Matichon Academy

 

สุเนตร ชุตินธรานนท์ ชวนบุกอยุธยา“ตามรอยขัตติยนารีพระศรีสุริโยทัย

โดย กมลทิพย์ ธนะกิจรุ่งเรือง

alt

                  หลังจากประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นจากการพาคณะผู้สนใจท่องเที่ยวจังหวัดอยุธยาบนเส้นทาง "ตามรอยสมเด็จพระนเรศวร" มาแล้วถึงสองรอบ มาครั้งนี้อาจารย์สุเนตร ชุตินธรานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเส้นทางใหม่ในชื่อเก๋ไก่ว่า "ตามรอยขัตติยนารี พระศรีสุริโยทัย" ชวนเที่ยวเมืองเก่าอยุธยาภาคต่อเนื่อง ทัศนศึกษาเรื่องราวของสเด็จพระนเรศวรมหาราชผู้ยิ่งใหญ่ และ "พระศรีสุริโยทัย" วีรสตรีผู้ทรงเป็นพระบรมอัยยิกาเจ้า (ยาย) ของสมเด็จพระนเรศ และมุมมองทางการเมือง การศึก ระหว่างอยุธยาและหงสาวดี ด้วยการตามแกะรอยสถานที่จริงทางประวัติศาสตร์ระดับเวิร์ลเฮอริเทจแบบเต็มอิ่มใน 1 วัน

alt   alt

 

             หมุดหมายแรกคือวัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งในรัชกาลของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นที่พำนักของ สมเด็จพระวันรัตน์ ผู้เป็นพระเถระที่สมเด็จพระนเรศวรทรงให้ความเคารพอย่างยิ่ง ในคราวที่ทรงกระทำยุทธหัตถี ชนะพระมหาอุปราชของหงสาวดี สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงพระพิโรธต่อบรรดาแม่ทัพนายกองที่ตามทัพไม่ทัน ทรงดำริจะลงพระราชอาญาประหารชีวิต แต่สมเด็จพระวันรัตน์ได้ทูลขอพระราชทานชีวิตของแม่ทัพนายกองเหล่านั้น และได้ทูลแนะนำให้ทรงสร้างเจดีย์ใหญ่ขึ้นแทนการประหารชีวิต สมเด็จพระนเรศวรทรงเห็นด้วยและทรงให้สร้างพระเจดีย์ใหญ่ขึ้น ชื่อว่า "พระเจดีย์ชัยมงคล" ทั้งยังเป็นวัดที่มีการสันนิษฐานว่า เป็นสถานที่ที่พระเฑียรราชาและคณะเสี่ยงเทียนก่อนที่ขุนพิเรนทรเทพจะยึดอำนาจจากขุนวรวงศาธิราชและแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์

   

 

                        จากนั้น เดินทางต่อไปยังวัดสำคัญที่ถูกกล่าวขานถึงในพระราชพงศวดารกรุงศรีอยุธยา นั่นก็คือ วัดราชประดิษฐาน ซึ่งเป็นวัดที่พระเฑียรราชาเสด็จออกผนวชและต่อมาเมื่อพระองค์ทรงลาผนวชก็ได้เสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ หลังจากที่ขุนวรวงศาธิราชและท้าวศรีสุดาจันทร์ถูกปลงพระชนม์  และที่นี่อาจารย์สุเนตรจะชำแหระเหตุการณ์ "ผ่าแผนชิงบัลลังก์ขุนวรวงศาธิราช-ท้าวศรีสุดาจันทร์" ให้ฟังกันแบบฉากต่อฉากเลยทีเดียว

 

                        ออกเดินทางต่อเพื่อไปชม เพนียดคล้องช้าง สถานที่สำหรับจับช้างหน้าพระที่นั่ง ซึ่งล้อมรอบด้วยเสาซุงโบราณที่ปัจจุบันได้รับการบูรณะทาสีใหม่ นำทุกท่านขึ้นชมด้านบนพลับพลาเพนียดคล้องช้างพร้อมกับฟังเกร็ดโบราณเกี่ยวกับการคล้องช้างสมัยโบราณว่าเขาทำกันอย่างไร?

alt

 

                        ค่อยไปต่อกันที่ วัดเจ้าย่า โบราณสถานสำคัญสมัยอยุธยาตอนปลาย ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นบริเวณที่ขุนพิเรนทรเทพกับพวกได้เข้าสกัดกระบวนเรือพระที่นั่งจับกุมแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์ ขุนวรวงศาธิราช และราชบุตรที่เกิดด้วยกัน

   

 

                        และวัดพระเมรุ ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกันครั้งทำสงครามกับพม่า ในคราวรบกันว่าด้วยเรื่องช้างเผือก สมเด็จพระมหาจักรพรรดิโปรดให้ปลูกราชสัณฐาคารระหว่างวัดพระเมรุราชิการามกับวัดหัสดาวาสแล้วเจรจาความศึกเป็นไมตรีต่อกันกับพระเจ้าบุเรงนองนั่นเอง

alt  

 

                       ตบท้ายกันที่ ทุ่งมะขามหย่องสถานที่ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาแต่อดีต เพราะเชื่อกันว่าพื้นที่นี้ในสมัยก่อนเป็นพื้นที่ที่ข้าศึกยกทัพมาตั้งค่าย จนฤดูน้ำหลากจึงจะล่าถอยออกไป  การสู้รบสมัยต่างๆก็คาดว่าน่าจะเกิดใกล้เคียงกับบริเวณนี้ รวมทั้งการทำยุทธหัตถีในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชด้วย จึงถือเป็นสมรภูมิรบสำคัญในสมัยอยุธยา ปัจจุบันมีการก่อสร้างพระราชานุสาวรีย์ช้างทรงของสมเด็จพระสุริโยทัย และนักรบจาตุรงคบาท ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 สถานที่แห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย"

                      หลังจากสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร่วมซึมซับอดีต ผ่านเรื่องราวสงครามระหว่างอยุธยากับหงสาวดี ในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิเมื่อครั้งที่สมเด็จพระอัครมเหสีทรงทำยุทธหัตถีกับพระเจ้าแปรจนต้องพระแสงของ้าวสิ้นพระชนม์บนคอช้าง ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ แวะช็อปของดีราคาย่อมเยากันที่ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิดตบท้ายรายการกันสักหน่อย

 

สำหรับผู้ที่สนใจ ร่วมเดินทางตามรอยขัตติยนารีพระศรีสุริโยทัย กับ

อาจารย์สุเนตร ชุตินธรานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 25 สิงหาคม 2555

ติดต่อสำรองที่นั่งด่วนได้ที่ มติชนอคาเดมี โทร. 02-9543977-84 ต่อ 2115,

2116, 2123 และ 2124 หรือ 082-993-9097 และ 082-993-9105


จดหมายข่าวประจำเดือน สุเนตร ชุตินธรานนท์ ชวนบุกอยุธยา ตามรอยขัตติยนารีพระศรีสุริโยทัย