หลักสูตร ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ แถมสังขยา สอนโดย อ.อรรถ ขันสี วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 09:00 - 15:00 น. ราคา 2,140บาท ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ เป็นอาหารที่ผลิตจากแป้งที่นวดกับน้ำจนเนื้อเนียนนุ่ม นิยมทานกับน้ำเต้าหู้เป็นอาหารเช้า ทำด้วยแป้งสาลีตัดเป็นท่อนๆ แล้วจับเป็นคู่ติดกันแล้วทอด แต่การที่จะผสมแป้งให้ทอดออกมากรอบนอกนุ่มในมันยากมาก ใครอยากรู้เทคนิคในการทำปาท่องโก๋ต้องมาลองแล้วจะบอกว่ามันคุ้มจริงๆ เพราะได้เทคนิคเคล็ดลับในการทำกลับบ้านกันแบบจัดเต็มไปเลยทีเดียว เมนู - น้ำเต้าหู้ - ปาท่องโก๋ - สังขยาใบเตย เทคนิคการทำอาหาร - เทคนิคการต้มน้ำเต้าหู้ให้กลิ่นหอม ไม่เหม็นเขียว - เทคนิคการทำแป้งปาท่องโก๋ให้อร่อย กรอบนาน - เทคนิคการทำสังขยาใบเตยให้หอม เงาสวย เทคนิคการขาย - การเตรียมหน้าร้าน การคำนวณต้นทุน และแนะแนวทางการเตรียมขายต่อวัน
หลักสูตร สารพัดเมนูเชื่อม สอนโดย อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 09:00 - 15:00 น. ราคา 2,140บาท สารพัดเมนูเชื่อม ที่สุดแห่งวิทยากรด้านขนมหวานไทยของ มติชนอคาเดมี เราคงต้องพูดถึง อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว ซึ่งในวันนี้มติชนอคาเดมีได้โอกาสดีเปิดคอร์สครัวสาธิตที่หลายคนถามถึงอย่าง 'สารพัดเมนูเชื่อม' นำเสนอ 5 เมนูขนมเชื่อมแสนอร่อย อย่าง เผือกเชื่อม, กล้วยไข่เชื่อม, มันเทศเชื่อม, ฟักทองเชื่อม และมันสำปะหลังเชื่อม โดย อ.พะเยาว์ กฤษแก้ว ได้มาถ่ายทอดเทคนิคการเลือกวัตถุดิบ, เทคนิคการทำทุกขั้นตอน, พร้อมสอนเทคนิคการขายให้กับผู้เรียนทุกท่านอีกด้วย...งานนี้ admin มีภาพในคอร์สเรียนมาฝาก กิจกรรมอาจจะน้อยไปนิด...แต่ภาพขนมสะใจคนรักของหวานแน่นอนจ้า เมนู - มันสำปะหลังเชื่อม - มันเทศเชื่อม - กล้วยไข่เชื่อม - เผือกเชื่อม - ฟักทองเชื่อม เทคนิคการทำอาหาร - วิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบ การจัดเตรียมวัตถุดิบ การหั่น - เทคนิคการเชื่อมให้ไม่เละ ให้เนื้อใสน่าทาน เทคนิคการขาย - การจัดเตรียมหน้าร้าน การคำนวณต้นทุน-กำไรเบื้องต้น การเลือกสถานที่ตั้งร้าน
ดูรายละเอียด
หลักสูตร ผัดไทย หอยทอด ออส่วน สอนโดย อ.สุจรรย์จิรา วัฒนเจริญชัย วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 09:00 - 15:00 น. ราคา 2,140บาท ผัดไทย หอยทอด ออส่วน ผัดไทย เป็นอาหารที่สามารถหารับประทานกันได้ทั่วไป โดยเฉพาะในภาคกลาง ผัดไทยส่วนใหญ่จะนำเส้นเล็กมาผัดด้วยไฟแรงกับไข่ ใส่เครื่องต่างๆ และทานคู่กับต้นหอมหรือหัวปลีเป็นเครื่องเคียง แต่การที่จะหาร้านอร่อยไม่ใช่เรื่องง่ายใครที่สนใจเราแนะนำเลยว่าหลักสูตรนี้เรียนแล้วได้ถึง 3 เมนู คุ้มมากแถมรสชาติใครได้ชิมนะบอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า เมนู - ผัดไทยกุ้งสด - หอยทอด - ออส่วน เทคนิคการทำอาหาร - วิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบ การจัดเตรียมวัตถุดิบ การหั่น ตัดแต่ง - การเลือกซื้อหอย การล้าง ทำอย่างไรให้สะอาด ไม่มีกลิ่น - เทคนิคการผัด ผัดไทย ผัดอย่างไรให้เส้นไม่เปื่อย เละ ทำอย่างไรให้เส้นผัดออกมาแล้วดูน่าทาน - การปรุงน้ำจิ้มสูตรเด็ด เทคนิคการขาย - การจัดเตรียมหน้าร้าน การคำนวณต้นทุน-กำไรเบื้องต้น การเลือกสถานที่ตั้งร้าน
วันที่ 13 ธ.ค. 2560
ดูรายละเอียด
หลักสูตร ราเม็งสไตล์ญี่ปุ่น 5 เมนู สอนโดย เชฟนคร แซ่สี วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 09:00 - 15:00 น. ราคา 2,140บาท ราเม็งสไตล์ญี่ปุ่น 5 เมนู ราเม็ง เป็นอาหารยอดฮิตที่มีรสชาติเด็ดทั้งน้ำซุปและเส้นใครได้ลิ้มลองต้องชอบเพราะเรามีเทคนิคเคล็ดลับในการปรับปรุงน้ำซุป และส่วนผสมต่างๆ ราเม็งมีหลากหลายชนิดและเป็นอาหารที่ทานง่ายและอร่อย ใครมาเรียนจะได้รู้เทคนิคมากมายจากอาจารย์สามารถนำไปประกอบอาชีพธุรกิจของตนเองได้อีกด้วย บอกเลยว่าคุ้มมากๆ จ้าาา เมนู - ราเม็งหมูชาชูรสซีอิ๊ว - ราเม็งเป็ดรสซีอิ๊ว - มิโซะชาชูราเม็ง - ทงคัตสึราเม็ง - โซบะเย็น เทคนิคการทำอาหาร - สอนการเลือกซื้อวัตถุดิบ แหล่งที่ซื้อ - สอนวิธีการมัดเนื้อหมูชาชู และขั้นตอนการทำหมูชาชู - สอนการทำน้ำซุป ทั้งแบบน้ำใส และแบบน้ำข้น และการทำเครื่องเคียง เทคนิคการขาย - สอนการคิดต้นทุนกำไรในเบื้องต้น การคำนวณต้นทุนอย่างง่าย
วันที่ 13 ธ.ค. 2560
ดูรายละเอียด
หลักสูตร ไส้กรอกอีสานและไส้อั่ว สอนโดย อ.จุไร นิ่มอุดม วันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2561 เวลา 09:00 - 15:00 น. ราคา 1,605บาท ไส้กรอกอีสาน ไส้กรอกอีสาน เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวอีสาน ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมและจากส่วนผสมที่มีเอกลักษณ์ลงตัว ทำให้ชื่อนี้ถูกเรียกกันมานาน ไส้กรอกอีสาน ใช่ว่าจะมีแต่ไส้กรอกหมู ยังมี ไส้กรอกเนื้อ และหม่ำ หรือ หม้ำ (ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน) สำหรับไส้กรอกเนื้อไม่เป็นที่นิยมกัน ส่วน หม่ำ หลายคนไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนด้วยซ้ำไป (ทราบมาว่า “หม่ำ” นั้นมีมานานก่อนไส้กรอก) เมนู - ไส้กรอกอีสาน - ไส้อั่ว เทคนิคการทำอาหาร - แนะนำวัตถุดิบ และการเตรียมวัตถุดิบต่างๆ การเลือกซื้อ การล้างทำความสะอาดไส้หมูที่จะใช้ - สอนเทคนิคการปรุงสุกไส้กรอก ให้ดูสวยงาม น่าทาน เทคนิคการขาย - แนะแนวทางการจัดจานเสิร์ฟ และของเครื่องเคียง การเตรียมของสำหรับขาย - สอนการจัดหน้าร้านให้พร้อมสำหรับขาย
วันที่ 13 ธ.ค. 2560
เปิดสอนครอบคลุมทั้งหลักสูตรอาหารไทย อาหารนานาชาติและศิลปะด้านครัว เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการพัฒนาฝีมือการทำอาหาร และผู้ที่ประกอบกิจการร้านอาหาร สอนโดยเชฟประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนและเชฟที่มีความเชี่ยวชาญ จากสถาบัน TCA เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ และหลักสูตร "สูตรเด็ดร้านดัง" ที่ทำการสอนโดยวิทยากรเจ้าของกิจการร้านอาหารขึ้นชื่อ โดยจัดให้มีการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ *** เมนู สเต๊ก *** *** เมนูเทปันยากิหมู*** *** เมนู ผัดไทย หอยทอด*** *** เมนู สปาเก๊ตตี้ ***
ครัวเบเกอรี่ สำหรับผู้ที่มีใจรักด้านการทำเบเกอรี่ ผู้ที่ต้องการสร้างอาชีพเสริมหรือเปิดร้านเบเกอรี่ในฝันผู้เรียนจะได้รับการถ่ายทอดเคล็ดลับอย่างใกล้ชิดจากทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากทีมเชฟที่มีประสบการณ์ด้านเบเกอรี่วัตถุดิบที่คัดสรรเป็นอย่างดีผสานกับความใส่ใจรายละเอียดของขนมทุกชิ้นจึงมั่นใจได้ว่าเบเกอรี่ทุกชิ้นเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและรสชาติที่หลายๆ ท่านนิยมรับประทานเบเกอรี่จนได้เผยแพร่จนได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายกลายเป็นอาหารหลักประจำวัน...ปัจจุบันขนมเบเกอรี่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเรามีการพัฒนารูปแบบของขนมเบเกอรี่เราให้มีความแปลกใหม่ทั้งหน้าตาและรสชาติให้มีความอร่อย หอม หวาน ติดใจในรสชาติของขนมและยังอัพเดทเมนูต่างๆ ให้ผู้ที่มาเรียน ทางศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนของเราได้เชิญเชฟชื่อดังจากหลายๆ ที่มาสอนที่ศูนย์อาชีพของเราและทางเรารับรองว่าผู้ที่มาเรียนสามารถนำไปใช้ได้จริงและประสบความสำเร็จกันอย่างล้นหลามกันเลยทีเดียวนะคะ... *** เมนู ฟรุตทาร์ตผลไม้ *** *** เมนู แยมโรลชาเขียว *** *** เมนู บราวนี่ *** *** เมนู ชิฟฟ่อน *** *** ขนมเอแคลร์ *** *** เมนู มาการอง ***
หลักสูตรงานช่างและงานฝีมือ ความเชี่ยวชาญจากกูรูผู้ชำนาญการงานช่างสาขาต่างๆ ที่มารวมตัวกันในนิตยสารเส้นทางเศรษฐี ต่อยอดเป็นวิชาช่างและงานฝีมือหลากหลายประเภทที่สามารถสร้างอาชีพได้ใน 1 วัน ถ่ายทอดทุกเคล็ดลับทุกวิชาชีพแบบไม่ปิดบัง โดยได้รับเสียงตอบรับจากผู้เรียนเป็นอย่างดี
ร่วมเดินทางรับลม ชมทะเลหมอกเมืองหนาวกับ ทัวร์ "หนาวสุดในสยาม ชมดอกไม้งามภูเรือ" ภูเรือ จ.เลย (3 วัน 2 คืน) วันที่ 15-17 ธันวาคม 2560 วิทยากร : คุณทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ ราคา 7,500 บาท

แชร์กระจาย! “ซีอิ๊วดำราดไอติม” รีวิว บาย บิ๊กเต้ช็อป โชห่วยขวัญใจเด็กแนว 406SHARES Facebook 406 Twitter Google+ LINE ผู้เขียน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เผยแพร่ วันอังคารที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2560 รีวิวผ่านทางหน้าเพจ “ร้านบิ๊กเต้ – Big Te Shop” ไปเมื่อวาน เกี่ยวกับขั้นตอนการหาเมนูแปลกใหม่ ฉีกกฎการรับประทานแบบเดิมๆ นั่นคือ การนำ “ซีอิ๊วดำหวาน” มาราดเป็นท็อปปิ้งบนไอศกรีม ปรากฏมีการกดไลก์ กดแชร์ กันเป็นจำนวนมากจากบรรดาลูกเพจ รวมทั้งยังมีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างสนุกสนาน แตกออกเป็นสองฝ่าย ด้านหนึ่งบอกน่าลอง แต่อีกจำนวนไม่น้อยบอกไม่น่าจะเข้ากัน รวมทั้งยังมีการท้วงติงเกี่ยวกับเรื่องปัญหาท้องไส้ด้วย ล่าสุด คุณเต้ คุณเต้-ศตวัสส์ ฝ่ายรีย์เจ้าของกิจการ บิ๊กเต้ช็อป ย่านรังสิต ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “โชห่วยพันธุ์ใหม่ ขวัญใจเด็กแนว” เจ้าของสโลแกน “มินิมาร์ตรุ่นใหม่ ใส่ใจทุกความต้องการของนักศึกษา” ให้สัมภาษณ์ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยน้ำเสียงอารมณ์ดีตามสไตล์ว่า เมื่อไม่กี่วันมานี้ ไปเดินในซุปเปอร์มาร์เก็ต เห็น “ซีอิ๊วดำหวาน” ยี่ห้อดังตั้งขายบนเชลฟ์ แล้วมีฉลากติดไว้ที่ขวด บอกให้นำไปราดบนไอศกรีมแล้วจะได้รสชาติแปลกใหม่ เลยซื้อมาหนึ่งขวดตั้งใจจะซื้อมาให้ลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นน้องๆ ที่อยู่ในวัยนักศึกษาทดลองทานกันดู แต่ก่อนจะให้น้องๆ ทาน ตัวเขาต้องทดลองทานก่อนด้วย และเมื่อทดลองแล้วก็เขียนรีวิวไปอย่างที่เห็น “ที่ร้านเรามีตู้ไอศกรีม เลยได้ไอเดียซื้อซีอิ๊วหวานมาหนึ่งขวด ตั้งไว้ข้างๆ ตู้เพื่อให้น้องๆ ทดลองทานกันดู ปรากฏยอดขายไอศกรีมดีขึ้นมานิดนึง มีน้องๆ มาลองทานกันหลายคน คงเป็นเพราะกิมมิกทดลองเชิญชวนอันนี้ก็เป็นได้ และคงจะตั้งไว้เรื่อยๆ ไปก่อน รอดูผลตอบรับให้นานกว่านี้อีกหน่อย เพราะนี่เพิ่งทดลองแค่วันสองวันเองครับ” คุณเต้ บอกมาอย่างนั้น ก่อนบอกด้วยว่า ปัจจุบันบิ๊กเต้ช็อป มีอยู่สองสาขา ระหว่างนี้อยู่ระหว่างเก็บเงินเพื่อขยายกิจการ อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจโดยรวมจะไม่ค่อยสู้ดีนัก แต่ผลประกอบการร้านของเขาก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไร เพราะลูกค้าหลักยังเป็นกลุ่มน้องๆ นักศึกษาเหมือนเดิม แต่เพื่อเป็นการตรึงลูกค้าให้อยู่กับร้านของเขาไปนานๆ จึงต้องเข้าใจวัยรุ่น และพยายามหาสินค้าและลูกเล่นใหม่ๆ มาสื่อสารกับลูกค้าตลอด ซึ่งรวมถึงกิมมิกล่าสุด ที่ซื้อซีอิ๊วดำหวานมาวางข้างตู้ไอศกรีม นี้ด้วย
ดูรายละเอียด
“ฟู้ด ปาร์ตี้ 2017” ส่งท้ายปีด้วยความอร่อย เอาใจนัก “แชะ” แล้ว “ชิม” กับอาหารสุดฮอตบนโลกออนไลน์ 21SHARES Facebook 21 Twitter Google+ LINE ที่มา มติชนรายวัน หน้า 13 ผู้เขียน ลลิดา พิงคะสัน เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ.2560 หากเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการกิน เรื่องระยะทางและสถานที่ตั้งของร้านอาหารอาจจะไม่ใช่ปัญหา เพราะถ้าขึ้นชื่อว่ามีรสชาติ“ล้ำเลิศ”แล้วล่ะก็ สิ่งที่คล้ายจะเป็นอุปสรรคจะกลายเป็นแรงบันดาลใจไปในทันที อย่างไรก็ตาม หากมีมหกรรมอาหารที่รวบรวมเอาสุดยอดร้านชื่อดัง โดยเฉพาะร้านที่ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์มาให้นักกินได้เดินชิมและช้อป ตลอดจนถ่ายรูปลงโซเชียลยั่วยวนให้เพื่อนๆ ได้ท้องร้องไปตามๆ กัน มารวมไว้ในสถานที่เดียวคงจะดีไม่น้อย เพราะคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระแสอาหารน่ารับประทานบนโลกออนไลน์นั้นกำลังมาแรงจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสีสันหรือหน้าตาที่ดูดีและมีความแปลกใหม่ สะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้เองหนังสือพิมพ์ข่าวสด และ สตาร์ฟวิง ไทม์บล็อกเกอร์อาหารชื่อดังในโลกออนไลน์ จึงร่วมมือกันจัดงานอาหารสุดแนว เพื่อส่งท้ายปี ในคอนเซ็ปต์ปาร์ตี้สุดมันส์ เติมสีสันด้วยความอร่อย ในงาน“ฟู้ด ปาร์ตี้ 2017”ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคม ณ ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ครั้งแรกกับงานรวมสุดยอดอาหารมาแรงบนโลกโซเชียล ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ข่าวสด กล่าวว่า งานฟู้ด ปาร์ตี้ 2017 จะเป็นงานส่งท้ายปีของหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่ได้จับมือกับสตาร์ฟวิง ไทม์ หลังร่วมกันสร้างปรากฏการณ์งานมหกรรมอาหารจานเด็ดซึ่งประสบความสำเร็จสูงมาก และสะท้อนให้เห็นว่าแนวคิดที่นำเอาระบบออนไลน์มาทำงานร่วมกับระบบออฟไลน์นั้นช่วยให้ประสบความสำเร็จและเป็นข้อบ่งชี้ว่าดำเนินการมาถูกทาง เพราะกิจกรรมของเราไม่ได้อยู่เฉพาะในออนไลน์ ผู้ชมและผู้อ่านสามารถเดินทางมาสัมผัสได้ด้วยตัวเอง โดยทางสตาร์ฟวิง ไทม์ เป็นเพจดังของโลกออนไลน์ที่เชี่ยวชาญด้านอาหาร มีการทำสื่อในรูปแบบที่สวยงาม และดึงดูดความสนใจ ในขณะที่หนังสือพิมพ์ข่าวสดมีเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารที่ตีพิมพ์บนหน้าหนังสือพิมพ์เป็นประจำและยังขยายผลมาลงในออนไลน์ด้วย ซึ่งสิ่งที่พบคือได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้อ่านและผู้ชม ด้วยเรื่องอาหารเป็นหัวข้อที่อยู่ในบทสนทนาของคนไทย และมีความกว้างเชิงเนื้อหา เนื่องจากไม่มีความขัดแย้ง ทั้งนี้‘อาหาร’ยังเป็นเรื่องสากล ที่บางคนมองเป็นงานศิลปะ และถูกใช้ในการบอกเล่าเรื่องราวทางวัฒนธรรม จึงมีส่วนในการดึงดูดผู้คนให้มาอยู่ร่วมกัน เช่นเดียวกับงานฟู้ด ปาร์ตี้ 2017 ที่เราต้องการดึงดูดให้คนที่รักและชอบในการกินมาอยู่รวมกัน ทั้งยังเป็นงานที่ตั้งใจจัดขึ้นเพื่อเป็นการขอบคุณแฟนๆ ของหนังสือพิมพ์ข่าวสดและ สตาร์ฟวิง ไทม์ ด้วย ส่งต่อความอร่อย โดยภายในงานได้รวบรวม สุดยอดอาหารบนโลกโซเชียล และ ร้านอาหารสุดฮอตที่กำลังมาแรงบนโลกออนไลน์ ซึ่งผ่านการคัดเลือกมาอย่างดีกว่า 180 ร้านค้า มาเปิดบูธภายในงานให้ผู้ร่วมงานได้ชิม แชะ และช้อปกลับบ้านด้วย “บางภาพที่เห็นแชร์กันในโลกออนไลน์หน้าตาน่ากินมาก แต่รสชาติจะอร่อยจริงไหม เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลว่าภาพจะไม่ตรงปก เพราะเราคัดสรรมาอย่างดีว่านอกจากหน้าตาน่ากินแล้ว ต้องอร่อยจริงด้วย เพราะทุกร้านคือ ‘สุดยอด’ ทั้งของคาวและของหวาน” ชุมฉันท์กล่าวและว่า “สำหรับคนที่ทำงานเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปี รวมถึงนักเรียน นักศึกษา ก็อยากให้มากินอย่างจุใจ ในบรรยากาศที่ดี เป็นการเติมพลังชีวิตและเพิ่มสีสันด้วยความอร่อย อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ” นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีสดในแนวเพลงฟังสบาย ตลอดทั้งงาน และร่วมรับชมการสาธิตทำอาหารโดยเชฟมืออาชีพชื่อดัง อาทิเชฟท็อป-ธรณัส จีรอัศวพงศ์และเชฟเกม-กาญจน์ปพน เล่าลือเกียรติซึ่งคัดสรรเมนูสาธิตจากสุดยอดอาหารโซเชียลที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ รอยต่อระหว่างปี แง้มเทรนด์อาหารปี 2018 นอกจากจะกินอิ่มจนเพลินพุงแล้ว ผู้ประกอบการหรือผู้ที่รักในการทำอาหารยังสามารถมาเดินสำรวจความนิยมของลูกค้าและคาดการณ์เทรนด์อาหารในปี 2018 ซึ่งในช่วงรอยต่อระหว่างปีนี้จะทำให้เห็นเทรนด์อาหารในปี 2018 ชัดขึ้น ตลอดจนสามารถมาดูไอเดียการทำอาหารและซึมซับแรงบันดาลใจ เพราะอาหารคืองานศิลปะ เฉกเช่นความอร่อยที่เกิดจากความลงตัวของส่วนผสม ยังมีเทรนด์อาหารที่กำลังมาในขณะนี้ทั้งหม่าล่า-อาหารเสียบไม้และมันม่วง ส่วนชาโคลและชีสนั้นได้รับความนิยมมาสักพักแล้ว และยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ร้านอาหารภายในงานที่ชุมฉันท์แนะนำว่าต้องลองชิมคือเมนูปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวนจากร้านบ้านปูไข่ดอง ที่ทางเจ้าของร้านการันตีมาเลยว่าสูตรนี้ไม่ต้องกลัวท้องเสีย ด้วยมาตรฐานระดับส่งออก และมีทะเบียนอาหารและยา (อย.) รับรอง ที่สำคัญทางร้านมีบริการสั่งอาหารออนไลน์ อันเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เมนูปูไข่ดอง สูตรน้ำปลากวน – ร้านบ้านปูไข่ดอง เมนูต่อไปคือผัดไทยกะลากุ้งแม่น้ำที่เสิร์ฟมาในกะลามะพร้าว ต้องบอกเลยว่าแค่เห็นกุ้งตัวโตก็ทำเอาน้ำลายไหลแล้ว และอีกเมนูคือกุ่ยช่ายต้นตำรับจากร้านอาม่ากุ่ยช่าย ตลาดพระราม 5 ที่ขึ้นชื่อเรื่องแป้งบาง นุ่มลิ้น และไส้แน่น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดเผ็ดกำลังดี ผัดไทยกะลากุ้งแม่น้ำกุ่ยช่ายต้นตำรับ – ร้านอาม่ากุ่ยช่าย ตลาดพระราม 5 นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารบนโลกออนไลน์ชื่อดังอีกหลายร้านเข้าร่วม อาทิ ปุริน ยามะ, ฮอตโต้ บัน, แฮช มี, คิกส์, มัมส์ เทส, แกลซ แอนด์ กริลล์ และอื่นๆ อีกมากมาย ร้านแกลซ แอนด์ กริล นานาหอยครก ร้านฮอตโต้บันเมนูอัญชัญบัวลอยวอลคาโน่ – ร้านหมากบุรีคอฟฟี่เบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น – ร้านเบรนเวค ส่วนความคาดหวังในการจัดงานครั้งนี้นั้น ชุมฉันท์กล่าวทิ้งท้ายว่า “คาดหวังให้คนมาร่วมงานมีความสุขส่งท้ายปี ที่นอกจากจะได้รับประสบการณ์และความประทับใจไปแล้ว ยังได้ไอเดียในการทำอาหารและการประกอบธุรกิจกลับไปด้วย ด้านผู้ประกอบการ เราก็คาดหวังให้ขายดี เป็นการแบ่งปันซึ่งกันและกัน” ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ (ซ้าย) – เกษมศักดิ์ ศิริรักษ์ (ขวา) ขณะที่เกษมศักดิ์ ศิริรักษ์หรือไมเคิลเจ้าของเพจ’สตาร์ฟวิง ไทม์ เรื่องกินเรื่องใหญ่’ เผยว่า ในช่วงปลายปีเป็นช่วงเทศกาลของความสุข จึงอยากสร้างสีสันด้วยอาหารที่หลายๆ คนอาจจะอยากทานในงานปาร์ตี้ หรือเป็นอาหารแปลกใหม่ที่น่าสนใจ จึงรวบรวมมาไว้ในงานนี้ โดยอาหารในงานมีตั้งแต่คนที่ติดตามในเพจแนะนำมา หรืออาหารที่เป็นกระแสสังคมในตอนนี้ เช่นของหวานจากประเทศไต้หวัน อาหารที่เห็นแล้วอยากถ่ายเซลฟี่ลงโซเชียลมีเดียแล้วแท็กเพื่อนไปรับประทานด้วยกัน “ส่วนเรื่องเทรนด์อาหารบนโลกออนไลน์ปี 2018 น่าจะเป็นอาหารแนวรักสุขภาพ เช่น ร้านสลัด เนื่องจากคนเริ่มหันมาให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพ เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายกันมากขึ้น” “ร้านอาหารภายในงานที่ผมอยากให้ลองชิมดู ต้องเป็น‘ร้านโกอิน’เมนูโรตีมะพร้าวอ่อน โดยแป้งโรตีทำมาจากชาโคล รับประทานคู่กับมะพร้าวอ่อน โดยเสิร์ฟมาทั้งลูก รวมถึงเมนูชาชักชีสที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในขณะนี้ หรือจะเป็น‘ซอฟต์ เมตเตอร์’ไอศกรีมที่ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพ รสชาติอร่อย รับประทานคู่กับชีสเค้ก” ไมเคิลทิ้งท้าย เมนูโรตีมะพร้าวอ่อน – ร้านโกอินไอศกรีม จากร้าน ‘ซอฟต์ เมตเตอร์’ ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊กของหนังสือพิมพ์ข่าวสด, สตาร์ฟวิง ไทม์ เรื่องกินเรื่องใหญ่, และ มติชนอีเวนต์แล้วอย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมมาร่วมส่งท้ายปีด้วยกันในงาน “ฟู้ด ปาร์ตี้ 2017” ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ
ดูรายละเอียด
คนรุ่นใหม่เติมไอเดีย “ครกหิน” หิ้วได้ มีที่วางสาก ดีไซน์เฉียบ ไซซ์กะทัดรัด เพิ่มยอดขายเท่าตัว 2.7KSHARES Facebook 2.7K Twitter Google+ LINE ผู้เขียน ดวงกมล โลหศรีสกุล เผยแพร่ วันพุธที่ 6 ธันวาคม พ.ศ.2560 ทายาทธุรกิจผลิตครก เติมไอเดียครกหินดีไซน์เก๋ มีหูหิ้ว มีที่วางสากป้องกันสากกลิ้ง ขนาดกะทัดรัด ถูกจริตคนรุ่นใหม่และโดนใจชาวต่างชาติให้หันมาทำกับข้าวมากขึ้น นับเป็นการฟื้นคืนชีพอุปกรณ์ทำครัวที่เกือบถูกลืม ให้กลับมามีชีวิตที่สมบูรณ์แบบอีกครั้ง คุณอัฐภิญา ธาราศักดิ์ หรือ คุณกุ๊กภรรยาสาวในวัย 35 ปีของคุณธารา ธาราศักดิ์ เจ้าของไอเดียครกหิ้วได้ ดีไซน์เฉียบ แนวคิด “พัก พิง คว่ำ” เล่าว่า ครอบครัวคุณธารา (สามี) ประกอบกิจการผลิต จัดจำหน่ายครก และผลิตภัณฑ์จากหินแกรนิตยาวนาน 70 ปี สินค้าที่มี อาทิ จาน ชาม แก้วน้ำ เชิงเทียน งานหินแกะสลัก แรกเริ่มอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ต่อมาย้ายมายังจังหวัดตาก เนื่องจากหินแกรนิตที่แข็งแกร่งที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่จังหวัดตาก ภรรยาสาว เล่าต่อว่า ทางครอบครัวสามีมีแนวคิดต้องการช่วยเหลือชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ โดยจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ชื่อว่า “กลุ่มผลิตภัณฑ์จากหิน ศิลาทิพย์” เมื่อปี พ.ศ.2552 เพื่อเข้าโครงการ OTOP “หลังจากที่จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหินก็มีเพิ่มขึ้น เน้นดีไซน์ตามความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก และเกิดแนวคิดพัฒนาครกหิน” คุณกุ๊ก บอกว่า สามีคลุกคลีกับ ‘ครก’ มาตั้งแต่เกิด เห็นรูปทรงเดิมๆ ตลอด ทั้งที่ยุคสมัยเปลี่ยนไป การใช้งานก็ค่อนข้างลำบาก น้ำหนักเยอะ ไม่มีที่วางสาก บางครั้งสากก็กลิ้งแตกหัก ปัญหาดังกล่าวไม่เคยถูกแก้ไข “ดิฉันและสามี ร่วมกันแก้ไข และพัฒนาครกจากรูปแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นครกที่สามารถหิ้วได้ มาพร้อมที่วางสาก สะดวกใช้งาน โจทย์คนรุ่นใหม่ ชูแนวคิด“พัก พิง คว่ำ”ตัวครกมีร่องด้านบน ใช้วางพัก ป้องกันสากกลิ้งตกแตก หรือจะพิงสากไว้ด้านข้างตัวครกก็ได้ และเมื่อล้างทำความสะอาดครก ก็สามารถคว่ำครก แล้วล็อกสาก ป้องกันการตกแตกได้ ช่วยระบายอากาศ ทำให้ป้องกันกลิ่นอับชื้นและเชื้อราได้อีกด้วย”ปัจจุบันมีครก 10 ไซซ์ บางขนาดก็สามารถหิ้วได้ ยกตัวอย่าง รุ่นที่หิ้วได้ จะเจาะร่อง 4 ด้านแล้วใช้สายผ้าคล้องเป็นที่หิ้ว ครกรูปแบบใหม่ทั้งหมดใช้เวลาพัฒนาร่วม 2 ปี สำหรับขนาดครกที่ครอบครัวธาราศักดิ์ผลิตและวางจำหน่าย เริ่มต้นตั้งแต่ขนาด 3 นิ้ว 3.5 นิ้ว 4 นิ้ว 4.5 นิ้ว 5 นิ้ว และ 6 นิ้ว ครอบครัวรุ่นใหม่ อาศัยอยู่คอนโดฯ ก็สามารถใช้งานได้ น้ำหนักเบา ให้ความรู้สึกว่าการทำกับข้าวที่ใช้ครกนั้นไม่เชย ปัจจุบัน กำลังการผลิต ภรรยา บอกว่า ประมาณ 500 -1,000 ลูก/เดือน ด้านสามีพัฒนานำเครื่องจักรมาช่วยทุ่นแรง และจัดระบบการทำงานใหม่ แบ่งเป็นขั้นตอน ช่วยให้ผลิตครกหินได้เร็วขึ้น ด้านช่องทางจำหน่าย เจ้าของกิจการ เผยว่า มีวางหน้าร้านที่จังหวัดตาก ที่จังหวัดชลบุรีร้านบ้านครูน้อย สามารถสั่งทางเว็บไซต์ได้ด้วย รวมถึงตอนนี้มีนักธุรกิจสั่งไปจำหน่ายที่ประเทศฮ่องกง และพม่า เจ้าของกิจการ เชื่อว่าการไม่หยุดพัฒนาสินค้า ถือเป็นหัวใจหลักของผู้ประกอบการ ในอนาคตจะมีสินค้ารูปแบบใหม่ๆ จากหินแกรนิตออกมาอีกอย่างแน่นอน