คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ตามรอยร้านโปรดคุณชายถนัดศรีเมื่อ 60 ปีก่อน ข้าวมันไก่เจ๊ยี

มาแล้วจ้า (โปรดอ่านลากเสียงตอนท้ายยาวๆ เพื่อให้ดูยิ่งใหญ่นะจ๊ะ) ปิ่นโตเถาเล็กจะทยอยนำร้านอร่อยในตำนาน ร้านโปรดของคุณชายถนัดศรีกลับมาปรนเปรอให้แฟนๆ ได้ยลโฉมอีกครั้งหนึ่ง นับตั้งแต่ได้เคยรวมเล่มร้านเก่าแก่นานครึ่งศตวรรษไว้ในหนังสือกินอร่อยตามรอยถนัดศรีเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน สมควรแก่เวลาที่จะกลับไปทบทวนกันอีกครั้งหนึ่ง (สลับกันร้านอร่อยอื่นๆ ในยุคนี้)

อาทิตย์นี้ขอย้อนกลับไปสมัยแม่ของปิ่นโตเถาเล็กยังสาวๆ พ่อมักจะพามารับแม่ที่บริษัทเดินอากาศไทยที่หลานหลวงอยู่บ่อยๆ (ใครเกิดไม่ทันขอบอกว่านี่คือสายการบินในประเทศของไทยยุคแรกเริ่ม)

ในย่านนี้จะมีร้านดีที่ข้าพเจ้าได้ตามพ่อกับแม่ไปชิมอยู่หลายเจ้า หนึ่งในนั้นคือร้านข้าวมันไก่เจ้าดังที่พ่อเป็นขาประจำตั้งแต่เมื่อยังหนุ่ม ร้านนี้ก็ยังโด่งดังอยู่เช่นเดิม มีชื่อว่าร้านข้าวมันไก่เจ๊ยี ที่คุณชายถนัดศรีเขียนแนะนำในคอลัมน์เชลล์ชวนชิมยุคแรกเมื่อเกือบ 60 ปีก่อนว่าอายี

ร้านข้าวมันไก่เจ๊ยีอยู่ในตึกแถว ริมถนนจักรพรรดิพงษ์ ตรงข้ามกับ โรงเรียนวัดสระเกศก่อนถึงสี่แยกแม้นศรี ถ้ามาจากทางหลานหลวง พอข้าม สะพานนริศดำรัสฯ ไปแล้ว ตัวร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ หน้าร้านมีป้ายชื่อสีแดงยื่นออกมา จอดรถได้เฉพาะในวัดสระเกศ ทางที่ดีให้มารถรับจ้างสาธารณะเป็นดีที่สุด

ยายตาหรือเจ๊ตา น้องสาวของเจ๊ยี

พ่อเคยเขียนไว้ว่า แรกเริ่มเดิมทีเจ๊ยีอาศัยร้านคนอื่นขายข้าวมันไก่อยู่เรื่อยมา จากห้องแถวไม้ ย้ายไปท่าน้ำศิริราชตามคำชวนอยู่พักหนึ่ง ในที่สุดก็กลับถิ่นเดิมมาอยู่กับร้านกาแฟตรงหัวมุมสี่แยกแม้นศรี จนมาปักหลักเป็นครั้งสุดท้ายที่นี่

ร้านข้าวมันไก่อร่อยแต่ก่อนนั้นร้อยทั้งร้อยต้องเป็นร้าน ไหหลำ เรียกได้ว่ามีความชำนาญอยู่ในสายเลือดทีเดียว ปิ่นโตเถาเล็กกลับมาคราวนี้เพิ่งทราบว่า เจ๊ยีผู้ซึ่งไม่เคยเปลี่ยนแฟชั่นอื่นใด นอกจากสวมเสื้อคอกระเช้าจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของร้าน ได้จากเราไปเมื่อ 2 ปีก่อนแล้ว ตอนนี้มีพี่คนโตของเจ๊ยี (อายุ 80 กว่าปีแล้ว) ช่วยดูเรื่องต้มไก่ตอนเช้ามืด ส่วนผู้ที่นั่งจัดไก่อยู่หน้าร้านคือยายตา (คุณลดาวัลย์ ฤกษ์ศุภสมพล) น้องสาวของเจ๊ยีนั่นเอง

จุดเริ่มต้นย้อนกลับไปได้ถึงสมัยเตี่ยของเจ๊ยี (มีป้ายติดไว้ว่าเริ่มตั้งแต่ ค.ศ.1934 หรือ พ.ศ.2477 เลยทีเดียว) แรกเริ่มขายอยู่แถวหน้าวังวรดิศ ต่อมารุ่นพี่ชายเจ๊ยีใช้วิธีหาบขาย จากนั้นข้ามไปอยู่แถวท่าน้ำศิริราช (เจ๊ยีก็เคยตามไปด้วย) แล้วกลับมาอยู่ที่นี่เมื่อ 30 กว่าปีก่อน โดยมีรุ่นที่ 3 คือคุณพี่สุธียังทำอยู่ด้วย และตอนนี้ตกทอดมาถึงรุ่นที่ 4 เป็นเด็กรุ่นใหม่ไฟแรงมีดีกรีถึงปริญญาตรี ทั้งน้องพิชญ์ พี่ชาย และน้องสาวชื่อณัฐ

ความอร่อยของข้าวมันไก่เจ๊ยีอยู่ที่ตัวไก่และน้ำแกง โดยเนื้อไก่นั้นใช้ไก่ตอนจริงๆ รับมาจากเจ้าประจำ หนังบางไม่มีมันมาก เนื้อไก่ตอนนุ่มๆ และหนึบนิดๆ สูตรไหหลำต้องออกแรงเคี้ยวด้วยนิดนึงถึงจะอร่อย เนื้อสัมผัสไม่เปื่อยยุ่ยเละเหมือนไก่ทั่วไป ส่วนน้ำแกงนั้นหอมหวานตามธรรมชาติ ได้จากการเคี่ยวน้ำสต๊อกกระดูกไก่อย่างพิถีพิถัน ใส่ฟักกับหัวไชเท้าลงไปด้วย ซดกินเปล่าๆ กับข้าวมัน ไม่ต้องกินไก่ยังอร่อยเลย ส่วนข้าวมันนั้นหุงกับน้ำต้มกระดูกไก่ เรียงเม็ดสวยไม่มันจนเกินไป เดี๋ยวนี้หุงด้วยเตาแก๊ส เลยไม่มีข้าวตังก้นหม้อให้กินเหมือนสมัยหุงด้วยเตาถ่านแต่ก่อน ส่วนน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวใส่ขิงนั้นจะมีรสออกเปรี้ยวด้วย

ไก่สับที่นี่สั่งได้ทั้งสะโพกและหน้าอก แต่ข้าพเจ้าชอบเนื้อสะโพกมากกว่า เพราะจะไม่แห้งจนเกินไป สามารถสั่งเครื่องในไก่มากินคู่กันได้ด้วยมีทั้งเลือด หัวใจ ไส้ ตับและกึ๋น สนนราคาข้าวมันไก่จานละ 50 บาท พิเศษ 60 บาท ให้ไก่มาชิ้นหนาๆ ไม่ตบจนแบนเหมือนบางร้าน

ไก่สับกับเครื่องในครบ

มาทั้งทีให้สั่งไก่สับมาเป็นจานๆ แยกต่างหากเลยจะดีที่สุด มีตั้งแต่กินคนเดียว จานเล็ก 50 บาท 2 คน จานกลางและใหญ่ 100-150 บาท และมีขนาด XL กินได้ 3 คน จานละ 200 บาท ตามที่เห็นในรูป แต่พวกเราจัดเต็มให้หายคิดถึง มา 3 คน แต่สั่งเพิ่มเป็น 2 จาน นอกจากนี้ยังมีจานขนาด XXL 300 บาท และถ้ายังไม่จุใจให้สั่งครึ่งตัว 400 บาท และทั้งตัว 750 บาท ส่วนข้าวมันถ้วยละ 15 บาท

มีเมนูอีกอย่างคือ ขาไก่ต้มเค็ม (30-50 บาท) ที่เหมือนต้มพะโล้แต่ไม่ใส่ผงพะโล้ แต่คราวพวกเราเน้นสวาปามไก่กันอย่างเมามันเลยไม่ได้สั่งมาด้วย

ที่นี่จะทยอยต้มไก่ออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เช้ามืด มาตีห้ากว่าก็มีกินแล้ว ร้านเปิดแต่เช้าตรู่ตอน 6 โมงเช้าไปจนถึงบ่าย 3 โมง แต่ควรมาก่อนบ่าย 2 โมง เพราะบางวันอาจจะหมดแล้ว และยังหยุดพักผ่อนทุกวันจันทร์อีกด้วย โทรมาสอบถามได้ที่เบอร์ 0-2223-2645 และ 08-6539-5523

สรุปว่าข้าวมันไก่เจ๊ยียังคงความอร่อยไว้ได้ครบถ้วนทุกประการ คราวหน้าปิ่นโตเถาเล็กจะพาเดินข้ามคลองไปลิ้มลองร้านไหหลำอีก 1 ร้านใกล้ๆ กัน โปรดอดใจรออีก 1 อาทิตย์เท่านั้นนะจ๊ะ

ข้าวมันไก่เจ๊ยี

โดย คุณพิชญ์ เรือนแก้ว (หลานชายเจ๊ยี)

ที่ตั้ง 457/9 ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100

โทร 0-2223-2645 08-6539-5523 (พิชญ์)

เปิดบริการ 06.00-15.00 น. อังคาร-อาทิตย์

หยุด จันทร์ และหลังเทศกาลตรุษจีนกับหลังสงกรานต์ (อย่างละ 2 วัน) เทศกาลกินเจ (9 วัน)

แนะนำ ข้าวมันไก่ มีเครื่องในด้วย

ที่มา : อาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน

คอลัมน์ : คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

ผู้เขียน : ปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)

 

บทความก่อนหน้านี้สัมผัสเมนูอิตาเลียน TASTE OF ITALY ที่เลดี้แอล ปาร์คนายเลิศ
บทความถัดไปประธานกรรมการการเลือกตั้งและคณะ ลงนามถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี