุกร้านงานล้นทุกวัน เพราะคนต้องการเก็บรักษาสภาพพระไม่อยากให้สึกหรอ และ ไม่ใช่แค่ในประเทศ วันนี้ตลาดไปไกลถึงจีน สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย แล้ว

ถามคนเคยนำพระไปเลี่ยม น้อยคนที่จะรอรับได้เลย ส่วนมากถ้าไม่ให้มารับในวันถัดไป ก็อาจต้องรอเป็นอาทิตย์ในกรณีเป็นช่างฝีมือดีที่คนแห่ใช้บริการ

ภาพที่เกิดขึ้นจึงแทนคำตอบว่าขณะนี้ช่างเลี่ยมพระยังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก เพราะไม่ว่าวงการซื้อขายพระจะซบเซาหรือไม่ แต่การเลี่ยมพระกลับยังดำเนินไปอย่างคึกคักมากขึ้นเรื่อยๆ

ช่างโจวันนี้นอกจากเป็นช่างเลี่ยมพระฝีมือหาคนเทียบยากแล้ว ยังเป็นอาจารย์สอนเลี่ยมพระที่ “มติชนอคาเดมี” ถ่ายทอดทุกเคล็ดลับวิชาให้กับลูกศิษย์แล้วหลายรุ่น

“ผมไม่หวงวิชา ผมยินดี ผมสอนไปเยอะมาก ออกไปมีฝีมือก็หลายคน แต่งานผมก็ยังเยอะเหมือนเดิม นอกจากเปิดร้านเอง ร้านทองยังต้องการสูง เพราะช่างเลี่ยมพระที่จะพับทองเป็น 100 คนมีแค่ 10 คนเท่านั้น  ฉะนั้นบุคลากรมีต้องการในตลาดมาก ไม่แค่ในประเทศ งานเลี่ยมพระที่ผมทำตอนนี้ออกนอกประเทศแล้ว ตอนนี้ทำงานส่งให้ศูนย์พระเครื่องที่ท่าพระจันทร์ เขาเป็นเอเย่นวิ่งสินค้าพวกนี้ให้ผมเลี่ยม ลูกค้ามีทั้งจีน สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย เขาต้องการงานเลี่ยมพระจากคนไทยมาก และ วันนี้ช่างหลายคนไปอยู่มาเลเซียก็มี สิงคโปร์ หรือ จีนก็มี” 

อาจารย์โจ บอกอีกว่า คนที่สนใจมาเรียนจะให้สูตรทั้งหมด ซึ่งบอกได้เลยว่าถ้ามาเรียนเลี่ยมพระเป็น แล้วหมั่นฝึกฝน ก็ยึดเป็นอาชีพหลัก หรือ เสริมได้ ที่สำคัญวันนี้ช่างไม่ต้องเปิดร้านแล้ว อยู่กับบ้านก็ทำได้เลย มีโซเชียล ส่งงานทางไปรษณีย์ วันหนึ่งแค่ 1 ชั่วโมง ก็ได้ 2 องค์ ถ้าเป็นพลาสติกใสธรรมดาก็ได้ 200 บาทแล้ว หากใครจะพลิกแพลงต่อยอดขึ้นไปอีก เช่น งานหน้ากากเงินฉลุก็เพิ่มมูลค่ามากขึ้น

ช่างโจ ระหว่างกำลังสอนในคอร์สเรียน “เลี่ยมพระกันน้ำ” และ “เลี่ยมพระลอยองค์” ที่มติชนอคาเดมี

“วันนี้อยู่กับบ้านก็เลี่ยมพระได้ สามารถทำเงินได้ตลอดเวลา บางคนอายุเยอะ เกษียณอายุไม่มีอะไรทำ เลี่ยมอยู่บ้าน ถ้าฝีมือดีปากต่อปาก ทำงานมีเงินก็ยิ้มได้แล้ว ไม่ต้องเครียดว่าแก่ไปจะทำอะไรด้วย” 

ด้าน ต๋อม-ศิราพร เชียงนา แม่บ้านสาววัย 28 ปี หญิงสาวหนึ่งเดียวในชั้นเรียนครั้งล่าสุด บอกกับ “มติชนอคาเดมี” ว่า มีอาชีพเป็นแม่บ้าน แต่สนใจเกี่ยวกับทักษะการเลี่ยมพระ เนื่องจากที่บ้านจำหน่ายเครื่องเงิน และ ทองรูปพรรณที่เกี่ยวกับกรอบพระ จึงสนใจมาเรียนเพื่อนำไปพัฒนาต่อที่ร้าน และ เป็นความรู้เมื่อลูกค้ามาสอบถาม จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องรู้

“ก่อนหน้านี้เคยแตะมาบ้าง จับเครื่องมือบ้าง ก็ยังไม่เป็น คือ เราไม่รู้ เหมือนกับเราไปเรียนหนังสือมีคนให้เขียนกอไก่เราเขียนไม่เป็น จนมาเรียนกับครู เขาก็มีวิธีเคล็ดลับให้เรารู้ง่ายขึ้น เพราะช่างที่ร้านที่เคยสอนก็ไม่ได้ละเอียดแบบนี้ เพราะเขาไม่ใช่ครู หรือ เขาอาจจะบอกเราไม่หมด หรือ เขาก็มีวิธีถนัดของเขาทำให้เราไม่เข้าใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นมาเรียนมันชัวร์กว่า มาเรียนรู้ร้อยเปอร์เซ็นต์”

ต๋อม บอกว่า แม้จะเป็นผู้หญิงหนึ่งเดียวในชั้นเรียนก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด อาจจะดูแปลกสำหรับสังคมนี้ แต่เราคิดว่าเรามาเรียนรู้ ครูก็โอเค นั่งเรียนไปมีอะไรก็ถามได้

 

________________

กด Like แล้วอย่าลืมกด See First เพจ Matichon Academy – ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน ใน #เครือมติชนกรุ๊ป

เป็นแฟนเพจกันไว้อัพเดทข่าวสารไลฟ์สไตล์ #คอร์สทำอาหารสนุกๆ #สูตรอาหารแจ่มๆ #พาทัวร์ท่องเที่ยวแบบ One Day Trip และ #ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมแบบเติมเต็มอาหารสมองไปกับเรา

—————

Content Team Matichon Academy
อีเมล์ : m.matichon.academy@gmail.com
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111

———————————

สำหรับผู้สนใจเรียน หลักสูตรเลี่ยมพระกันน้ำ

สอนโดย อ.เจษฎา ม่วงเจริญ

ราคา 3,500 บาท

วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 15-16 สิงหาคม 2563

ติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี)

โทร (02) 954-3977-85 ต่อ 2123, 2124  

(082) 993-9097, (082) 993-9105

Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี

line : @matichonacademy