‘เพจครัวแล้วแต่ตุ๊ด’เจาะตลาดเฮลท์ตี้ เปิดสอน3สูตรเบเกอรี่แคลอรี่ต่ำ ที่มติชนอคาเดมี

Content พาเพลิน

“เทรนด์อาหารเฮลท์ตี้ กำลังมา บูมมาก ความจริงมาได้สักพักแล้ว สำหรับการตลาดของอาหารเฮลท์ตี้อยู่ที่ตัวของเรา ว่าจะทำตัวไหนขึ้นมาให้แตกต่างกับท้องตลาด ให้เรามีตัวตนอยู่ในท้องตลาด” อ.เต็มสิทธิ์ นาโสม ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารสุขภาพ เจ้าของเพจครัวแล้วแต่ตุ๊ด และเป็นอาจารย์สอนหลักสูตร 3สูตรเฮลท์ตี้ เบเกอรี่ “ครัวแล้วแต่ตุ๊ด” หลักสูตรใหม่ของมติชนอคาเดมี เกริ่นถึงทิศทางการตลาดของอาหารสุขภาพ พร้อมเผยว่า

ตอนนี้ผมเปิดเพจครัวแล้วแต่ตุ๊ด ขายอาหารและเบเกอรี่ออนไลน์ บางคนถามว่าทำไมชื่อแปลกๆ เราก็ยอมรับเพราะเราเป็นตุ๊ดก็เลยเสนอความเป็นตัวตนของเรา ยอดขายในเพจดี มีคนแวะเวียนมาเรื่อยๆ ลูกค้าบอกต่อ และออกบูธตามห้างบ้าง

ส่วนใหญ่จะทำเค้กที่มาจากผัก ผลไม้ อย่างเค้กแครอท เค้กกล้วยหอม รวมถึงอาหารเพื่อสุขภาพ อาทิ สเต๊กปลาแซลมอน ไก่ย่าง และเครื่องปรุง จะไม่มีซอส ใช้ดอกเกลือและพริกไทยดำแทน เราเลี่ยงซอสเพราะมีโซเดียมเยอะ ทำให้บวม

ผักหรือผลไม้ที่ใช้ จะซื้อจากเกษตรกรมากกว่า ผมชอบเดินตลาดนัด เดินตลาดสด อย่างใบกะเพราจะมีความแตกต่าง ระหว่างใบกะเพราตลาดทั่วไป กับใบกะเพราที่ปลูกเอง กลิ่นหรือtexture มันไม่เหมือนกัน ใบกะเพราที่ปลูกเองจะหอมกว่ามาก ทำให้อาหารเราอร่อยขึ้น

สูตรต่างๆผมคิดขึ้นมาเอง เรียนจบจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต เอาสูตรและวิชาความรู้มาดัดแปลงไปเรื่อยๆ อย่างมัฟฟิ่นจะทำยังไงให้สุขภาพดี อย่างแรกต้องไม่ใส่แป้ง แล้วใช้อะไรแทนได้บ้าง จะมีข้าวโอ๊ต แป้งอัลมอนด์ ควินัว แต่วัตถุดิบพวกนี้ส่วนใหญ่จะหายาก และแพง คนทั่วไปจึงไม่ค่อยได้ใช้กัน

นอกจากเปิดเพจขายอาหารสุขภาพแล้ว ผมมาสอนที่มติชนอคาเดมีด้วย มีลูกค้าขนมและเบเกอรี่สนใจอยากเรียนเยอะมาก อย่างบราวนี่ยังถามเลยว่าสอนไหม

คอร์สที่เปิดสอนที่มติชนอคาเดมี มี3เมนูเบเกอรี่สุขภาพ

1.มัฟฟิ่นแครนเบอร์รี่แครอท มีส่วนผสมทั้งโยเกิร์ต แครนเบอร์รี่ และแครอท ไม่ใส่แป้ง ใช้ข้าวโอ๊ตแทน ใช้น้ำมันมะพร้าว ไม่มีส่วนผสมของเนย คนที่แพ้นมวัวสามารถกินได้ เมนูนี้ปกติผมขายอยู่ในเพจ ราคา35บาทต่อ1ถ้วย

2.ชิฟฟ่อนกล้วยหอม ปกติเค้กกล้วยหอมจะเนื้อแน่นๆ อันนี้เราปรับสูตรตามคอมเมนต์ของลูกค้าบอกว่าเคยไปแล้วเนื้อแน่นจังเลย เราก็เลยลองมาทำเนื้อชิฟฟ่อนดู จะเนื้อนุ่มๆ เป็นสูตรเฮลท์ตี้บานาน่าเค้ก ใช้วัตถุดิบหลักเป็นไข่ขาว มีความเป็นเฮลท์ตี้เพราะมีส่วนผสมของโยเกิร์ตและใช้น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทรายขาว เพราะน้ำตาลทรายแดงแคลอรี่จะต่ำกว่าน้ำตาลทรายขาว ผ่านเคมีน้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว

เรายังใช้น้ำมันมะพร้าว ไม่ได้ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันถั่วเหลือง โดยน้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันสกัดเย็น พอไม่ผ่านความร้อน จะดีกว่าอาหารที่ผ่านความร้อนเยอะๆ รวมทั้งเน้นใช้วัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ และผ่านความร้อนน้อยที่สุด ปกติคนมองชิฟฟ่อนจะไม่ได้มองว่าเพื่อสุขภาพ แต่ของเราเป็นเบเกอรี่เพื่อสุขภาพ สำหรับราคาขายในเพจ ชิ้น3เหลี่ยม ราคา 50 บาท

3.บราวนี่ควินัว (ไม่ใส่แป้ง) ซึ่งควินัว เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวบีท ผักโขม ทัมเบิ้ลวีด มีประโยชน์มากจนได้ชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด” มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นที่พบได้ในนม มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง แคลเซียมสูง คนที่แพ้นม สามารถกินได้ ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีไฟเบอร์สูง และมีคอเลสเตอรอลต่ำ

บราวนี่ควินัว จึงอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร โดยเพจครัวแล้วแต่ตุ๊ดขายในราคา 4 ชิ้น 100 บาท

อ.เต็มสิทธิ์ บอกด้วยว่า ในคอร์สที่สอนจะบอกแคลอรี่คร่าวๆให้ด้วย อยากรู้ว่ากินเข้าไปประมาณกี่แคลฯแล้ว ต้องมาเรียนคอร์สนี้จ้า

อยากให้ช่วยแนะนำช่องทางการขายยุคใหม่

อ.เต็มสิทธิ์ บอกว่า การขายยุคใหม่สามารถเปิดเพจขายได้เลย ค่าใช้จ่ายราคาไม่สูงเท่ามีหน้าร้าน ที่ต้องลงทุนอุปกรณ์ ค่าเช่าที่และค่ามัดจำ

 “การเปิดเพจเราต้องชัด ว่าทำอะไร ขายอะไร ความเป็นตัวตนของเราต้องชัด ต้องรู้target ไม่อย่างนั้นจะหลงทาง ผมมีคอนเซ็ปต์อาหารคลีน กระแสตอบรับดีมาก จนทุกวันนี้กลายเป็นอาหารสุขภาพไปโดยปริยาย

“ช่วงที่ขายดีที่สุดจะเป็นช่วงสุดสัปดาห์และต้นสัปดาห์ ถ้าเป็นเทศกาล ช่วงปีใหม่จะขายดีมาก ส่วนใหญ่ลูกค้าจะสั่งเป็นขนม อย่างเค้กกล้วยหอมขายดีมาก เป็นของฝาก บางคนบอกว่าดีจังเลย มีเค้กกล้วยหอมไม่ใส่น้ำตาลด้วย เราจะใช้ใบหญ้าหวาน ให้ความหวานแทนน้ำตาล ข้อดีคือคนเป็นโรคเบาหวาน ความดัน กินได้ แต่ข้อเสียคือ จะติดลิ้น”อ.เต็มสิทธิ์เผย

__________________________________________________________________________

สำหรับผู้สนใจหลักสูตร 3 สูตรเฮลท์ตี้ เบเกอรี่ “ครัวแล้วแต่ตุ๊ด” บราวนี่ควินัว ชิฟฟ่อนกล้วยหอม มัฟฟิ่นแครนเบอร์รี่แครอท สอนโดย อ.เต็มสิทธิ์ นาโสม วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2562 ราคา 3,299 บาท คอร์สนี้ให้ทุกคนลงมือปฏิบัติจริงด้วย

สำรองที่นั่งได้ที่ มติชนอคาเดมี

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124

Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105

Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี

ทางไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40matichonacademy