วัน-เวลาเรียน : วันศุกร์ ที่7ต.ค.59 เวลา09.00น. -12.00น. ค่าเรียน :999บาท หลักสูตร Brownies Cracker ช็อกโกแลต ชาเขียว โดย อ.พิมศิริ พิมพิสุทธิ .................................................................................. หลักสูตร สลัดโรล นำ้สลัด 3 รสชาติ โดยอ. ภาณุรัตน์ วิสิฐพัฒน์กร .................................................................................. หลักสูตร ชีสทาร์ต ทาร์ตไข่ โดย อ. เกษราภรณ์ รอดไหม .................................................................................. หลักสูตร ดับเบิ้ลช็อคโกแลตชีสเค้ก โดยอ. หทัยรัตน์ แซ่ตั้ง .................................................................................. วัน-เวลาเรียน : วันอาทิตย์ ที่9ต.ค.59 เวลา13.00น. -16.00น. ค่าเรียน :999บาท หลักสูตร ช็อคโกแลตลาวา โดยอ. พิมศิริ พิมพิสุทธิ .................................................................................. หลักสูตร ฟรุตทาร์ตผลไม้แห้ง โดย อ.เขมจิรา คำสุวรรณ .................................................................................. หลักสูตร ยำปลาดุกฟู ปลาดุกฟูผัดพริกขิง โดย อ.อิสระ เหลืองแสงรุ้ง .................................................................................. หลักสูตร ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง โดย อ.กฤษณะ ยุคะลัง .................................................................................. หลักสูตร ขนมปังไส้ทะลัก โดย อ.เกษราภรณ์ รอดไหม ..................................................................................
วัน-เวลาเรียน : วันเสาร์ ที่8ต.ค.59 เวลา09.00น. -15.00น. ค่าเรียน :2,140บาท “ขนมถังทอง” ถือว่าเป็นขนมที่ต้นทุนวัตถุดิบไม่สูงเท่าไหร่ กำไรก็แล้วแต่ว่าเราให้ลูกค้ามากหรือน้อย แต่ได้แน่ๆ ขอแค่ใช้ของที่มีคุณภาพ ยังไงลูกค้าก็ซื้อ..ยิ่งถ้าอร่อยด้วยแล้ว ขายดีแน่นอน!! คุณจิ๋ม กล่าว เด็ดที่ตัวแป้งทั้งนุ่ม เบา ฟู ส่วนไส้มี 3 ไส้ทั้งหวาน เค็มและไส้งาดำ
ดูรายละเอียด
วัน-เวลาเรียน : วันเสาร์ ที่8ต.ค.59 เวลา09.00น. -15.00น. ค่าเรียน :2,140บาท 'หมูอบโอ่งและไก่อบ' ที่ได้ อ.มาตาวุธ นาคปานเสือ (อ.ที) มาถ่ายทอดความรู้ในการทำเมนูเด็ดนี้ ตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุ-อุปกรณ์, การเลือกวัตถุดิบ และเทคนิคการทำทุกขั้นตอน พร้อมแถมน้ำจิ้มสูตรสูตรเด็ด และเทคนิคการขาย-การตลาดให้กับผู้เรียนได้นำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้อีกด้วย...แว่วๆ มาว่าจะมี พ่อค้า-แม่ขาย เกิดจากคอร์สเรียนนี้ถึง 4 รายเลยทีเดียว !!!
วันที่ 26 ก.ย. 2559
ดูรายละเอียด
วัน-เวลาเรียน : วันเสาร์ ที่8ต.ค.59 เวลา09.00น. -15.00น. ค่าเรียน :1,605บาท “ขนมโตเกียว 5 ไส้” ถือว่าเป็นขนมที่ต้นทุนวัตถุดิบไม่สูงเท่าไหร่ กำไรก็แล้วแต่ว่าเราให้ลูกค้ามากหรือน้อย แต่ได้แน่ๆ ขอแค่ใช้ของที่มีคุณภาพ ยังไงลูกค้าก็ซื้อ..ยิ่งถ้าอร่อยด้วยแล้ว ขายดีแน่นอน!! เด็ดที่ตัวแป้งทั้งกรอบ หอม อร่อยจนต้องหยุดกินไม่ได้!!!!
วันที่ 26 ก.ย. 2559
ดูรายละเอียด
วัน-เวลาเรียน : วันอาทิตย์ ที่9ต.ค.59 เวลา09.00น. -12.00น. ค่าเรียน :999บาท หลักสูตร ข้าวคลุกกะปิ โดยอ.นวลเพ็ญ ธรรมษา .................................................................................. วัน-เวลาเรียน : วันอาทิตย์ ที่9ต.ค.59 เวลา13.00น. -16.00น. ค่าเรียน :999บาท หลักสูตร หอยทอดขนมครก โดยอ. นวลเพ็ญ ธรรมษา ..................................................................................
วันที่ 26 ก.ย. 2559
เปิด สอนครอบคลุมทั้งหลักสูตรอาหารไทย อาหารนานาชาติและศิปะด้านครัว เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการพัฒนาฝีมือการทำอาหาร และผู้ที่ประกอบกิจการร้านอาหาร สอนโดยเชฟประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนและเชฟที่มีความเชี่ยวชาญ จากสถาบัน TCA เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ และหลักสูตร "สูตรเด็ดร้านดัง" ที่ทำการสอนโดยวิทยากรเจ้าของกิจการร้านอาหารขึ้นชื่อ โดยจัดให้มีการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ Save
สำหรับผู้ที่มีใจรักด้านการทำเบเกอรี ผู้ที่ต้องการสร้างอาชีพเสริมหรือเปิดร้านเบเกอรีในฝันผู้เรียนจะได้รับการถ่ายทอดเคล็ดลับอย่างใกล้ชิดจากทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากทีมเชฟที่มีประสบการณ์ด้านเบเกอรีวัตถุดิบที่คัดสรรเป็นอย่างดีผสานกับความใส่ใจรายละเอียดขนมทุกชิ้นจึงมั่นใจได้ว่าเบเกอรีทุกชิ้นเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและรสชาติที่คุณมั่นใจได้
วัน-เวลาเรียน : วันเสาร์-อาทิตย์ ที่8-9ต.ค.59 เวลา09.00น. -16.00น. ค่าเรียน :3,210บาท วันแรก - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - ฝึกวัด,คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั้มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน ชุดมุ้งบานเลื่อน - ฝึกประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน ชุดมุ้งบานเลื่อน วันที่สอง - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกวัด,คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั้มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกประกอบตัวอย่างโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - สาธิตการตัดประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดมุ้งลวดและการอัดมุ้งลวด - ฝึกตัดกระจกแบบต่างๆ - ทบทวนเนื้อหาการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัยของผู้เรียน วันที่สอง - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกวัด,คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั้มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกประกอบตัวอย่างโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - สาธิตการตัดประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดมุ้งลวดและการอัดมุ้งลวด - ฝึกตัดกระจกแบบต่างๆ - ทบทวนเนื้อหาการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัยของผู้เรียน
[[ทัวร์ เมื่อสิ้นแสงฉาน ประเทศพม่า | มัณฑะเลย์ - รัฐฉาน]] นั่งรถไฟชมทิวทัศน์ในประเทศพม่าอันแสนสวย ร่วมงานบุญวันออกพรรษาของชาวไทยใหญ่ ณ วัด KYAUNG KHAM ชมความงดงามพระราชวังมัณฑะเลย์ Save

มะม่วงเบาแช่อิ่ม ‘แม่งโก้’ อาชีพเสริมชิลล์ๆของคนเจนวาย งานต่อยอดสินค้าเกษตร เพิ่มมูลค่า 10 เท่าตัว ผู้เขียน เสาวลักษณ์ สวัสดิ์กว้าน เรื่อง เผยแพร่ วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2559 ยุคนี้ สมัยนี้ อาชีพเสริม อาชีพอิสระ ธุรกิจส่วนตัว เป็นที่ต้องการของคนวัยทำงาน ทั้งที่เริ่มทำงาน และทำงานมาสักพักหนึ่งแล้ว แต่อาชีพอะไรที่เหมาะกับใครนั้น อาจจะต้องเลือกๆ ดูๆ กันไป เอาง่ายๆ ว่า ใครทำอาชีพอะไรแล้วสนุกไปกับมัน ก็อันนั้น นั่นล่ะ เช่นเดียวกับ คุณสันทัต วรรณรัตน์ หรือ คุณต่อ วัย 35 ปี เรียกได้ว่าเป็นหนุ่มเจนวาย มีอาชีพหลักเป็นเจ้ากิจการทางด้านสื่อการเรียนการสอนอยู่แล้ว แต่ก็ไม่วายที่จะเสาะหา มองหาอาชีพเสริม ซึ่งในที่สุดก็มาลงตัวกับ “มะม่วงเบา” (มะม่วงเบา เป็นมะม่วงพื้นเมืองทางภาคใต้ มีผลขนาดเล็ก เนื้อผลกรอบ มีรสชาติเปรี้ยว เปรี้ยวขนาดที่ว่าแทบจะไม่มีรสชาติอื่นเจือปน ทว่าเมื่อนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงแช่อิ่มแล้ว กลับมีรสชาติดี แบบชนิดที่เรียกว่า ยิ่งกินยิ่งเพลิน) คุณต่อ เล่าว่า เคยซื้อมะม่วงเบาแช่อิ่ม จากทางภาคใต้ มาฝากเพื่อนๆ เพื่อนๆ ติดใจ และถามหา จากนั้นก็ไปรับผลผลิต มาทำการตลาด ทำไปทำมา ขายดิบขายดี มีลูกค้าซื้อซ้ำ กระทั่งมาสู่การเปิดโรงงานเล็กๆ แปรรูปเองเลยในปัจจุบัน โดยยังรับซื้อผลผลิตสดจากทางภาคใต้เช่นเดิม ถ้าพูดถึงราคามะม่วงเบา ก่อนหน้านี้ เป็นมะม่วงที่ แม้แต่คนพื้นถิ่นเองก็มองข้าม แต่มาในระยะหลังกลับเป็นผลผลิตทางการเกษตร ที่มีค่ามีราคาขึ้นมา (อย่างผู้เขียนเองก็เคยปลูกที่บ้าน แถวปริมณฑล ปลูกไว้นอกบ้านริมถนน กะว่าใครมาเก็บกินก็เชิญ แต่ปรากฏว่า เป็นมะม่วงที่ไม่หาย ไม่มีใครมาเก็บ หรืออาจจะมาเก็บสักครั้งแล้วเข็ดในความเปรี้ยวของมัน) โดยคุณต่อ เล่าว่า ตอนนี้ราคาพุ่งขึ้นไป 50-60 บาทต่อกิโลกรัม หรือบางช่วง 100 บาทต่อกิโลกรัม เลยทีเดียว และเมื่อนำมาแปรรูปแล้ว ก็ได้ราคา อย่างที่ คุณต่อ ทำขาย มีสองขนาด 100 กรัมราคา 55 บาท และขนาด 300 กรัม ราคา 150 บาท คุณต่อ เล่าอีกว่า กระแส มะม่วงเบาแช่อิ่ม ลูกค้าเริ่มให้การตอบรับมาสัก ปีหนึ่งที่ผ่านมา แต่ที่มาบูมสุดๆ ก็เป็นช่วง 7-8 เดือนมานี้ “ผมเริ่มต้นจากการซื้อผลผลิตมาทำการตลาดเอง สร้างแบรนด์ สร้างโลโก้เอง ซึ่งลูกค้า ชอบ เกิดการซื้อซ้ำ จากนั้นผมเลยคิดว่า ผลิตเองเลยดีกว่า ทำให้เราควบคุมคุณภาพได้อย่างเต็มที่ สำหรับสูตรการแช่อิ่ม ก็เป็นสูตรทั่วไป เพียงแต่ใครจะทำได้ถูกใจลูกค้าได้มากกว่า เรียกว่าสูตรใครสูตรมัน ซึ่งผมเองกว่าจะได้ ก็ลองผิดลองถูกไปเยอะ ลงพื้นที่ไปสอบถามจากกลุ่มแม่บ้านที่หาดใหญ่ด้วย กระทั่งได้สูตรที่นิ่งแล้ว” คุณต่อ ว่าอย่างนั้น ปัจจุบัน มะม่วงเบาแช่อิ่ม ในแบรนด์ “แม่งโก้” ของคุณต่อ มีกำลังการผลิตที่ 500-1000 กิโลกรัมต่อเดือน ขายผ่านโซเชียลออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก และแอพพลิเคชั่น ไลน์ เป็นหลัก นอกจากนั้น ก็วางขายที่ร้าน ขายของฝาก ปึงหงี่เชียง สาขาใหญ่ ที่โคราช ร้านอุ๋ม ที่แปดริ้ว และที่ร้านกาแฟ อเมซอน สาขาหลักสี่ สนใจติดต่อ คุณสันทัต วรรณรัตน์ หรือคุณต่อ ได้ที่ 90-93 ซ.วิภาวดี 20 แยก 12 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม.10900 โทร. 098-8318271 ดูรายละเอียด คลิกลิ้งค์เฟซบุ๊กเพจ แม่งโก้
ดูรายละเอียด
วัยรุ่นมะกันติดใจ “ฮาลาล” ดันตลาดโตทะลุ 2 หมื่น ล. ผู้เขียน ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2559 แม้กระแสแอนตี้อิสลามจะกำลังร้อนแรงในสหรัฐอเมริกา หลังจาก “โดนัลด์ ทรัมป์” ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันใช้เรื่องนี้เป็นประเด็นหาเสียงในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีบ่อยครั้ง รวมถึงเหตุรุนแรงที่เชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส แต่ขณะเดียวกันอาหารฮาลาล ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมอิสลามกลับได้รับความนิยมจากเหล่าวัยรุ่นอเมริกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆเห็นได้จากการมีร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูฮาลาลกระจายอยู่ทั่วสหรัฐไม่น้อยกว่า 7,600 แห่ง เพิ่มขึ้นถึง 38 เท่าจากปี 2541 ซึ่งมีเพียง 200 แห่งเท่านั้น โดยสำนักข่าว “บลูมเบิร์ก” รายงานว่า ตลาดอาหารฮาลาลในสหรัฐกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกช่องทางทั้งร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านชำและร้านสะดวกซื้อด้วยอัตราที่รวดเร็วขึ้นทุกปี ตามตัวเลขของหลายหน่วยงาน อาทิ สภาอาหารอิสลามแห่งสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นหน่วยงานรับรองมาตรฐานฮาลาล และบริษัทวิจัยนีลเส็น ระบุว่าหากรวมยอดขายทั้งในร้านอาหารและซูเปอร์มาเก็ตเข้าด้วยกันแล้วตลาดนี้จะมีมูลค่ากว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้นประมาณ 30% จากปี 2553 เช่นเดียวกับยอดขายอาหารฮาลาลในช่องทางร้านชำและร้านสะดวกซื้อทั่วสหรัฐตั้งแต่ ส.ค.ปีที่แล้วจนถึง ส.ค.ปีนี้สูงถึง 1,900 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 15% จากช่วงเดียวกันในปี 2555 “แอนนัน ดูรานี” ซีอีโอของอเมริกัน ฮาลาล ผู้ผลิตขนมและอาหารฮาลาลพร้อมทาน แบรนด์ “แซฟฟรอน โรด” (SaffronRoad) วางจำหน่ายในกว่า 12,000 ช่องทางทั่วสหรัฐ อธิบายเทรนด์นี้ว่าการเติบโตของอาหารฮาลาลมาจาก 2 ปัจจัย คือ ความนิยมอาหารฮาลาลของกลุ่มวัยรุ่นยุคมิลเลนเนียล ซึ่งเป็นผู้บริโภครุ่นใหม่ที่มองว่าอาหารฮาลาลดีต่อสุขภาพ เมื่อเทียบกับฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารตะวันตกอื่นเห็นได้จากฐานลูกค้า 80%ของบริษัทนั้นไม่ใช่ผู้นับถืออิสลาม ขณะเดียวกันจำนวนชาวมุสลิมในสหรัฐที่มีกว่า 3.3 ล้านคนในปัจจุบันและมีแนวโน้มจะเพิ่มเป็น8.1 ล้านคนภายในปี 2593 ด้วยเช่นกันแสดงถึงศักยภาพการเติบโตของตลาดในระยะยาว ขณะเดียวกันหลายธุรกิจทั้งซูเปอร์มาร์เก็ตไปจนถึงฟู้ดทรักเริ่มหันมาจับกระแสนี้ เพื่อสร้างยอดขายพร้อมกับสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด ไม่ว่าจะเป็น “โฮลฟู้ด มาร์เก็ต” (Whole Foods Market) ผู้บริหารเชนซูเปอร์มาร์เก็ตโฮลฟู้ดจำนวน 433 สาขาในสหรัฐซึ่งเริ่มจัดแคมเปญอาหารฮาลาลในเดือนรอมฎอนมาตั้งแต่ปี 2554 โดย “ริค ไฟน์เลย์” ผู้ประสานงานด้านสินค้าของโฮลฟู้ด ยืนยันว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมายอดขายของแคมเปญนี้เพิ่มขึ้นเป็นเลข 2 หลักทุกครั้ง “แม้ตอนแรกจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มอนุรักษนิยมเรื่องความเหมาะสมบ้าง แต่สถานการณ์ปัจจุบันก็ได้พิสูจน์แล้วว่ากลยุทธ์นี้ช่วยย้ำภาพลักษณ์ของบริษัทในฐานะผู้นำเทรนด์ในตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังทำให้โฮลฟู้ดเป็นฟู้ดเดสติเนชั่นของผู้ชื่นชอบอาหารฮาลาลอีกด้วย” เช่นเดียวกับ”ฮาลาลกายส์” (Halal Guys)ธุรกิจฟู้ดทรักอาหารฮาลาลในกรุงนิวยอร์กซึ่งได้อานิสงส์จากความนิยมที่เพิ่มขึ้น จนประกาศแผนเปิดโมเดลร้านอาหารฮาลาล พร้อมตั้งเป้าขยายสาขาไม่น้อยกว่า 300 สาขา ทั่วสหรัฐในอีก 2-3 ปีจากนี้ โดยหลังจากนี้ยังต้องจับตาดูผู้ผลิตขนมระดับบิ๊กเนมอย่าง “มอนเดลีซ” ซึ่งครองตลาดขนมฮาลาลในกลุ่มประเทศมุสลิม อาทิ อินโดนีเซีย ซาอุดีอาระเบีย แต่ยังไม่ทำตลาดขนมฮาลาลในสหรัฐ เช่นเดียวกับ “เนสท์เล่” ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ที่มีโรงงานมาตรฐานฮาลาลอยู่ 151 แห่งทั่วโลก แต่ในตลาดสหรัฐกลับยังขายอาหารฮาลาลเหล่านี้ให้กับโรงพยาบาลเป็นหลัก ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงทิศทางของตลาดอาหารฮาลาลในสหรัฐที่น่าจะเริ่มร้อนแรงขึ้นตามลำดับหลังภาพดีมานด์ในตลาดและความสำเร็จของผู้ประกอบการรุ่นบุกเบิกเด่นชัดขึ้น ที่มาประชาชาติธุรกิจ
ดูรายละเอียด
ซัมซุงโน้ต2 ควันออกบนเครื่องบินอินเดีย ผู้เขียน มติชนออนไลน์ เผยแพร่ วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2559 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าเกิดควันลอยออกมาจากโทรศัพท์มือถือซัมซุงบนเที่ยวบินของสายการบินอินดิโกของอินเดีย ส่งผลให้เกิดการแตกตื่นเมื่อวันที่ 22 กันยายน1 สัปดาห์หลังจากที่ทางซัมซุงเพิ่งจะเรียกคืนโทรศัพท์รุ่นกาแล็กซี โน้ต 7 ที่มีปัญหาเกิดระเบิดขึ้นระหว่างชาร์จแบตเตอรี 2.5 ล้านเครื่อง สายการบินอินดิโกเปิดเผยว่า เกิดเหตุ มีควันเล็กน้อย ออกมาจากโทรศัพท์ซัมซุงรุ่นกาแล็กซี โน้ต 2 ที่ใส่ไว้ในกระเป๋าถือของผู้โโยสารรานหนึ่งบนเที่ยวบินที่เดินทางจากสิงคโปร์ มุ่งหน้าไปยังเมืองเจนไนในรัฐทมิฬนาฑูทางตอนใต้ของอินเดีย “อินดิโกยืนยันว่าผู้โดยสารจำนวนหนึ่งที่เดินทางด้วยเที่ยวบิน 6อี-054 จากสิงคโปร์ไปยังเมืองเจนไนได้กลิ่นควันในห้องโดยสารและได้แจ้งให้ลูกเรือทราบโดยทันที” แถลงการณ์ของสายการบินระบุ “ลูกเรือได้สังเกตพบว่าควันลอยออกมาจากซัมซุง กาแล็กซี โน้ต2 ในกระเป๋าถือของผู้โดยสารที่อยู่ในที่เก็บของเหนือศีรษะ” หลังจากนั้นลูกเรือได้ใช้เครื่องดับไฟฉีดก่อนที่จะนำโทรศัพท์ไปแช่น้ำ และเครื่องบินสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย ที่มามติชน