หลักสูตรงานช่างและงานฝีมือ ความเชี่ยวชาญจากกูรูผู้ชำนาญการงานช่างสาขาต่างๆ ที่มารวมตัวกันในนิตยสารเส้นทางเศรษฐี ต่อยอดเป็นวิชาช่างและงานฝีมือหลากหลายประเภทที่สามารถสร้างอาชีพได้ใน 1 วัน ถ่ายทอดทุกเคล็ดลับทุกวิชาชีพแบบไม่ปิดบัง โดยได้รับเสียงตอบรับจากผู้เรียนเป็นอย่างดี

หลักสูตร My Shibori สอนโดย อ.ศรุดา กันทะวงค์ วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,600 บาท My Shibori เพราะความคลาสสิกและเสน่ห์ของ "ผ้าซิ่นคราม" หรือ "ผ้าม่อฮ่อม" รวมทั้งลวดลายที่ได้รับการสืบทอดมา จากบรรพบุรุษ อีกทั้งยังเป็นผ้าที่มีความทนทานต่อแดดฝน และถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของ "เสน่ห์งาม มัดย้อมผ้าครามแบบญี่ปุ่น" การมัดย้อมผ้าครามแบบญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อว่า "ชิโบริ" วิธีการมัดย้อมแบบชิโบริจะมีวิธีการทำลวดลายที่ละเอียดกว่าการมัดย้อมของไทย ด้วยการเย็บด้ายเป็นลายต่างๆ เข้าไปในเนื้อผ้าแทนการใช้เชือกมัด ซึ่งหลังการย้อมจะได้ลวดลายที่ละเอียดและสวยงามกว่ามาก อีกทั้งการย้อมผ้าแบบชิโบริจะเป็นการย้อมผ้าแบบเย็น ไม่จำเป็นต้องนำผ้าที่จะย้อมลงไปต้มในน้ำเดือด ผ้าที่ย้อมแบบชิโบริของชาวญี่ปุ่น เราจะเห็นได้จากชุดกิโมโนลายโบราณ ซึ่งศิลปินที่ทำผ้าเหล่านี้ เขาจะมีเทคนิคในการทำลายเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นลายนก ดอกซากุระ เขาจะทำได้อย่างละเอียดมาก วิธีการย้อมแบบชิโบรินิยมย้อมกับผ้าเนื้อบาง เพราะจะทำการมัดได้แน่นกว่าเนื้อผ้าหนาๆ ที่มาถึงการย้อมผ้าแบบชิโบริ งานช่าง/งานฝีมือ - ย้อมครามสไตล์ชิโบริ เทคนิค - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ - แนะนำเรื่องสีที่ใช้ย้อมและเคมีที่ใช้ในการผสมสี เทคนิคการผสมสี เพื่อให้ได้สีใหม่ๆ - การใช้ผ้า การเลือกผ้าที่จะใช้ในการย้อม - ลายที่ 1 ทำลายบนกระเป๋า - ลายที่ 2 ทำลายบนผ้าเสื้อยืด - วิธีย้อมผ้าของทั้งสองลาย แกะผ้าที่ย้อม - ลายที่ 3 การพับและเนาลายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด บนผ้าพันคอ - สรุปการเรียนและตอบคำถาม ปัญหาทั้งหมดของผู้เรียน ชิ้นงานที่ได้รับ - กระเป๋า ขนาด 16 x 18 นิ้ว 1 ใบ - ผ้าพันคอ ขนาด 44 x 70 นิ้ว - เสื้อยืด 1 ตัว ( NO. M, L, XL

หลักสูตร ช่างแอร์บ้าน สอนโดย อ.ครรชิต ป้อทองคำ วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 16 - 17 ธันวาคม 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 3,210 บาท ช่างแอร์บ้าน การปรับอากาศ เป็นสาขางานหนึ่งซึ่งอาศัยการทำความเย็นมาประยุกต์ใช้มากที่สุด โดยจะทำงานร่วมกับระบบควบคุมความชื้น การกรองอากาศ การทำให้อากาศหมุนเวียน การระบายอากาศ เพื่อความสุขสบายของคน เช่นที่ในเครื่องปรับอากาศทั่วไปหรืองานปรับอากาศที่ใช้ในกระบวนการผลิตต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น โรงงานทอผ้า โรงพิมพ์ โรงงานผลิตกระดาษ โรงงานผลิตยา ที่อยู่อาศัย เป็นต้นใครอยากรู้เทคนิคในการซ่อมแอร์ หรืออยากเรียนรู้เพื่อนำไปประกอบธุรกิจก็สามารถทำได้สบายเลย... งานช่าง/งานฝีมือ - ช่างแอร์ เทคนิค วันแรก - แนะนำภาพรวมอาชีพ และโอกาสธุรกิจงานช่างแอร์บ้าน - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ และการเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสม - เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการทำความเย็น - ทฤษฎีวงจรน้ำยา - ทฤษฎีวงจรไฟฟ้า วันที่สอง - ฝึกปฏิบัติการตัดท่อ ดัดท่อ ขยายท่อและการเชื่อมท่อแอร์ - ฝึกติดตั้งแอร์บ้าน - ฝึกล้างแอร์บ้าน - ฝึกตรวจเช็คระบบน้ำยาแอร์ เติมน้ำยาแอร์ - ตรวจเช็คระบบการทำงานของแอร์เพื่อบำรุงรักษาเบื้องต้น

หลักสูตร Stone Accessories สอนโดยอ.ชัญญา จุธาภัคคทาชัย วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,600 บาท Stone Accessories Stone Accessories เครื่องประดับหิน ทำมือ เป็นงานอดิเรกที่สามารทำเงินได้มากเลยทีเดียว ใครกำลังมองหาสถานที่เรียนงานฝีมือเราแนะนำที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชนเลยจ้า เรียนรู้ขบวนการการร้อย การทำอุปกรณ์ต่างๆ สามารถออกแบบได้ด้วยต้นเอง สอนโดยอ.ชัญญา จุธาภัคคทาชัย จะสอนตั้งแต่การทำอุปกรณ์จนถึงการทำออกมาเป็นชิ้นงานในแต่ละอันแถมได้ชิ้นงานกลับบ้านด้วย งานช่าง/งานฝีมือ - Stone Accessories เทคนิค - แนะนำตัวและผลงานที่ผ่านมาของอาจารย์ + แนะนำวัสดุอุปกรณ์เบื้องต้น - ลายที่ 1 : สร้อยข้อมือเชือกเทียน + หินไหมทอง การออกแบบชิ้นงาน, แนะนำการต่อยอดชิ้นงาน พร้อมมีแบบชิ้นงาน ตัวอย่างที่นำไปต่อยอดได้ ให้ผู้เข้ารับการอบรมได้ชม - ลายที่ 2 : สร้อยข้อมือโซ่ + หินโรสควอทซ์ การออกแบบชิ้นงาน พร้อมนำตัวอย่างผลงานต่อยอดให้ชมอย่างหลากหลายรูปแบบ - ลายที่ 3 : ต่างหูโรสควอทซ์ การออกแบบชิ้นงาน แนะนำการต่อยอดชิ้นงาน - ลายที่ 4 : ต่างหูลูกปัดเนปาล การออกแบบรูปแบบต่างๆ, แนะนำการใช้งานลวดดัด พร้อมตัวอย่างชิ้นงานที่ต่อยอดได้อีก ซึ่งงานชิ้นนี้สามารถสร้างมูลค่าได้ค่อนข้างสูง - ลายที่ 5 : สายคล้องมือถือ การออกแบบหลากหลายรูปแบบ, แนะนำการออกแบบ และมีตัวอย่างชิ้นงานหลากหลายให้ได้ชมค่ะ ชิ้นงานที่ได้รับจำนวน 5 ชิ้นงาน - สร้อยข้อมือเชือกเทียน + หินไหมทอง - สร้อยข้อมือโซ่ + หินโรสควอทซ์ - ต่างหูโซ่โรสควอทซ์ - ต่างหูลูกปัดเนปาล - สายคล้องกระเป๋า

หลักสูตร Quilt Design & Ideas สอนโดยอ.กฤษณา แสงประไพทิพย์ วันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,600 บาท Quilt Design & Ideas งานควิลท์ (Quilt) มีมาช้านานทั้งแถบยุโรป ออสเตรเลีย เอเชีย โดยเริ่มเกิดขึ้นเมื่อนักรบชาวอียิปต์โบราณจะออกรบต้องสวมเกราะที่เป็นเหล็กดังนั้นจึงมีการสวมเสื้ออีกชั้นเพื่อลดการเสียดสีและให้ความอบอุ่น ที่สำคัญเป็นเสื้อที่ภรรยาทำให้ด้วยความรักและความห่วงใย ส่วนงานควิลท์ในอเมริกานั้นได้รับการเผยแพร่จากแถบยุโรป ถ่ายทอดจากรุ่นต่อรุ่น ผ่านการถักทอถ่ายทอดทำด้วยความรักและมอบให้ต่อกันผ่านเวลาอันยาวนานนับได้ว่าเป็นงานที่สานความรักความผูกพันภายในครอบครัว แรกเริ่มเดิมทีนั้น งานควิลท์ (Quilting) เกิดจากการรวมชิ้นงาน 3 ชิ้นเข้าด้วยกัน คือ ชิ้นแรก ที่เรียกว่า "แผ่นรองหลัง (Backing)" เป็นชิ้นวางอยู่หลังสุด ถัดมาเป็นชิ้นที่สอง ที่เรียกว่า "ชั้นให้ความอบอุ่น (Warm)" ซึ่งทำมาจากขนสัตว์, ใช้นุ่น หรือฝ้ายที่นำมาทำเป็นแผ่นบางๆ วางคั่นอยู่ตรงกลาง (ปัจจุบันนิยมใช้ใยโพลีเอสเตอร์ หรือใยที่ทำจากคอตตอน) และชิ้นสุดท้ายเรียกว่า "แผ่นตกแต่ง (Decorative Top)" เป็นส่วนที่ได้รับการออกแบบให้สวยงาม นำมาเย็บยึดเข้าด้วยกันด้วยด้าย เป็นลวดลายที่สวยงามและคงทน งานควิลท์ หรืองานผ้าด้นมือในประเทศไทยนั้น มีมานานแล้ว แต่ยังไม่แพร่หลายนัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นทำเป็นกระเป๋า ผ้าห่ม ผ้านวม ผ้าคลุมเตียง งานช่าง/งานฝีมือ - Quilt Design & Ideas เทคนิค - เรียนรู้วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ - เรียนรู้เทคนิคการ Patchwork, Applique และ Quilt - ทำชุด Patchwork, Applique และ Quilt - ทำ Patchwork, Applique และ Quilt ต่อ - ประกอบเป็นชิ้นงาน วิจารณ์ผลงาน พร้อมตอบข้อซักถาม

หลักสูตร งานหนัง Item ยอดฮิต สอนโดยอ.จันทร์จิรา สุภาพรรณ์ วันเสาร์ที่ 23 ธันวาคม 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,600 บาท งานหนัง Item ยอดฮิต ในปัจจุบันนี้ผู้บริโภคให้ความสนใจงานเครื่องหนังเป็นอย่างมาก แต่ผู้ประกอบการที่รับตัดเย็บและรับซ่อมงานเครื่องหนังนั้นมีไม่ค่อยมากนัก ดังนั้นโอกาสทางการตลาดจึงยังเปิดกว้างสำหรับผู้ที่สนใจที่จะประกอบอาชีพงานช่างเครื่องหนัง งานช่าง/งานฝีมือ - กระเป๋าหนังแฮนด์เมด เทคนิค - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมืองานเครื่องหนัง - ประเภทของหนังและการเลือกใช้หนัง - สาธิตและฝึกปฏิบัติใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ - สาธิตและฝึกปฏิบัติเย็บหนังแบบต่างๆ - Copy แพทเทิร์นกระเป๋าหนัง - ฝึกปฏิบัติตัด-เย็บกระเป๋าหนัง - สาธิตการใส่ซิปกระเป๋า ตอกตาไก่ ตอกกระดุม ตอกหมุดย้ำ - แนะนำแหล่งซื้อวัสดุอุปกรณ์ โอกาสทางการตลาด และการเปิดร้าน - สรุปการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัยของผู้เรียน

หลักสูตร กระจก โครงอะลูมิเนียม มุ้งลวด สอนโดยอ.ขวัญชัย ป้อทองคำ วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 23-24 ธันวาคม 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 3,210 บาท กระจก โครงอะลูมิเนียม มุ้งลวด กระจก หมายถึงวัสดุที่ทำมาจากแก้ว ซึ่งมีองค์ประกอบหลักทางเคมีคือซิลิคอน ซึ่งสามารถหลอมและนำไปขึ้นรูปได้ เมื่อเย็นตัวแล้วมีลักษณะ โปร่งใส และเป็นของแข็งโดยไม่จับผลึก (มีค่าความหยัดตัวสูง) กระจกจึงสามารถแตกได้เหมือนแก้ว และมีความคมมากกว่าแก้วเมื่อแตกเพราะมีความบางในการผลิต อะลูมิเนียมเป็นโลหะที่อ่อนและเบาที่มีลักษณะไม่เป็นเงา เนื่องจากเกิดการออกซิเดชันชั้นบางๆ ที่เกิดขึ้นเร็วเมื่อสัมผัสกับอากาศ โลหะอะลูมิเนียมไม่เป็นสารพิษ ไม่เป็นแม่เหล็ก และไม่เกิดประกายไฟ มุ้งลวด คือเครื่องป้องกันไม่ให้สัตว์ร้าย เช่น ยุง หนู งู แมลงสาบ ฯลฯ เข้ามาย่างกรายในบ้านได้ ซึ่งสัตว์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นพาหะนำโรค อีกทั้งในตอนกลางวันที่มีแสงแดดจัดๆ มุ้งลวดยังสามารถดักแสงให้ดูอ่อนลง ทำให้บ้านร้อนน้อยลงได้ด้วย ที่สำคัญมุ้งลวดยังสามารถดักจับฝุ่นละอองได้ ทำให้ฝุ่นสกปรกเหล่านั้นไม่ลอยปลิวไปทั่วบ้าน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยิ่งปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนาให้มุ้งลวดมีมากมายหลากหลายประเภท และเจาะจงให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ดังนั้นมุ้งลวดจึงสามารถใช้งานได้ครบครันมากขึ้น งานช่าง/งานฝีมือ -บานเลื่อน - บานสวิง - ช่องแสง เทคนิค ***วันแรก*** - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - ฝึกวัด, คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั๊มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน ชุดมุ้งบานเลื่อน - ฝึกประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน ชุดมุ้งบานเลื่อน ***วันที่สอง*** - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกวัด, คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั๊มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกประกอบตัวอย่างโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - สาธิตการตัดประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดมุ้งลวดและการอัดมุ้งลวด - ฝึกตัดกระจกแบบต่างๆ - ทบทวนเนื้อหาการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัยของผู้เรียน