มหัศจรรย์ราชินีแห่งผลไม้

      ทับทิม เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิหร่านทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน ผลไม้ชนิดนี้จะชอบอากาศหนาวเป็นพิเศษ ยิ่งหนาวมากเท่าไหร่ เนื้อทับทิมนั้นจะมีสีแดงเข้มมากขึ้นเท่านั้น และยังเป็นผลไม้มงคลของคนจีนอีกด้วย ด้วยความที่ทับทิมมีเมล็ดมากจึงสื่อความหมายถึงการมีลูกชายมาก ๆ ด้วยนั่นเอง โดยกิ่งใบของทับทิมก็นำมาใช้ในพิธีการต่าง ๆ ที่มีน้ำมนต์ในการประกอบพิธีหรือนำมาใช้พรมน้ำมนต์เพราะเชื่อว่ามีไว้ติดตัวจะช่วยในเรื่องการคุ้มครองจากภัยอันตรายต่าง ๆ ได้ด้วย

        ทับทิม ยังถือว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ โดยประโยชน์ของทับทิมและสรรพคุณของทับทิมนั้นมีมากมาย ด้วยทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่มีรสหวานออกเปรี้ยว น้ำทับทิมจึงมีวิตามินซีสูงและยังประกอบด้วยเกลือแร่ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย อย่างเช่น บรรเทาอาการของโรคหัวใจ รักษาความดันโลหิตสูง ช่วยลดสภาวะการแข็งตัวขอเลือด รักษาโรคท้องเดิน โรคบิด เป็นต้น

ประโยชน์ของทับทิม

-  ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายและช่วยในการชะลอวัย

- น้ำทับทิมมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวหน้าเต่งตึง ด้วยการนำน้ำทับทิมประมาณ 1 ช้อนชามาทาทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก

- น้ำทับทิมช่วยเพิ่มความสดชื่น แก้กระหาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี

- ช่วยระงับกลิ่นปากได้อีกด้วย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง บรรเทาอาการหวัด

- ช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด ทับทับมีวิตามินซีสูงมาก และยังมีวิตามินเอ วิตามินอี และกรดโฟลิกอีกด้วย ใบทับทิมใช้ในการประกอบพิธีต่าง ๆ ที่ใช้น้ำมนต์ในการประกอบพิธี

- ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในหญิงตั้งครรภ์

- ช่วยในการปรับฮอร์โมนวัยหมดประจำเดือน

- ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ

- ช่วยในการบำบัดอาการของโรคเบาหวาน ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาอักเสบ น้ำต้มเปลือกทับทิมช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้

- ช่วยบรรเทาอาการของโรคหัวใจ ด้วยการช่วยเสริมสุขภาพหัวใจให้ดียิ่งขึ้น

- ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

-ช่วยบำรุงสุขภาพฟันให้แข็งแรง

- ช่วยส่งเสริมสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

- ช่วยลดความดันโลหิตสูง

- ช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด

- ช่วยในการฟอกไตและท่อปัสสาวะ

- ช่วยลดสภาวะการแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้อาการระดูขาว ตกเลือด

- ช่วยบำรุงสุขภาพตับให้แข็งแรง มีส่วนช่วยบำรุงและต่อต้านอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ด้วย เปลือกทับทิมสามารถรักษาโรคท้องเดินและโรคบิดได้ เพราะมีสารในกลุ่มแทนนินอยู่ในปริมาณมาก เปลือกทับทิมมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ

- เปลือกผลช่วยรักษาแผลหิด กลากเกลื้อน

- เปลือกของทับทิมช่วยต้านการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ฯลฯ