คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : ‘ดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล’ ย่านรังสิต รสชาติโฮมเมด คุณภาพเกินราคา

สปาเกตตีมีทบอลเนื้อ ลวกเส้นอัล เดนเต้ ซอสมะเขือเทศปรุงรสจัดจ้าน
การเปิดร้านอาหารของแต่ละคนอาจมีจุดเริ่มต้นไม่เหมือนกัน สำหรับร้าน “ดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล” ย่านรังสิตแล้ว หากจะบอกว่ามีจุดเริ่มต้นจากความรักและผูกพัน น่าจะไม่ผิดนัก

 

หญิงสาวเจ้าของร้านที่รั้งตำแหน่งแม่ครัวในร้าน เดาว่าอายุน่าจะเพียง 30 ต้นๆ เท่านั้น แต่ฝีมือถือว่าล้ำกว่าวัยไปหลายขุม รสมือจัดจ้านราวกับคนมีประสบการณ์นับสิบๆ ปี มารู้ทีหลังว่าเรื่องฝีไม้ลายมือนั้น ที่แท้ได้ซึมซาบมาจากผู้เป็นยายตั้งแต่เด็กแล้วนี่เอง

“ดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล” ร้านอาหารย่านเมืองเอกรังสิต อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นร้านอาหารเล็กๆ รองรับได้ราว 40 คน ด้านนอกมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ด้านในติดแอร์เย็นฉ่ำ บรรยากาศสบายๆ อาหารมีทั้งไทย และต่างประเทศ ทุกจานรสชาติโฮมเมดแท้ๆ ใช้วัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน โดยฝีมือการปรุงที่สุดแสนจะพิถีพิถันจากคู่แม่-ลูก ตวง-รวมพร หมื่นอินกุล และ คุณแม่เอื้ออารี หมื่นอินกุล

พลิกเมนูไล่ดูรายการอาหาร แต่ละอย่างเห็นแล้วเผลอกลืนน้ำลายไม่รู้ตัว มีตั้งแต่สลัด ของกินเล่น อาหารเบาๆ พาสต้า อาหารจานเดียว เมนูเซต เบอร์เกอร์ จานเนื้อ หมู ไก่ ปลา กุ้ง หมึก อาหารไทย ดูละลานตา ตัดสินใจลองชิมอาหารอิตาเลียนก่อน เริ่มจาก “ลาซานญ่าเนื้อ” 149 บาท มาในชามทรงสี่เหลี่ยม รสชาติจัดจ้าน ชีสหนาเยิ้ม เนื้อโคขุนอย่างดี ตักเข้าปากด้วยความเพลิดเพลิน

ตามด้วย “ซี่โครงบาร์บีคิว” 179 บาท เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง 2 อย่าง คือ มันบดที่บดเองสดใหม่ทุกวัน กับ ผักสลัดหวานกรอบ

ซี่โครงบาร์บีคิว ซอสปรุงเองรสจัดจ้านหวานนิดๆ
ลาซานญ่าเนื้อชีสเข้มข้น

ซี่โครงจานนี้เนื้อหนาแถมยังล่อนอย่าบอกใคร เป็นซี่โครงที่มีส่วนกระดูกอ่อนติดมาให้เคี้ยวกรุบๆ ด้วย เห็นว่ากรรมวิธีต้องเอาไปอบก่อนแล้วค่อยย่างอีกครั้งเพื่อให้เนื้อนิ่ม ส่วนซอสมีความหอมเครื่องเทศ รสชาติหวานนิดๆ ถูกใจทุกวัย

ต่อด้วย “สปาเกตตีมีทบอล” เนื้อ 139 บาท ถ้าเป็นหมู 119 บาท ใครที่กำลังหิวมาจานนี้เอาอยู่ อิ่มอร่อยลงตัวมากๆ เส้นลวกแบบอัล เดนเต้ คลุกเคล้ากับซอสมะเขือเทศสูตรปรุงเองเข้มข้น โรยหน้าเพิ่มความฟินด้วยพาเมซานชีส และมีทบอล ลูกบึ้มๆ เนื้อนุ่มฉ่ำในไม่กระด้าง หอมอร่อยกัดเต็มปากเต็มคำที่เป็นสูตรลับเฉพาะของคุณแม่เอื้ออารี เราถามเท่าไหร่ก็ได้แต่อมยิ้มแทนคำตอบ

คุณตวง เจ้าของร้าน บอกว่า ซอสต่างๆ จะปรุงเอง ทำสดใหม่ตลอด อย่างซอสมะเขือเทศสำหรับพาสต้าก็ปรุงเอง นำมะเขือเทศบดมาเคี่ยวกับเนย น้ำมันมะกอก หอมใหญ่ กระเทียม เซเลอรี่ พริกหวาน รับประกันความจัดจ้านไม่เหมือนใครแน่นอน

สุดท้าย ลองสั่งเมนูสุดฮิตของร้าน “ข้าวผัดกุ้งพริกขี้หนู” 139 บาท มาลองอีกอย่าง โอ้โฮ เด็ดขาดสมราคาคุย จัดจ้านในจานเดียว กุ้งตัวเป้งๆ สดใหม่ ปรุงมาแล้วเสร็จสรรพจึงยกมาเสิร์ฟ ไม่ต้องมีพริกน้ำปลา ไม่ต้องมีมะนาวซีก จานนี้คนชอบสไปซี่กรี๊ดสลบ ส่วนใครที่ไม่กินเผ็ดบอกได้ แม่ครัวปรับให้ไม่ใส่พริกแต่รสชาติยังเด็ดแน่นอน

ส่วนเครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลาย แต่อยากแนะนำให้ลองชิม “มะนาวบลูเบอรี่เย็น” 60 บาท ที่นี่จะใช้บลูเบอรี่แท้ รสและสีธรรมชาติ นำมาผสมกับมะนาว โซดา อร่อยสดชื่นซาบซ่าจริงๆ

สปาเกตตีมีทบอล
ข้าวผัดกุ้งพริกขี้หนู เมนูยอดฮิตของที่ร้าน ใครลอง ติดใจทุกราย

ด้วยความใส่ใจในรสชาติ คุณภาพ และราคาที่เป็นมิตรต่อลูกค้า ทำให้ร้าน “ดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล” อยู่ยืนยาวมากว่า 7 ปีแล้ว

“ตวง-รวมพร หมื่นอินกุล” เจ้าของร้านควบแม่ครัว ที่แม้จะร่ำเรียนจบสาขาโฆษณาจากอังกฤษ ทำงานด้านโฆษณาได้พักหนึ่ง แต่จังหวะชีวิตก็หมุนให้มาทำร้านอาหารจนได้

ตวง มีความสนใจเรื่องอาหารมาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณยายประมวลมักจะทำของอร่อยให้กินอยู่เสมอ บวกกับความสนใจส่วนตัวเรื่องอาหารฝรั่ง สืบเสาะเรียนกับอาจารย์ยอดฝีมือท่านหนึ่ง ทำให้ “ดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล” มีส่วนผสมที่ลงตัวของอาหารไทยและฝรั่ง

“ถ้าเป็นพวกอาหารไทยส่วนใหญ่ได้จากคุณยาย บางทีเราเห็นเขาทำก๊อกๆ แก๊กๆ ใส่แค่อย่างสองอย่าง ทำเสร็จแล้วทำไมมันอร่อย เราต้องสังเกตเอา เขาไม่มีสูตร แบบคนโบราณ ถ้าถามว่าทำไง ยายก็บอกว่าทำให้มันอร่อยๆ สิ”

คุณตวง ยกตัวอย่าง ไข่ลวก สำหรับคุณยายไม่ใช่อะไรก็ได้ แต่จะมีเป๊ะแบบของเขา ต้องตั้งน้ำก่อนกี่นาที เอาไข่ลงกี่นาที แล้วมาปิดฝากี่นาที ถ้าออกมาไม่อร่อย คำเดียวก็ปัดออก ซึ่งคนลวกไข่ถูกใจเขา คือ แม่ แม่คือมือลวกไข่

“สูตรอาหารของยาย ระยะหลังคุณแม่จะคอยดู แล้วจับทุกอย่างชั่งหมด คุณยายก็ขำ หัวเราะใหญ่เลยว่าต้องชั่ง เพราะวิธีของคุณยายจะใช้ดมเอา ตำแล้วดมเอาว่าได้หรือยัง อันนี้อ่อนกะปิ อันนี้อ่อนหัวหอม นี่อ่อนกระเทียม เขาใช้ดมเอา”

และสิ่งหนึ่งที่ตวงได้จากคุณยายร้อยเปอร์เซ็นต์ คือ ความพิถีพิถัน

อย่างการทำขนมจีนน้ำยาของคุณยาย ความเค็มไม่ใช่มาจากน้ำปลา จะใช้หัวปลากุเลา หรือหัวปลาอินทรี มาต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ เครื่องแต่ละอย่างต้องใช้ตำเท่านั้น แล้วนำมากรอง ในน้ำยาจะต้องไม่มีกากอะไรเลย จะมีแค่เนื้อปลาปุยๆ เท่านั้น ขั้นตอนจะเยอะมาก สูตรนี้ที่ร้านก็ทำ แต่จะทำเฉพาะแบบจัดเลี้ยงเท่านั้น ถ้าใครอยากลองต้องโทรล่วงหน้า แต่ต้องมากกว่า 20 ที่ขึ้นไป

ตวง-รวมพร และคุณแม่-เอื้ออารี หมื่นอินกุล
บริเวณหน้าร้านดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล
หน้าเพจ Down the Rabbit Hole,Rangsit

“ด้วยความที่เป็นคนชอบกิน และที่บ้านก็ชอบ เมื่อมาทำให้คนอื่นกินเราก็ต้องพิถีพิถัน อย่างคุณยายเวลาไปทานข้าว หรือซื้อข้าวกลับมาถ้ามันไม่อร่อย คุณยายจะบอกว่าไม่อร่อยยังจะมาทำขายอีก เราก็ไม่อยากให้ใครพูดกับเราแบบนั้น”

ร้านดาวน์ เดอะ แรบบิท โฮล เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน แต่ถ้าวันไหนจะปิดร้านจะแจ้งในเพจก่อน ใครสนใจดูรายละเอียดทั้งเมนูอาหาร การเดินทางไปยังไง ดูได้ในเพจ Down the Rabbit Hole,Rangsit หรือ โทร 08-1844-9593

ที่มา : อาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวัน

คอลัมน์ : เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน

ผู้เขียน : ชม นำพา pouwa14@hotmail.com
บทความก่อนหน้านี้ธนาคารชีวภาพสำหรับโรคมะเร็งแบบครบวงจร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ต่อยอดงานวิจัยสู่การวินิจฉัยรักษาโรคมะเร็ง
บทความถัดไปสัมผัสเมนูอิตาเลียน TASTE OF ITALY ที่เลดี้แอล ปาร์คนายเลิศ