หลักสูตรงานช่างและงานฝีมือ ความเชี่ยวชาญจากกูรูผู้ชำนาญการงานช่างสาขาต่างๆ ที่มารวมตัวกันในนิตยสารเส้นทางเศรษฐี ต่อยอดเป็นวิชาช่างและงานฝีมือหลากหลายประเภทที่สามารถสร้างอาชีพได้ใน 1 วัน ถ่ายทอดทุกเคล็ดลับทุกวิชาชีพแบบไม่ปิดบัง โดยได้รับเสียงตอบรับจากผู้เรียนเป็นอย่างดี

หลักสูตร ช่างแอร์บ้าน วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 19-20 สิงหาคม 2560เวลา 09:00 - 16:00 น. ***ราคา 3,210 บาท*** ปัจจุบันเรื่องแอร์บ้านมักมีปัญหายอดฮิตกันเยอะพอสมควร ทางศูนย์อาชีพฯ มติชนเราเลยเปิดหลักสูตร ช่างแอร์บ้านขึ้น จะมีอบรมทฤษฎี หลักการทำงานของแอร์ และลงมือปฏิบัติขั้นตอนการติดตั้ง ซ่อม ล้างแอร์ สอนโดย อ.ครรชิต ป้อทองคำ และยังนำไปใช้งานได้จริงหรือนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาฝีมือของตนเองได้อีกด้วย นอกจากนี้คนที่มองหาธุรกิจไปประกอบอาชีพเราแนะนำหลักสูตรนี้เลยถือได้ว่าหลังจากการเปิดหลักสูตรนี้ทางเราได้การตอบรับจากผู้ที่สนใจกับหลักสูตรนี้ดีมาก คนเข้ามาเรียนแน่นทุกครั้งที่เปิดหลักสูตรนี้... รายละเอียดหลักสูตร ***วันแรก*** - แนะนำภาพรวมอาชีพ และโอกาสธุรกิจงานช่างแอร์บ้าน - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ และการเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสม - เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการทำความเย็น - ทฤษฎีวงจรน้ำยา - ทฤษฎีวงจรไฟฟ้า - ชม VCD การติดตั้งแอร์ และการบำรุงรักษาแอร์บ้าน ***วันที่สอง*** - ฝึกปฏิบัติการตัดท่อ ดัดท่อ ขยายท่อและการเชื่อมท่อแอร์ - ฝึกติดตั้งแอร์บ้าน - ฝึกล้างแอร์บ้าน - ฝึกตรวจเช็คระบบน้ำยาแอร์ เติมน้ำยาแอร์ - ตรวจเช็คระบบการทำงานของแอร์เพื่อบำรุงรักษาเบื้องต้น

หลักสูตร Shibori indigo (ย้อมครามสไตล์ชิโบริ) วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2560เวลา 09:00 - 16:00 น. ***ราคา 1,605 บาท*** หลักสูตร Shibori indigo ย้อมครามสไตล์ชิโบริ เป็นหลักสูตรที่นิยมกันแพร่หลายมากในสังคม ทางศูนย์อาชีพฯ เราจึงนำหลักสูตรนี้มาเปิดสอนให้ผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องของย้อมครามสไตล์ชิโบริ สอนโดย อ.ศรุดา กันทะวงค์ จะมาบอกเทคนิคในการทำต่างๆ ให้ผู้เรียนได้รับกันแบบเต็มที่กันเลยทีเดียว... - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ - เรียนรู้การใช้สี, การเลือกใช้สี - การผสมสี, เทคนิคการผสมสี - การเลือกใช้ผ้าชนิดต่างๆ - วิธีการมัดผ้าแบบต่างๆ - สาธิตและฝึกปฏิบัติ ลายที่ 1 ลายหินแตก - สาธิตและฝึกปฏิบัติ ลายที่ 2 ลายขดหอย - สาธิตและฝึกปฏิบัติ ลายที่ 3 ลายน้ำไหล - สาธิตและฝึกปฏิบัติ ลายที่ 4 ลายจากการออกแบบลายโดยใช้วัสดุใกล้ตัว - สาธิตและฝึกปฎิบัติ ลายที่ 5 ลายจากการสร้างด้วยการวาดแพทเทิร์น

หลักสูตร กระจก โครงอะลูมิเนียม มุ้งลวด (2 วัน) วันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 26-27 สิงหาคม 2560เวลา 09:00 - 16:00 น. ***ราคา 3,210 บาท*** สำหรับการเข้าสู่อาชีพติดตั้ง กระจก โครงอะลูมิเนียม มุ้งลวด จะว่าไปแล้วไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป จากเดิมที่ใครจะยึดอาชีพนี้ต้องไปสมัครเป็นลูกจ้างร้านต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องทำแบบนั้นก็ได้ โดยศูนย์อาชีพฯ มติชน ได้เปิดสอนวิชานี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่ทำไม่เป็นสามารถทำเป็นได้ภายใน 2 วัน สอนโดย อ.ขวัญชัย ป้อทองคำ และกลายเป็นวิชายอดนิยมในตอนนี้ไปแล้วถือว่าทางเราได้การตอบรับจากผู้ที่สนใจมาเรียนหลักสูตรนี้มากและสามารถนำไปต่อยอดหรือประกอบอาชีพอิสระได้กันเลยทีเดียว ทางศูนย์อาชีพฯ มติชน มั่นใจว่าเรียนจบแล้วทำได้จริงค่ะ รายละเอียดหลักสูตร ***วันแรก*** - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - ฝึกวัด, คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั๊มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน ชุดมุ้งบานเลื่อน - ฝึกประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน ชุดมุ้งบานเลื่อน ***วันที่สอง*** - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกวัด, คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั๊มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกประกอบตัวอย่างโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - สาธิตการตัดประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดมุ้งลวดและการอัดมุ้งลวด - ฝึกตัดกระจกแบบต่างๆ - ทบทวนเนื้อหาการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัยของผู้เรียน

หลักสูตร Bike Maintenance สองล้อไม่ง้อช่าง สอนโดย อ.สรวัชร์ ชยาเมธิสุรัตน์ วันเสาร์ที่ 2 กันยายน 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,605 บาท Bike Maintenance สองล้อไม่ง้อช่าง จักรยานในปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมกันมากและการดูแลรักษาก็เป็นปัจจัยสำคัญในการปั่นจักรยานอย่างยิ่ง ต้องรู้เทคนิคหรือมีความรู้ในการที่จะรักษาจักรยานให้ถูกวิธี งานช่าง/งานฝีมือ - ซ่อมจักรยาน เทคนิค - เรียนรู้ประเภทรถ ขนาดของรถ และการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง - เรียนรู้เกี่ยวกับแฮนด์ คอแฮนด์ การเลือกใช้ การถอดใส่ และการบำรุงรักษา
 - เรียนรู้เกี่ยวกับถ้วยคอ การเลือกใช้ การถอดใส่ และการบำรุงรักษา 
 - เรียนรู้เกี่ยวกับโช้ค ตะเกียบ การเลือกใช้ การถอดใส่ และการบำรุงรักษา
 - เรียนรู้เกี่ยวกับกะโหลก การเลือกใช้ การถอดใส่ และการบำรุงรักษา 
 - เรียนรู้เกี่ยวกับใบจาน ขาจาน การเลือกใช้ การถอดใส่ และการบำรุงรักษา - เรียนรู้เกี่ยวกับวงล้อ การเลือกใช้ การถอดใส่ และการบำรุงรักษา - เรียนรู้เกี่ยวกับยางนอก ยางใน การเลือกใช้ การถอดใส่ การปะยาง และการบำรุงรักษา
 - เรียนรู้เกี่ยวกับเฟือง การเลือกใช้ การถอดใส่ และการบำรุงรักษา 
 - เรียนรู้เกี่ยวกับโซ่ การหาความยาวโซ่ การตัดโซ่ การเลือกใช้ และการบำรุงรักษา - เรียนรู้เกี่ยวกับเกียร์ การเลือกใช้ การถอดใส่ การตั้งเกียร์ และการบำรุงรักษา - แนะนำ เปรียบเทียบอะไหล่กรุ๊ปเซ็ต และการเลือกใช้งาน

หลักสูตร กระเป๋าหนังแฮนด์เมด สอนโดย อ.จันทร์จิรา สุภาพรรณ์ วันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,605 บาท กระเป๋าหนังแฮนด์เมด ในปัจจุบันนี้ผู้บริโภคให้ความสนใจงานเครื่องหนังเป็นอย่างมาก แต่ผู้ประกอบการที่รับตัดเย็บและรับซ่อมงานเครื่องหนังนั้นมีไม่ค่อยมากนัก ดังนั้นโอกาสทางการตลาดจึงยังเปิดกว้างสำหรับผู้ที่สนใจที่จะประกอบอาชีพงานช่างเครื่องหนัง งานช่าง/งานฝีมือ - กระเป๋าหนังแฮนด์เมด เทคนิค - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมืองานเครื่องหนัง - ประเภทของหนังและการเลือกใช้หนัง - สาธิตและฝึกปฏิบัติใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ - สาธิตและฝึกปฏิบัติเย็บหนังแบบต่างๆ - Copy แพทเทิร์นกระเป๋าหนัง - ฝึกปฏิบัติตัด-เย็บกระเป๋าหนัง - สาธิตการใส่ซิปกระเป๋า ตอกตาไก่ ตอกกระดุม ตอกหมุดย้ำ - แนะนำแหล่งซื้อวัสดุอุปกรณ์ โอกาสทางการตลาด และการเปิดร้าน - สรุปการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัยของผู้เรียน

หลักสูตร เพ้นท์กระเป๋าและรองเท้าผ้า สอนโดย อ.สิรภพ บุญสุข วันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,605 บาท เพ้นท์กระเป๋าและรองเท้าผ้า “สีอะคริลิค” เป็นสีที่มีส่วนผสมของสารพลาสติกโพลีเมอร์(Polymer) จำพวก อะคริลิค (Acrylic) หรือ ไวนิล (Vinyl) เป็นสีที่มีการผลิตขึ้นมาใหม่ล่าสุด เวลาจะใช้นำมาผสมกับน้ำ ใช้งานได้เหมือนกับสีน้ำ และสีน้ำมัน บ่อยครั้งที่เราเรียกเจ้าสีอะคริลิคว่าเป็นสีอัจฉริยะ เพราะมันสามารถนำไปใช้กับงานหลากหลายประเภท แถมยังระบายได้กับหลายพื้นผิวอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็น โลหะ ไม้ พลาสติก แก้ว ผ้า และกระดาษ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่แห้งเร็ว ติดแน่นกับพื้นผิวได้ดีและทนทาน จึงไม่น่าแปลกใจที่สีอะคริลิคจะกลายเป็นสียอดนิยมที่คนทั่วไปเลือกใช้กัน ลักษณะของสีเป็นแบบทึบแสง ซึ่งถ้าระบายแบบหนาๆจะดูเหมือนภาพวาดด้วยสีน้ำมัน แต่จะดีกว่าตรงที่ไร้กลิ่นและปลอดสารพิษ จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้ หรือถ้าระบายแบบบางๆ ก็ดูเหมือนระบายด้วยสีน้ำเช่นกัน เห็นไหมว่าเจ้าสีนี้มันอัจฉริยะขนาดไหน ปัจจุบันกระเป๋าและรองเท้าผ้าเพ้นท์ก็เป็นที่นิยมในสังคมหมู่มาก มันสามารถสร้างรายได้ให้เราในยามว่างหรือหลังเลิกงานได้สบายๆ งานช่าง/งานฝีมือ - เพ้นท์กระเป๋า - เพ้นท์รองเท้า เทคนิค - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ - แนะนำเทคนิคการวาดลาย หาแบบที่ต้องการ - แนะนำการวาดรูป สำหรับผู้ที่วาดรูปไม่ได้ - แนะนำการใช้สี การลงสี การตัดเส้นผลงาน - แนะนำการตกแต่งลวดลายให้สวยงาม - ตอบคำถามข้อสงสัยผู้เข้าอบรม