วัน-เวลาเรียน : วันเสาร์ ที่ 23 เม.ย. 59 เวลา 09.00 น. - 15.00 น. ค่าเรียน : 2,140 บาท “ไก่ทอดสมุนไพร รสชาติเข้ม หอมกลิ่นสมุนไพร เมนูสร้างชื่อให้กับ คุณคนนธิป บุษยรัตน์ ที่แม้ปัจจุบันจะผันตัวเองมาเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างแล้ว แต่คุณคนนธิปได้เล่าให้ฟังว่า สมัยที่ทำอาชีพขายไก่ทอดสมุนไพร สามารถทำกำไรจากอาชีพขายไก่ทอดได้เป็นอย่างดี โดยในแต่ละวัน สามารถขายได้วันละ 100-200 กิโลกรัมต่อวันเลยทีเดียว และที่มาของการมีเงินมาลงทุนทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในปัจจุบันนี้ ก็เพราะขายไก่ทอดนั่นเอง เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่ไก่ทอดรสชาติเข้มข้น หนังกรอบ เพราะใช้เทคนิคทอดจนแห้งกรอบ น่ารับประทาน แถมกลิ่นหอมเครื่องเทศและสมุนไพร ที่ใช้ในการหมักไก่ให้ออกมารสชาติดีเยี่ยมอีกด้วย
วัน-เวลาเรียน : วันเสาร์ ที่ 23 เม.ย. 59 เวลา 09.00 น. - 15.00 น. ค่าเรียน : 2,140 บาท “หลายคนคงเคยได้ชิมรสชาติ “ห่อหมกปลาช่อน” ร้านอาหารข้าวแกงพ่อบัวมาบ้างแล้ว คราวนี้เป็นการต่อยอดรสชาติอาหารแกงแบบพื้นบ้าน กับ 5 เมนูแกงหม้ออร่อยติดปากกันจนต้องตะแคงหม้อตักกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเมนู ขาหมูทอดกระเทียม, ผัดฉ่าปลาช่อน, แกงเขียวหวานเนื้อ, แกงไตปลา และผัดฉ่าปลาช่อนเป็น เมนูที่หาทานยากในปัจจุบันรับรองว่าในงานนี้ บอกหมดทุกเคล็ดลับแบบไม่มีกั๊ก ซึ่งผู้เรียนสามารถนำไปต่อยอดทั้งฝีมือในการทำอาหารและการเปิดร้าน
ดูรายละเอียด
วัน-เวลาเรียน : วันเสาร์ ที่ 23 เม.ย. 59 เวลา 09.00 น. - 15.00 น. ค่าเรียน : 2,140 บาท “สูตร ของอาจารย์อดุลย์โรจน์ จะเป็นกระเพาะปลาน้ำแดงเห็ดหอม เป็นเมนูยอดนิยมอันดับต้นๆ ของร้านเช่นกัน ไล่ๆ กับขาหมูสูตรใส่โอวัลติน "การ ปรุงกระเพาะปลา น้ำแดงเห็ดหอมให้ได้รสเด็ด เป็นที่ชื่นชอบได้ต้องคัดสรรตั้งแต่วัตถุดิบที่สดใหม่ ผ่านกระบวนการปรุงที่มีเคล็ดลับ มีการลำดับขั้นตอนก่อนหลัง ซึ่งเป็นความลับเฉพาะ ตัวของพ่อค้าแม่ค้าแต่ละคน ซึ่งโดยปกติคนที่เป็นเจ้าของสูตรเด็ดจะไม่ค่อยยอมเปิดเผยให้ใครรู้นอกจาก ทายาทลูกหลานที่จะสืบทอดกิจการต่อ"แต่อาจารย์อดุลย์โรจน์คิดต่างจาก เจ้าของสูตรทั่วไป เพราะต้องการให้วิชาความรู้ถูกต่อยอดไปสู่คนที่สนใจทั่วไป เป็นการสร้างอาชีพให้กับคนที่กำลังจะตั้งหลักชีวิต ให้สามารถมีอาชีพเลี้ยงตัวเองได้เผยกันทุกขั้นตอนแบบไม่มีกั๊ก ตั้งแต่วิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบ การเตรียมน้ำซุป ขั้นตอนการทำอย่างละเอียดการปรุงรส ไปจนถึง การเปิดร้าน ที่ต้องมีวิธีการคิดต้นทุนกำไร การหาทำเล การบริหารจัดการเบื้องต้น
วันที่ 04 เม.ย 2559
ดูรายละเอียด
วัน-เวลาเรียน : วันอาทิตย์ ที่ 24 เม.ย. 59 เวลา 09.00 น.-15.00 น. ค่าเรียน : 2,140 บาท “เรียนรู้เทคนิคการทำน้ำสมุนไพรไทยๆ ที่คัดสรรแต่วัตถุดิบที่คุณภาพดี หลากหลายชนิด ด้วยเมนูเย็นชื่นใจ อย่าง น้ำขิงผสมน้ำผึ้ง, เก๊กฮวยผสมหล่อฮังก๊วย, เฉาก๊วยใบเตย, กระเจี๊ยบและพุทรามะตูมและพุทรา, มะขาม, บ๊วย, ชาเขียวใสและแบบใส่นม, ชาดำเย็นและชานม, น้ำลำไย, ตะไคร้ผสมน้ำผึ้งน้ำผึ้งผสมมะนาว, อัญชันผสมว่านหางจระเข้, โอเลี้ยง และดอกคำฝอยเตยหอม นอกจากนี้ยังสอนการพาสเจอร์ไรซ์ก่อนบรรจุลงขวด ฆ่าเชื้อเพื่อถนอมอาหาร ทำให้เก็บรักษาได้นานขึ้น รวมถึงแนะนำการขายให้อีกด้วย
วันที่ 04 เม.ย 2559
ดูรายละเอียด
วัน-เวลาเรียน : วันอาทิตย์ ที่ 24 เม.ย. 59 เวลา 09.00น. - 15.00น. ค่าเรียน : 2,140 บาท ร้าน บะหมี่ขึ้นชื่อแถวศรีย่าน ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของเส้นบะหมี่ที่ไม่เหมือนใคร ลักษณะเส้นจะเป็นเส้นกลม ใหญ่ ตัวเส้นมีส่วนผสมของแป้ง ไข่ไก่ และน้ำ ไม่มีการใส่สารกันเสีย เป็นบะหมี่ที่ทางร้านทำขึ้นเองจากสูตรของต้นตระกูล โดยปัจจุบันคุณธีรชัย เจริญวัฒนาเลิศ หรือ คุณจิว นั้นเป็นคนดำเนินกิจการร้านบะหมี่หัวโตเป็นเวลามากว่า 50 ปี นอกจากบะหมี่จะมีความโดดเด่นแล้ว หมูกรอบ หมูแดงยังปรุงรสด้วยเครื่องเทศอัดแน่น รสชาติกลมกล่อม ไม่แพ้ใครแน่นอน..และในหลักสูตรนี้เอง คุณจิวยอมเผยสูตรการทำเส้นกันสดๆ แบบไม่มีกั๊ก พร้อมสูตรการทำหมูแดงหมูกรอบ รับรองว่า ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
วันที่ 31 มี.ค. 2559
เปิดสอนครอบคลุมทั้งหลักสูตรอาหารไทย อาหารนานาชาติและศิปะด้านครัว เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการพัฒนาฝีมือการทำอาหาร และผู้ที่ประกอบกิจการร้านอาหาร สอนโดยเชฟประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนและเชฟที่มีความเชี่ยวชาญ จากสถาบัน TCA เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ และหลักสูตร "สูตรเด็ดร้านดัง" ที่ทำการสอนโดยวิทยากรเจ้าของกิจการร้านอาหารขึ้นชื่อ โดยจัดให้มีการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ
สำหรับผู้ที่มีใจรักด้านการทำเบเกอรี ผู้ที่ต้องการสร้างอาชีพเสริมหรือเปิดร้านเบเกอรีในฝัน ผู้เรียนจะได้รับการถ่ายทอดเคล็ดลับอย่างใกล้ชิดจากทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากทีมเชฟที่มีประสบการณ์ด้านเบเกอรี วัตถุดิบที่คัดสรรเป็นอย่างดีผสานกับความใส่ใจรายละเอียดขนมทุกชิ้น จึงมั่นใจได้ว่าเบเกอรีทุกชิ้นเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและรสชาติที่คุณมั่นใจได้
วัน-เวลาเรียน : วันเสาร์ - อาทิตย์ ที่ 30-1 พ.ค. 59 เวลา 09.00 น. - 15.00 น. ค่าเรียน : 3,210 บาท วันแรก - แนะนำภาพรวมอาชีพ และโอกาสธุรกิจงานช่างแอร์บ้าน - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ และการเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสม - เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการทำความเย็น - ทฤษฎีวงจรน้ำยา - ทฤษฎีวงจรไฟฟ้า - ชม VCD การติดตั้งแอร์ และการบำรุงรักษาแอร์บ้าน วันที่สอง - ฝึกปฏิบัติการตัดท่อ ดัดท่อ ขยายท่อและการเชื่อมท่อแอร์ - ฝึกติดตั้งแอร์บ้าน - ฝึกล้างแอร์บ้าน - ฝึกตรวจเช็คระบบน้ำยาแอร์ เติมน้ำยาแอร์ - ตรวจเช็คระบบการทำงานของแอร์เพื่อบำรุงรักษาเบื้องต้น
[[ทัวร์ศิลปวัฒนธรรม]] จากนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ที่ดำรงอยู่อย่างมั่นคงมานานกว่า 3 ทศวรรษ ก่อเกิดเป็นทัวร์ศิลปวัฒนธรรม ตามรอยเส้นทางสายอดีต สนุกกับการขุดค้นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์จากสถานที่สำคัญทั่วประเทศ รู้ซึ้งถึงคุณค่าของอดีต เข้าใจสังคมปัจจุบัน และต่อยอดความรู้สู่อนาคต พรั่งพร้อมเรื่องราวต่าง ๆ ที่น่ารื่นรมย์ [[ทัวร์เกษตรสัญจร]] ต้นแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรรายแรกๆ ของเมืองไทยที่จะนำคุณไปพบกับ “ปราชญ์ชาวบ้าน” ด้านการเกษตร พูดคุยกับเกษตรกรตัวจริงทุกแง่มุม ช็อป ชม ชิม ของดีของเด็ดทั่วทุกภาคของประเทศไทย ตื่นตากับพืชผักผลไม้ไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก พร้อมพาคุณสู่เส้นทางเกษตรสายใหม่ไม่ซ้ำแบบเดิม โดยมีวิทยากรบอกเล่าประสบการณ์ตรงอย่างใกล้ชิดและเป็นกันเองจากปราชญ์ชาวบ้านทั่วทุกพื้นที่ประเทศไทย ถ่ายทอดความรู้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเกษตรกรผู้คลุกคลีอยู่กับการเกษตรมาตลอดชีวิต

โดย : อนุภาค ชัยชนะดารา ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา..ผมได้มีโอกาสแวะเวียนไปเดินเล่นหาของกินอร่อยๆ ในย่านตลาดนัดเรียบทางด่วนรามอินทรา แหล่งรวมกลุ่มวัยรุ่นอินดี้ และนักช้อป-นักชิมมากหน้าหลายตา ซึ่งแน่นอนว่าถ้าพูดถึงของกินที่คุ้นหูคุ้นตา ก็มีกันตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยว, ลูกชิ้นปิ้ง, สารพัดอาหารตามสั่ง ไปจนถึงสารพัดเมนูขนมอร่อยๆ อีกมากมาย แต่ผมมาหยุด..และสะดุดสายตากับหนึ่งเมนู? เพราะเห็นเด็กวัยรุ่น และกลุ่มนักชิมต่างก็ต่อแถวยาวเหยียด เพื่อรอชิมเมนูอะไรซักอย่าง มี กุ้ง, ปลาหมึก, และสารพัดซีฟู้ดส์ ผสมผสานกับซอสสีสันจัดจ้าน จัดวางบนผืนพลาสติกตั้งอยู่บนถังไม้ ดูอินเทรนดี้ถูกใจวัยรุ่น แถมน่ารับประทานไม่เบาทีเดียว...ถามไถ่เด็กๆ แถวนั้น ถึงได้รู้ว่า..เมนูนี้ เขาเรียกว่า ‘กุ้งถัง’นั่นเอง ลองไปยืนดูน้องๆ หนูๆ เขาต่อคิวกัน..ก็รู้สึก ‘ท้อ’ เลยต้องตัดใจ...แต่แอบคิดไว้แล้วว่า ถ้ามีคนให้สูตรเจ๋งๆ แล้วลองนำกลับไปทำกินเองที่บ้าน..คงเข้าที และถ้าเราทำได้อร่อยเด็ดจริง ก็น่าจะนำไปทำขายได้ไม่ยากอีกด้วยนะ.. เอ้า...แต่เหมือนจะไม่ใช่ปัญหา เพราะ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ก็ดั้นด้นไปตามหาผู้สอนที่มีความรู้ มาไขข้อข้องใจ พร้อมบอกสูตรเด็ด-เคล็ดลับในการทำ ‘กุ้งถัง’ ให้อร่อยเป๊ะปัง...ระดับมืออาชีพจนได้ โดยในวันที่ 1 พฤษภาคม 2559 ที่จะถึงนี้ อ.อิสระ เหลืองแสงรุ้ง (อ.แตม) วิทยากรประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน จะมาสอนการทำเมนูสุดฮิตนี้ พร้อมปรุงให้ผู้เรียนได้ลองลิ้มชิมรสชาติกันแบบเต็มอิ่มถึง 5 รสชาติความอร่อย ซอสต้มยำ, ซอสกระเทียมพริกไทย, ซอสเกาหลี, ซอสขี้เมา และซอสบาร์บีคิว โดยผู้เรียนทุกคนจะได้เรียนรู้กันตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ, เทคนิคการทำซอสทั้ง 5 รสชาติ, เทคนิคการคำณวนต้นทุนเพื่อการค้า พร้อมบอกแนวทางการตลาดสำหรับคนที่อยากนำไปทำขายสร้างรายได้ในอนาคตอีกด้วย “ ช่วงนี้ต้องบอกว่าเป็นช่วงของกระแสที่กุ้งถังกำลังมาแรงจริงๆ ครับ สำหรับเทคนิคและความรู้ในการทำเมนูกุ้งถังของผมนั้น ได้มาจากประสบการณ์การทำงานในวงการอาหาร และจากการเดินทางไปชิมร้านอาหารต่างๆ แล้วลองนำมาประยุกต์จนได้สูตรที่มีรสชาติลงตัว โดยจุดเด่นของคอร์สเรียนนี้จะอยู่ที่สูตรเด็ดของ 5 ซอสสำเร็จรูป ที่นำมาปรุงรสชาติกุ้งถัง หรือถ้าคุณผู้เรียนอยากได้สูตรซอสนี้ แต่ไม่อยากทานกุ้งถัง สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเมนูที่คุณชื่นชอบดีอีกมากมายหลายเมนูทีเดียว โดยผู้เรียนในคอร์สนี้จะมีหรือไม่มีประสบการณ์การทำอาหาร ก็สามารถมาเรียนเพื่อนำไปใช้ทำได้ไม่ยาก หรือจะนำไปต่อยอดทำทานเองที่บ้าน หรือจะทำกินในงานเลี้ยงสังสรรค์ จนถึงขั้นนำไปต่อยอดประกอบเป็นอาชีพในอนาคตก็ได้อย่างแน่นอน” อ. แตมกล่าว อ.แตม ได้กล่าวทิ้งท้ายถึงการเรียนรู้ต่างๆ ไว้อย่างน่าสนใจว่า.... อยากให้ทุกคนลองมาเรียนดูกันนะครับ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวัง “การเรียนรู้ก็เหมือนกันการลงทุนเล่นหวย เพราะบางทีมันอาจจะทำให้คุณรวยโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะครับ” สำหรับ ท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียนหลักสูตรครัวสาธิต กุ้งถัง สอนโดย อ.อิสระ เหลืองแสงรุ้ง (อ.แตม) อาจารย์ประจำศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน ใน วันที่ 1 พฤษภาคม 2559 ก็สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชน อคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร.(02) 954-3977-85 ต่อ 2123, 2124(จันทร์-ศุกร์)(082) 993-9097,(082)993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) http://www.matichonacademy.comและ http://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand
ดูรายละเอียด
โดย : อนุภาค ชัยชนะดารา ย่านโชคชัย 4 ถือเป็นหนึ่งในจุดเช็คอินของเหล่านักชิมหลายคน ที่ต้องแวะเวียนมาหาของกินอร่อยๆ ที่นี่อยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ตัวผู้เขียนเองที่ชอบแอบไปที่นี่อยู่เป็นประจำ รอบนี้ไม่ได้ไปทาน ‘เครปเจ้าอร่อยชื่อดัง’ หรือ ‘อาหารเวียดนามร้านเด็ด’ แต่ครั้งนี้ผมตามมาสืบเสาะความอร่อยของ ขาหมู-หมั่นโถว ของร้านดังระดับเชลล์ชวนชิม ที่โด่งดังมายาวนานกว่า 30 ปี ใช่แล้วครับ...ผมกำลังพูดถึง ร้าน ตี่ โภชนา แห่งย่านโชคชัย 4 (ถนนลาดพร้าว 71) เจ้าของต้นตำรับเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ และขาหมู ที่อร่อยเด็ดระดับเชลล์ชวนชิม ที่นักชิมหลายคนรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี คุณเกียรติก้อง จิรสุขานนท์ (เฮียตี่)เจ้าของร้าน ตี่ โภชนาได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านว่า ‘กิจการร้านของเรา มาจากคุณแม่ที่เป็นแม่ค้าขายข้าวขาหมู ซึ่งเป็นกิจการเล็กๆ แต่ก็พอมีรายได้เลี้ยงลูกๆ ที่มีอยู่ถึง 6 คนได้เป็นอย่างดี โดยที่ช่วงนั้นคุณพ่อก็เป็นนักเขียนบทความส่งให้หนังสือพิมพ์จีนชื่อดังฉบับหนึ่งในสมัยนั้น ส่วนคุณแม่ขายข้าวขาหมูอยู่ 10 กว่าปี หลังส่งเสียลูกทุกคนเรียนหนังสือจบ ก็เลิกกิจการร้านตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จุดเปลี่ยนของชีวิต...การเข้าสู่ธุรกิจร้านอาหารอย่างเต็มตัว ‘ เราเริ่มต้นอาชีพจากการทำกิจการรับเหมาก่อสร้าง เพราะคิดว่ารวยเร็วกว่าขายอาหาร แต่ทำไปได้ 5-6 ปี ถูกหุ้นส่วนโกง จึงเลิกกิจการ ช่วงที่เลิกกิจการก่อสร้าง ต้องกลับมาใช้ชีวิตที่ลำบากอีกครั้งหนึ่ง จากเดิมที่เคยขับรถเบนซ์ป้ายแดงอยู่ดีๆ ก็ต้องมาเข็นรถขายบะหมี่ เหตุที่ขายบะหมี่ เพราะคุณตาเป็นคนทำเส้นบะหมี่ขายจึงมาต่อยอดเป็นขายก๋วยเตี๋ยวบะหมี่หมูแดง กิจการขายบะหมี่ หมูแดง เป็ดย่าง คู่ขาหมู ดีวันดีคืน และโอกาสก็เข้าข้าง เมื่อ คุณเทิ่ง สติเฟื่อง นักชิมชื่อดังสมัยนั้น ถูกใจในรสชาติบะหมี่ และได้นำไปบอกเล่า ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ จนต้องมาชิม และได้รับเชลล์ชวนชิม ตั้งแต่นั้นมาเมื่อได้รับเชลล์ชวนชิมทำให้มีกำลังใจ แถมยังได้รับการสนับสนุนจากนายทหารผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง จากที่ขายเป็นรถเข็นก็มาซื้อตึกแถว ณ ที่อยู่ปัจจุบัน’ สำหรับความอร่อยเด็ดระดับเชลล์ชวนชิมการันตีที่ได้มานั้น เกิดขึ้นครั้งแรกปี 2536 คือ จากเมนู บะหมี่ และ เป็ดย่าง ต่อมาปี 2542 ได้เชลล์ชวนชิมเพิ่มเติม คือ ขาหมู, หมูกรอบ, หมูแดง, กระเพาะปลา และ เอ็นหมู ฯลฯ รวมไปถึงเมนูอื่นๆ ในเวลาต่อมา ถือได้ว่า ตี่ โภชนา เป็นหนึ่งในร้านที่รวบรวมเมนูอร่อยไว้ให้บริการนักชิมได้อย่างครบครันเลยทีเดียว... ใน วันที่ 29 เมษายน 2559 นี้ มติชนอคาเดมี เอาใจมิตรรักนักชิม ที่อยากเรียนรู้เทคนิค-เคล็ดลับ สูตรเด็ดความอร่อยของเมนู ขาหมู-หมั่นโถว ต้นตำรับความอร่อยจากร้าน ตี่ โภชนา แห่งย่านโชคชัย 4 ที่ครั้งนี้เจ้าของสูตรตัวจริงอย่าง คุณเกียรติก้อง จิรสุขานนท์ (เฮียตี่)ที่จะมาเปิดเผยสูตรเด็ดการทำขาหมู-หมั่นโถว ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ, เทคนิคการย่างขาหมู, เทคนิคการทำหมูโดยใช้หม้อแรงดัน, เคล็ดลับการทำแป้งหมั่นโถวสุดนุ่ม, การประยุกต์เมนูอร่อยจากขาหมู ปิดท้ายด้วยการสอนคำนวณต้นทุน และวิธีการนำไปทำขายสร้างรายได้ หรือทำเป็นอาชีพได้อีกด้วย “ผมตัดสินใจมาเปิดสอน ขาหมู-หมั่นโถว สูตรเชลล์ชวนชิม ครั้งนี้ก็เพราะอยากให้ทุกคนมีอาชีพเป็นของตัวเอง มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว ไม่เป็นภาระสังคม สำหรับเทคนิคการทำขาหมูสูตรที่จะนำมาสอนนั้น ถือได้ว่าเป็นเทคนิคของร้านเราเลยจริงๆ อย่าง การทำ ‘ขาหมู’ โดยทั่วไป ถ้าปรุงออกมาแล้วมันจะไม่มีกลิ่นหอมเท่ากับการใช้หม้อแรงดัน เพราะการใช้หม้อแรงดันจะทำให้รสชาติขาหมูที่เข้าถึงเครื่องปรุงได้ง่ายขึ้น แถมยังใช้เครื่องเทศน้อยลง ทำให้เราประหยัดต้นทุน และมีกลิ่นหอมกว่าการใช้หม้อต้มธรรมดาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเทคนิคอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การย่างขาหมูด้วยเตาถ่าน, การทำแป้งหมั่นโถวเนื้อนุ่ม และอื่นๆ อีกมากมาย อยากให้ผู้เรียนทุกท่านมั่นใจว่า เมนูที่ผมเลือกมาสอนทำได้ไม่ยาก สามารถเรียนรู้ได้ในวันเดียว แล้วก็นำไปต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคตได้อย่างแน่นอนครับ” เฮียตี่ กล่าวทิ้งท้าย สำหรับ ท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียน สูตรเด็ด-ร้านดัง ตี่ โภชนา : ขาหมู-หมั่นโถว โดย คุณเกียรติก้อง จิรสุขานนท์ (เฮียตี่) เจ้าของร้าน ตี่ โภชนา แห่งย่านโชคชัย 4ในวันที่ 29 เมษายน 2559 หรือหลักสูตรอื่นๆ อาทิเช่น หลักสูตรครัวปฏิบัติการ-ครัวเบเกอรี่ หรือครัวสาธิต ก็สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. (02) 954-3977-84 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์), (082) 993-9097, (082) 993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) http://www.matichonacademy.comและ http://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand
ดูรายละเอียด
หนึ่งในการแปรรูปวัตถุดิบทางการเกษตรที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทุกเพศ-ทุกวัยนั้น ถ้าให้พูดถึงการทำ ผลไม้ดอง หรือ ผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่างๆ ซึ่งเป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจับผลไม้ที่เหลือๆ หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆ อร่อยไฉไลยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำขาย สร้างเป็นรายได้เสริม หรือรายได้หลักได้ไม่ยากอีกด้วย “ถ้าจะพูดถึงเมนูยอดนิยม เราคงต้องพูดถึง “มะม่วงแช่อิ่ม” เรียก ได้ว่า ลูกค้าขาประจำทุกคนไม่เคยพลาดที่จะซื้อเมนูนี้ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันทุกคน ส่วนเมนูอื่นๆ อย่าง มะขาม, มะปราง, มะดัน, กระท้อน, มะกอก, มะขามป้อม ก็ถือเป็นสินค้ายอดนิยมของร้านเราเหมือนกัน เรียกได้ว่า หากคุณชื่นชอบผลไม้แช่อิ่มที่ร้านของเรามีแทบจะครบทุกอย่างเลยทีเดียว” นี่คือ คำเอื้อนเอ่ยจากปากของ คุณสมใจ จินา เจ้าของผลิตภัณฑ์ สมใจผลไม้แช่อิ่ม ที่ได้ชักชวนให้ทีมงานของเรามาลองชิมสารพัดผลไม้แช่อิ่มรสชาติดี ที่กำลังจะกลายมาเป็นคอร์สเรียนครัวสาธิต “สมใจผลไม้แช่อิ่ม” ที่ มติชนอคาเดมี เร็วๆ นี้ “เหตุผล ที่พี่ใจมาสอนการทำผลไม้แช่อิ่มกับมติชนอคาเดมีครั้งนี้ เพราะอยากให้ทุกคนที่เรียนไปได้นำไปต่อยอดสร้างอาชีพ จนสามารถทำเป็น “อาชีพหลัก” หรือ “อาชีพเสริม” เพิ่มรายได้จากเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยใช้สูตรการทำเฉพาะตัวของพี่ไปต่อยอด ให้ลูกค้าคนไทย และชาวต่างชาติ ได้รับประทานของอร่อย ที่ปราศจากสารพิษ (ไม่ใส่ขัณฑสกร-ไม่ใส่สารกันบูด) ซึ่งตรงส่วนนี้พี่รู้สึกภูมิใจนะที่ได้มีส่วนให้ลูกค้าได้กินอร่อย และจะดีมากๆ ถ้านักเรียนทุกคนสามารถนำความรู้ที่ได้จากพี่ไปต่อยอดความอร่อยได้ในอนาคต” คุณสมใจ กล่าว ส่วนที่มาของสูตรเด็ดการทำผลไม้แช่อิ่มนั้น…พี่สมใจได้เล่าให้ทีมงานเราฟังว่า.. “ภริยา ของผู้พันคนเก่า ซึ่งท่านเป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำผลไม้แช่อิ่ม ให้กับกลุ่มแม่บ้านของเรา ซึ่งเราได้นำมาต่อยอดทำเป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านของเรา ตามนโยบายการสร้างเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ซึ่งในเขตพื้นที่ของเรามีผลผลิตประเภท “มะม่วง” และ “กระท้อน” เป็นจำนวนมาก แต่เดิมพอผลผลิตมีออกมาจำนวนมากเกินความต้องการของตลาด พอรับประทานไม่ทัน ก็เน่าเสียต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นเราจึงคิดหาทางแก้ไขด้วยนำผลไม้เหล่านี้มาแปรรูปแทน และพี่ต้องบอกก่อนเลยว่า ผลไม้ที่จะนำมาแปรรูปด้วยการแช่อิ่ม จะต้องเป็นผลไม้ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยช้ำ, เน่าเสีย จึงจะนำมาใช้แปรรูปได้ และวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด คือ การแช่อิ่ม หรือการดอง เพราะวิธีการนี้จะทำให้ปราศจากปัญหาเรื่องแมลงวัน-แมลงหวี่ที่จะมาตอม นอกจากนี้วิธีการดองของเรา ไม่ใช่การดองเกลือ แต่เป็นการดองธรรมชาติ ทำให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของเรานั่นปราศจากสารพิษตกค้างอย่างแน่นอนค่ะ” การเลือกใช้วัตถุดิบนั้น เราจะนำมาใช้ในแต่ละช่วงฤดูกาล อย่างช่วงฤดูของ “มะม่วง” หากมีผลผลิตที่มากเกินความต้องการบริโภค เราก็นำมาแปรรูปด้วยการแช่อิ่ม ทำให้สามารถเก็บรักษาผลผลิตได้นานขึ้น และเป็นการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อีกด้วย นอกจากนี้ผลไม้ที่เรานำมาแช่อิ่มนั้นยังสามารถเก็บรักษาไว้รับประทานได้นาน นับปีอีกด้วย สำหรับในคอร์สการเรียนการสอนที่มติชนอคาเดมีนั้น สำหรับเมนูที่เราจะนำมาสอน ล้วนเป็นผลไม้แช่อิ่มขายดีประจำร้าน อาทิ มะม่วงดอง, มะขามดอง, มะดันดอง, มะปรางดอง และ กระท้อนดอง ซึ่งทั้ง 5 เมนูล้วนมีเอกลักษณ์ความอร่อยที่แตกต่างกันอย่าง มะม่วงดอง, มะขามดอง กับ กระท้อนดอง จะเน้นรสชาติกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวจัดเกินไป ส่วน มะปรางดอง จะมีรสชาติเปรี้ยวจัด ถูกใจคนชอบทานเปรี้ยวอย่างแน่นอน ส่วนเมนู กระท้อนดอง กับ มะดันดอง จะ มีเนื้อนิ่มรสชาติกลมกล่อม เหมาะสำหรับคนสูงอายุ สำหรับคนที่ชอบทานผลไม้แช่อิ่มน่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่มาลงเรียนคอร์สนี้ไม่ต้องห่วงว่าจะทำไม่เป็น เพราะในชั่วโมงเรียนพี่จะสอนตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ, วิธีการทำน้ำดองผลไม้, การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์, การคำนวณต้นทุน-กำไร พร้อมแนะแนวคิดการนำไปต่อยอดเป็นธุรกิจในอนาคตอีกด้วย สำหรับคนที่มา เรียนครั้งนี้ สามารถนำความรู้ไปต่อยอดได้อย่างแน่นอน ขนาดในชุมชนของเรามีกลุ่มสมาชิกแม่บ้านจำนวนเป็นร้อยคน ทุกคนก็เรียนรู้เทคนิคมาจากวิทยากร และสามารถทำผลไม้แช่อิ่มได้ทุกคน โดยแต่ละคนในกลุ่มเราเองจะแบ่งหน้าที่กันแบบชัดเจน มีทั้งในส่วนของแผนกคัดเลือกวัตถุดิบ, แผนกการผลิต, แผนกบรรจุภัณฑ์ และแผนกการจัดจำหน่าย โดยทุกคนสามารถแบ่งหน้าที่กันได้อย่างชัดเจน ทำให้กลุ่มแม่บ้านของเรามีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่ออย่าง “ผลไม้แช่อิ่ม ร้านสมใจ” ที่กลายมาเป็นสินค้าขายดีจนถึงปัจจุบันค่ะ โดยคนที่มาเรียนกับมติชนอคาเดมีครั้งนี้ คุณจะได้สูตรการทำผลไม้แช่อิ่มที่สามารถนำไปต่อยอดทำขาย สร้างเป็นรายได้หลัก หรือรายได้เสริมไม่ยากอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้อีกด้วย เพราะขนาดตัวพี่เองเคยลงทุนซื้อวัตถุดิบในราคา 1,500 บาท ก็สามารถสร้างกำไรให้ได้ถึง 6,000 กว่าบาทเลยทีเดียว เป็นจุดประกายชีวิต สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เราทำสินค้าออกมาจำหน่ายได้ และที่สำคัญที่บ้านเราไม่เคยเป็นหนี้ และไม่เคยกู้เงินมาใช้ในการทำธุรกิจเลย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คุณสมใจกล่าวทิ้งท้ายเกี่ยวกับการทำงานไว้อย่างน่าสนใจว่า…. สำหรับคนที่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ขอเพียงแค่คุณมีจิตใจที่มุ่งมั่น ไม่ว่าจะ “งานหนัก” หรือ “งานเบา” ก็สำเร็จได้ไม่ยากอย่างแน่นอน” สำหรับท่านที่สนใจอยากจับจองคอร์สเรียนหลักสูตรครัวสาธิต สมใจผลไม้แช่อิ่ม สอนโดย อ.สมใจ จินา เจ้าของผลิตภัณฑ์ สมใจผลไม้แช่อิ่ม ก็สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมมาได้ที่ ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน (มติชน อคาเดมี) หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร 0-2954-3977-85 ต่อ 2123, 2124 (จันทร์-ศุกร์) 08-2993-9097, 08-2993-9105 (เสาร์-อาทิตย์) http://www.matichonacademy.com และ http://www.facebook.com/Matichon.Academy.Thailand