ใช่เลย..ก๋วยเตี๋ยวเนื้อหนึ่งเดียว “นายหมี วัดหนามแดง”

คอร์สเปิดเรียนแค่ปีละครั้ง “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี” วัดหนามแดง จ.สมุทรปราการ เสร็จสิ้นลงไปแล้ว แต่เรื่องราวของคนที่มาเรียนยังไม่จบ! อะ..อะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดเป็นเรื่องท้าตีท้าต่อย ไม่ใช่แน่นอน เพราะแท้จริงแล้วคือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้น เป็นความประทับใจทั้งของคนสอนและคนมาเรียน และแทบไม่น่าเชื่อหากบอกว่าคนที่มาเรียนเมนูนี้กับนายหมีนั้น ลงทุนเดินทางมาจากแทบทุกภาคของประเทศไทย มีตั้งแต่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และภาคใต้ เรียกได้ว่าเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ “มติชนอคาเดมี” ศูนย์อาชีพและธุรกิจในเครือบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ที่อยากสร้างอาชีพให้กับคนทั่วไป ทั้งแบบทางตรงที่เปิดร้านขายเป็นเจ้าของกิจการ และทางอ้อมที่เป็นอาชีพเสริมเพิ่มเติมรายได้ ในยุคเศรษฐกิจฝืดหืดขึ้นคอเช่นเวลานี้ การเรียนการสอนยังเป็นไปตามรูปแบบที่เคยจัดมาแล้ว ซึ่งปีนี้รับคนเข้าเรียนจำนวนเท่าเดิมกับปีที่แล้ว 80 คน ฉะนั้น หากใครจองช้า พลาดปีนี้ไปแล้ว ต้องรอไปปีหน้าค่อยมาอีกที

“นายหมี” หรือชื่อจริง “อำนาจ พิทยาธร” เป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อผู้ประกาศตัว “อร่อยอันดับ 1 ในไทย” จริงหรือไม่ อย่างไร ให้ดูจากจำนวนคนมากินที่ร้าน และคนจองเข้ามาเรียนที่มติชนอคาเดมี หรือถ้ายังไม่ชัวร์ ก็ต้องไปลองกินเองที่ร้านย่านวัดหนามแดง จ.สมุรปราการ พิกัดหาไม่ยากเปิดจีพีเอสก็เจอแล้ว โดยส่วนตัวแล้วนายหมีเป็นคนชอบกินเนื้อวัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อวัวที่อยู่ในก๋วยเตี๋ยว ดังนั้น จึงตัดสินใจเปิดร้านเป็นของตัวเองเสียเลย ตั้งแต่ปี 2546 ทั้งๆ ที่ตัวเขาเองนั้นจบการศึกษาจากวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยวิจิตรศิลป์ เคยทำงานอยู่ในแวดวงละครมาก่อน เปิดมาแล้วก็ไม่ผิดหวัง สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี กระทั่งกลายมาเป็นคอร์สก๋วยเตี๋ยวนายหมี เปิดสอนที่มติชนอคาเดมีในปัจจุบัน

กลับมาที่เรื่องของคนเรียน ปีนี้คนสมัครมามากมายกว่าปีที่แล้ว แต่รับได้จำนวนจำกัด เนื่องด้วยพื้นที่มีจำกัด แต่ก็เป็นการดีสำหรับทุกคนที่เข้าเรียน ได้เรียนรู้ดูของจริงอย่างละเอียดละออ คนแรกที่เปิดใจกับการเรียนคอร์สก๋วยเตี๋ยวนายหมีปีนี้ “ณัฐฐา ดิษฐ์ตระกูล” เป็นพนักงานบัญชีของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง สนใจมาเรียนหลายคอร์สหลายเมนูแล้วที่เป็นอาหารจานเดียว รวมทั้งสลัดแขก แต่สำหรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมีเพิ่งมาเรียนครั้งแรก

ณัฐฐา ดิษฐ์ตระกูล

“เป็นคนชอบทำอาหาร การที่มาเรียนก็มีทั้งทำกินเองและทำขายทางออนไลน์ อย่างเช่นสลัดแขกนี่ทำขายทางออนไลน์ เพื่อนๆ สั่งกันเยอะ ทำรายได้ให้เป็นอย่างดี ทีนี้ก็เลยอยากหาเมนูอื่นเพิ่มเติม ทีแรกจะเรียนก๋วยเตี๋ยวเรือ เพราะแถวบ้านมีร้านก๋วยเต๋ยวเรือหลายเจ้ามาก แต่ไปกินแล้วรสชาติเหมือนกันหมด มาเห็นว่ามติชนอคาเดมีเปิดสอนก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เลยมาลงทะเบียนเรียน มาดูว่ารสชาติเป็นอย่างไร โอเคไหม แถวบ้านไม่ค่อยมีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อค่ะ คิดว่าพอทำเป็นแล้วจะลองไปเปิดขายดู ส่วนมากแล้วเมนูที่มาเรียนทำขายทางออนไลน์”

ณัฐฐา พูดถึงการเรียนการสอนว่าเป็นการสอนละเอียดมาก เข้าใจง่าย โดยเฉพาะตัวผู้สอนอธิบายได้ชัดเจน บอกขั้นตอนหมดทุกอย่าง เคล็ดลับ ไม่มีหวงสูตรหรือกั๊ก สอนดีมาก ส่วนตัวแล้วเห็นว่าถ้าไม่มาเรียนไปหาตำราอ่านเอง มันไม่ดหมือนกันเลย การอ่านตำราก็โอเคทำได้ล่ะ แต่เรื่องของเคล็ดลับในตำราไม่ได้สอน บางทีตำราก็ไม่ละเอียด แต่ที่มาเรียนคือได้เห็นวิธีทำกับตาตัวเองและสามารถซักถามได้ พอนำไปปฏิบัติจริง ก็ได้เช่นเดียวกับเจ้าของร้าน ไม่เพี้ยนเลย

ร้านของนายหมี ทีเด็ดอยู่ที่ “น้ำซุป” และการเลือกวัตถุดิบ ที่เจ้าของคัดสรรเองกับมือ เรื่องนี้คนมาเรียนบอกเลยว่านายหมีแนะวิธีการเลือกให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เครื่องปรุงรส เครื่องใน ลูกชิ้น ฯลฯ “ธตวัฒน์ เมฆเขียว” บ้านอยู่แถวถนนร่มเกล้า เป็นอีกคนที่มาเรียนคอร์สนี้ด้วย เขาบอกว่าเป็นการมาเรียนคอร์สแรกและครั้งแรกที่มติชนอคาเดมี สนใจมาก็เพราะว่าอยากได้สูตรไปลองทำกินเอง โดยทำให้คนในครอบครัวกิน

ธตวัฒน์ เมฆเขียว

“ปกติผมเป็นคนชอบกินก๋วยเตี๋ยว ตระเวนกินไปทุกย่าน ร้านนายหมีที่วัดหนามแดงก็เคยไปนั่งกินมาแล้ว ยอมรับว่าของเขาอร่อยจริง พอเห็นว่ามีการเปิดสอนเลยมาเรียน เผื่อว่าทำกินเองจนอยู่มือแล้วอาจจะเปิดร้านทำขายเป็นรายได้เสริม ผมว่าความรู้ที่เขาสอนสามารถนำไปทำได้เลย ได้เห็นกับตาว่าเขาปรุงอย่างไร เลือกวัตถุดิบอย่างไร ไปหาซื้อที่ไหน ราคาเป็นอย่างไร มันดีกว่าอ่านจากหนังสือหรือตำรากับข้าว อันนี้เจ้าของสูตรมาสอนเอง ถือว่าดีครับ”

นิษฐา สะอิ้งทอง

เมนูขายดีของร้านนี้ต้องยกให้ “เกาเหลา” ซึ่งจุดเด่นคือใส่เนื้อวัวชิ้นโต ไม่ใช่เศษเนื้อชิ้นเล็กๆ ให้คนได้ลิ้มรสชาติของเนื้ออย่างแท้จริง อย่างที่ “นิษฐา สะอิ้งทอง” เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวใน อ.เด่นชัย จ.แพร่ ที่ลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินบินมาเรียนโดยตรง เพราะเปิดครั้งที่แล้วมาเรียนไม่ทัน ครั้งนี้เลยจองมาก่อนเลย “ต้องบอกว่าได้ยินชื่อเสียงของอาจารย์มานานแล้ว ก็อยากมาเรียนเพื่อไปทำขายเพิ่มเติม ใครๆก็ว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อของนายหมีอร่อย ก็อร่อยจริงนะคะ อร่อยมาก เมนูเกาเหลาสุดยอด ที่บ้านเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเหมือนกันเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู คราวนี้จะเพิ่มก๋วยเตี๋ยวเนื้อด้วย ขายทั้งหมูและเนื้อ” นิษฐาบอกว่ามาเรียนแล้วประทับใจ ได้ตามเป้าที่อยากได้อยาก ได้รู้สูตรเป๊ะว่าเป็นอย่างไร สอนละเอียดมาก

ไลล่า

ไม่ต่างจาก “ไลล่า” ที่มาไกลจากภูเก็ต เธอคนนี้เป็นมัคคุเทศก์และชอบทำอาหาร “…ปกติแล้วมีอาชีพหลักเป็นมัคคุเทศก์นำเที่ยว แต่บังเอิญว่าพี่ชายทำงานอยู่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เวลามีนิทรรศการทีก็ต้องมีบูธอาหารไปทำให้คนกิน หรือบางครั้งก็ต้องไปเปิดบูธขาย อย่างไปจัดนิทรรศการที่มาเลเซีย ก็ไปหาร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อกินเพื่อนำไปเปิดในนิทรรศการ ไปชิมหลายร้านมากแต่ยังหาเจ้าอร่อยถูกใจไม่ได้ พอทางมติชนอคาเดมีเปิดสอนเลยซื้อตั๋วบินมาเลย อยากมาเรียนรู้ ครั้งแรกคงทำกินเองก่อน เมื่อทำได้ดีแล้วจะเปิดขาย ก่อนมาเรียนก็ไปตระเวนกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาหลายร้านมาก หาร้านอร่อยยากมาก ของอาจารย์อร่อยจริง รสชาติใช่เลย..มันคือก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ประทับใจจริงๆ…”

มาถึงตรงนี้ นายหมีกระซิบว่า “ไม่มีขยายสาขานะจ๊ะ” ใครอยากกินต้องไปที่วัดหนามแดง-บางพลี จ.สมุทรปราการ ใครอยากเรียนต้องไปที่มติชนอคาเดมี สอนปีละหน เพราะฉะนั้นปีหน้า ห้ามพลาด!!!

บทความก่อนหน้านี้“ปลาร้าสับ” กับแกล้ม “ไวน์แดง”
บทความถัดไป“พล.ต.อ.อดุลย์”ประธานเปิดงาน”ครัวไทยสู่ครัวโลก”ก่อนอำลาตำแหน่งวันนี้