Matichon Academy

เปิดตำรา "น้ำสมุนไพร 10 เมนู" เพื่อธุรกิจการค้าขนาดเล็ก

 

เปิดตำรา “น้ำสมุนไพร 10 เมนู”

เพื่อธุรกิจการค้าขนาดเล็ก SMEs รับเทรนด์สุขภาพ

 

alt

ปัจจุบันกระแสความนิยมในการประกอบธุรกิจขนาดเล็ก หรือ ธุรกิจขนาดย่อม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไฟแรงนั้น มักจะพุ่งเป้าหมายไปยังการเติบโตเป็น “เจ้าของธุรกิจ” เสียเป็นส่วนใหญ่ และส่วนมากก็มักจะเริ่มต้นจากการค้าขายของแบบค้าปลีก หรือค้าส่งแบบเล็กๆ  จนกระทั่งสามารถก่อร่างสร้างตัวได้ จึงขยับตัวเข้าสู่การทำเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในอนาคต

 

หนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยม และฮอตฮิตในกลุ่มคนรักสุขภาพยุคใหม่ คงต้องยกให้  “เครื่องดื่มสมุนไพรหลากชนิด”ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในเวลานี้  และจัดเป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะในเมืองไทยเรานั้นสามารถหาสมุนไพรได้ไม่ยาก อีกทั้งขั้นตอนการผลิตก็สามารถทำได้ง่าย และมีกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลาย ทำให้ขายได้คล่องอีกด้วย

ด้วยความน่าสนใจของเทรนด์ธุรกิจประเภท “เครื่องดื่มสมุนไพร” นี้เอง ทางศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน  (Matichon Academy) จึงได้ตอบกระแสความนิยมของ “เครื่องดื่มสมุนไพร” มาพัฒนาต่อยอดในรูปแบบของเครื่องดื่มบรรจุขวด เพื่อการค้า โดยครั้งนี้ได้วิทยากรหนุ่มมากความสามารถอย่าง อาจารย์หัสนัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล (อาจารย์โอ๊ต) อาจารย์ประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน ที่พร้อมจะมาถ่ายทอดความรู้ในการทำน้ำสมุนไพรสูตรเด็ด พร้อมแนะแนวทางการทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องดื่มบรรจุขวด สำหรับผู้เรียนที่ต้องการนำไปพัฒนาเป็นธุรกิจขนาดย่อมอีกด้วย

alt

สำหรับน้ำสมุนไพรบรรจุขวดที่ อาจารย์หัสนัยจะนำมาสอนในหลักสูตรนี้มีทั้งหมด 10 ชนิด ได้แก่ น้ำขิง(ใส่น้ำผึ้ง), น้ำเก็กฮวย, น้ำเฉาก๊วย, น้ำกระเจี๊ยบ, น้ำมะตูม, น้ำมะขาม, น้ำบ๊วย, น้ำชาเขียวมะลิ, น้ำชาดำเย็น และน้ำลำไย  ที่น่าสนใจและเป็นไฮไลท์ได้แก่ น้ำมะตูมที่ปกติจะมีกลิ่นหอมแบบจางๆ  ผู้สอนก็จะเน้นการดึงกลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของมะตูม เสริมด้วยกลิ่นหอมจากพุดทราจีนเข้ามาช่วยทำให้ได้กลิ่นที่หอม และมีรสชาติดียิ่งขึ้น  หรือ น้ำเก็กฮวย  ที่มักจะมีสีสันไม่ดึงดูดใจ  ก็จะสอนเทคนิควิธีการต้มน้ำเก็กฮวยให้มีรสชาติกลมกล่อมและมีสีเหลืองสวยน่ารับประทานโดยปราศจากการเจือสีสังเคราะห์  ส่วนอีกหนึ่งความอร่อยเด็ดอย่าง น้ำกระเจี๊ยบ  ที่หลายคนอาจจะปรุงออกมา แล้วได้รสชาติที่เปรี้ยวไม่คง มีรสชาติไม่มาตรฐาน  ในคอร์สนี้ก็จะสอน ขั้นตอนการต้มน้ำกระเจี๊ยบอย่างถูกวิธี พร้อมเสริมเทคนิคให้มีรสชาติออกมาอร่อยคงที่ด้วย ซึ่งเทคนิคทุกขั้นตอนจะเป็นส่วนเสริมให้ผู้เรียนเองสามารถนำกลับไปพัฒนาวิธีการปรุงน้ำสมุนไพรได้ง่าย และมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

alt


อาจารย์หัสนัย กล่าวว่า “ในบ้านเราการผลิตหรือจำหน่ายน้ำสมุนไพรนั้น มีอยู่หลายรูปแบบมากๆ เช่น  การตักขายสำเร็จรูปใส่แก้วหรือถุงแบบทั่วไป หรือแบบใส่ขวดพลาสติกก็ยังมีให้เห็นบ้างประปราย  แต่ในครั้งนี้เราจะเรียนรู้ถึงการทำเครื่องดื่มบรรจุลงในรูปแบบของการพาสเจอร์ไลซ์  โดยจะสอนหลักๆ ก็คือ การพาสเจอร์ไลท์  2 แบบ แบบแรก คือ การเก็บรักษาเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิสูง โดยใช้เวลาสั้น ส่วนแบบที่สองเป็น จะเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำ แต่ใช้ระยะเวลายาว มันจะสลับกัน ซึ่งแต่ละวิธีการผลิตจะมีกระบวนการ และขั้นตอนการเก็บรักษาเครื่องดื่มให้อยู่ได้ยาวนานขึ้น  โดยเครื่องดื่มสมุนไพรที่ทำผ่านการพาสเจอร์ไลท์แล้ว สามารถเก็บรักษาได้อย่างต่ำ 15 วัน โดยที่คุณภาพของยังคงรสชาติได้อย่างเดิม (โดยที่ไม่ได้มีการปนเปื้อนจากแบคทีเรีย)  สามารถนำไปเป็นวิธีในการต่อยอดเก็บรักษาน้ำสมุนไพรที่ท่านขายอยู่แล้วก็ได้ หรือจะนำไปประกอบธุรกิจน้ำสมุนไพรบรรจุขวดให้กับร้านค้าปลีกก็ได้เช่นกันครับ”

“ ในตลาดของเครื่องดื่มทั่วไปนั้น เราสามารถจับกลุ่มผู้บริโภคได้ทั้งตลาดบนและตลาดล่าง ยกตัวอย่างว่า ถ้าเราขายในตลาดบน เราจะต้องหาแพ็กเกจที่ดูดี โลโก้ ร้านให้ดูมีมาตรฐาน  และอาจจะพัฒนาต่อยอดเป็นได้ถึง SME  ขนาดเล็กก็ยังได้ สำหรับคอร์สเรียนนี้ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานก็สามารถเรียนได้ ด้วยขั้นตอนทำที่ง่ายไม่จุกจิกเครื่องมือน้อย  แค่รู้หลักเกี่ยวกับการฆ่าเชื้อ พาสเจอร์ไลซ์ และการเก็บรักษาอย่างถูกวิธี ก็สามารถนำไปทำขายเป็นอาชีพหลัก หรือาชีพเสริมได้อย่างลงตัวแล้ว อยากจะขอฝากหลักสูตรนี้กับผู้เรียนทุกท่านด้วยครับ“

                สำหรับท่านที่สนใจอยากเรียนรู้สูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อย “น้ำสมุนไพรบรรจุขวด 10 เมนู” อาจารย์หัสนัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล จะมาถ่ายทอดวิชาในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 9.00-15.30 น. ในราคาสุดพิเศษ 1,605 บาท ไม่แน่..คุณก็อาจกลายเป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจขนาดย่อม ( SMEs) ในอนาคตข้างหน้าก็เป็นได้...

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 0-2 954-3977-85  ต่อ 2114, 2115, 2123, 2124 โทรสาร   0-2954-3971     หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.matichonacademy.com