‘ต่อลายสไตล์ชิโบริ’ศิลปะย้อมครามขั้นแอดวานซ์ ยิ่งละเอียด ยิ่งแพง

Shibori Indigo(ย้อมครามสไตล์ชิโบริ) การย้อมครามสไตล์ญี่ปุ่น แบบโบราณ ศิลปะบนผืนผ้าที่โด่งดังไปทั่วโลก งานแฮนด์เมดทรงคุณค่าและมีราคา

อ.ศรุดา กันทะวงค์ อาจารย์สอนศิลปะภาพพิมพ์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการย้อมครามสไตล์ชิโบริ อาจารย์สอนหลักสูตรออกแบบลวดลายด้วยการมัดย้อม(ชิโบริย้อมสี) และหลักสูตรมัดย้อมต่อลาย-เติมสีสไตล์ชิโบริ เผยว่า กระบวนการย้อมผ้าแบบชิโบริ มีหลายวิธี ทั้งการพันและมัด การพับ การพันหลัก และการเย็บหรือเนา นอกจากการมัดย้อมขั้นพื้นฐานแล้ว ยังมีการมัดย้อมขั้นแอดวานซ์ในการเพิ่มลาย เพิ่มสี บางลายอาจเพิ่มเป็น2-3สี

อ.ศรุดา เผยว่า ในหลักสูตรมัดย้อมต่อลาย-เติมสีสไตล์ชิโบริ เป็นคอร์สขั้นแอดวานซ์มากกว่า หลักสูตรออกแบบลวดลายด้วยการมัดย้อม (ชิโบริย้อมสี) ที่เป็นขั้นพื้นฐาน เช่น การพันท่อพีวีซีเป็นทักษะการมัดย้อมเบื้องต้น พอมาถึงขั้นแอดวานซ์จะมีการต่อลาย มีแพทเทิร์นขึ้นมา มีการเพิ่มสี การหยอดสีแต่ละลายที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ลายสามเหลี่ยม พอเพิ่มสีสามารถทำได้เป็น10แบบ อย่างไรก็ดีแม้จะเป็นคอร์สแอดวานซ์ แต่ผู้ที่ไม่มีทักษะหรือไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถเรียนได้

ด้านการตั้งราคาขาย อ.ศรุดา กล่าวว่า ราคาขายผ้าย้อมครามสไตล์ชิโบริจะสูงขึ้นตามลวดลาย อย่างลายที่เกิดจากการมัด เนา ที่ละเอียดมากๆ ใช้เวลาในการทำมากๆ ทำได้ช้า จะมีราคาสูงขึ้น อย่างลายมัดด้วยเม็ดถั่วเขียว เป็นเม็ดเล็กๆทั่วผืน จะต้องใช้ความละเอียดตรงมัดและแกะ คนทำต้องมีสมาธิ ราคาก็จะแพงตามไปด้วย

“ในงานคราฟ งานศิลปาชีพนานาชาติ ที่จัดขึ้นปีละครั้ง เคยมีชาวอินเดีย เอาผ้าคลุมไหล่ และผ้านุ่ง ย้อมครามสไตล์ชิโบริมาโชว์ ตั้งราคาไว้ผืนละ1หมื่นบาทและ6หมื่นบาท เป็นงานที่สวยมาก มีลวดลายละเอียด และมีจังหวะในการมัดย้อม”อ.ศรุดา เผย

อ.ศรุดา กล่าวด้วยว่า นอกจากการเพิ่มมูลค่าการย้อมครามสไตล์ชิโบริ ด้วยการใช้เทคนิคมัดย้อมลวดลายที่ละเอียดมากขึ้นแล้ว ยังสามารถเพิ่มมูลค่าด้วยเนื้อผ้าที่นำมาย้อมด้วย ถ้าเป็นผ้าไหมจะมีราคาแพงที่สุด ยิ่งถ้าเป็นไหมอิตาลี ราคาจะแพงขึ้นไปอีก

การย้อมครามสไตล์ชิโบริจึงเป็นศิลปะบนผืนผ้า งานแฮนด์เมดสุดคลาสสิค ที่ตลาดยังเปิดกว้าง

______________________________________________________________________________

หลักสูตร มัดย้อมต่อลาย-เติมสีสไตล์ชิโบริ

สอนโดย อ.ศรุดา กันทะวงค์

สนใจติดต่อ มติชนอคาเดมี

Inbox : Facebook Matichon Academy

Tel : 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124

Mobile : 08-2993-9097, 08-2993-9105

line : @matichonacademy

บทความก่อนหน้านี้“ชิโบริ”ย้อมครามสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ เพิ่มมูลค่าบนผืนผ้า
บทความถัดไปยลโฉมเมนูขนมปังสุดครีเอทีฟ จากเวที Farmhouse Cooking Contest “เมนูดี ชีวิตปัง”