เรียนทำ”ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” สูตรร้าน”รสดีเด็ด” เด็ดสมชื่อ โด่งดังเปิดแฟรนไชส์ 5 ประเทศ!

Food Story อาหาร

เอ่ยชื่อก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด คนชอบกินเส้นเป็นต้องร้องอ๋อ เพราะเจ้านี้ขึ้นชื่อความอร่อยทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋นมาตั้งแต่รุ่นพ่อ

มติชนอคาเดมี เปิดคอร์สเรียน “ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” จากฝีมือการปรุงของ อ.นพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล ทายาทรุ่นที่ 2 ของร้านก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด ซอยจุฬาฯ 9 ถนนพระราม 4 ที่รับไม้ต่อจากรุ่นพ่อเดิมเปิดอยู่ท่าพระจันทร์

โดยปกติเจ้าของร้านหนุ่มวัย 42 ปี วางมือจากหม้อลวกก๋วยเตี๋ยวแล้ว ปล่อยให้เป็นหน้าที่ลูกน้องที่เทรนจนได้รสมือเดียวกันเปี๊ยบ ทำหน้าที่สร้างความอร่อยให้กับลูกค้าแทน ส่วนตัวเองนั้นหันไปวุ่นอยู่กับการวางรากฐานร้านแฟรนไชส์ที่ต่างแดน ปัจจุบันมี 5 สาขา ได้แก่ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม อ.นพ ยังคงรับภารกิจพิเศษเป็นอาจารย์สอนเมนูนี้ที่มติชนอคาเดมี เอาเป็นว่าแค่เห็นลีลาสะบัดตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวก็รู้เลยว่าขั้นเทพ

สูตรน้ำซุปที่นี่ เห็นโกยใส่ ตั้งแต่ข่าทุบ กระเทียม-รากผักชีโขลกหยาบ อบเชย โป้ยกั๊ก ฮ่วยซัว เก๋ากี้ น้ำตาลปี๊บ หรือ จะใช้น้ำตาลกรวดก็ได้ หากต้องการความหอมหวาน ผงพะโล้ พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย แถมด้วยผงชูรส (ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ)

เมื่อน้ำเดือดได้ที่ก็มาครบทั้งรสและกลิ่น

หมูตุ๋นนั้นเปื่อยดี เคล็ดลับใช้ไฟน้อย แต่ต้องนาน ส่วนหมูสดใช้สันคอเท่านั้น ไม่ต้องหมัก ใช้วิธีการลวกแบบ “อาบน้ำหมู” เพื่อดึงรสชาติออกมาให้ถึงที่สุด แถมยังนุ่มอย่างน่าอัศจรรย์

เด็ดสุดท้าย “พริกน้ำส้ม” ออริจินอลของร้านจะใช้แค่พริกขี้หนูสวนแท้ๆ บดใส่ถ้วย แล้วเติมน้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรดเท่านั้น

แต่สูตรพริกน้ำส้มที่สอนให้มติชนอคาเดมี ปรับจากดั้งเดิม เพิ่มเติมพริกกะเหรี่ยงและกระเทียม เอาไปคั่วจนฉุน เติมกระเทียมดอง น้ำตาล เกลือ แล้วปั่นให้เข้ากัน ก็ได้พริกน้ำส้มรสเด็ด ใส่ก๋วยเตี๋ยวยังไงก็อร่อย

ใครสนใจเรียน มีสอนวันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2561 นี้ ที่ “มติชนอคาเดมี” ที่เดียว รับรองรู้ทุกเคล็ดลับ

เรียนทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น สูตรเด็ดร้านดัง “รสดีเด็ด”
สอนโดย อ.สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล
วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2561
ราคา 2,999 บาท

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105
 line : @matichonacademy