หลักสูตรงานช่างและงานฝีมือ ความเชี่ยวชาญจากกูรูผู้ชำนาญการงานช่างสาขาต่างๆ ที่มารวมตัวกันในนิตยสารเส้นทางเศรษฐี ต่อยอดเป็นวิชาช่างและงานฝีมือหลากหลายประเภทที่สามารถสร้างอาชีพได้ใน 1 วัน ถ่ายทอดทุกเคล็ดลับทุกวิชาชีพแบบไม่ปิดบัง โดยได้รับเสียงตอบรับจากผู้เรียนเป็นอย่างดี

หลักสูตร Marbling Art สร้างลวดลายบนน้ำเจล วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม 2560เวลา 09:00 - 16:00 น. ***ราคา 1,605 บาท*** Marbling Art คือ ศิลปะการสร้างลวดลายหินอ่อน คือการสร้างลวดลายโดยการสะบัดสี, หยดสี แล้ววาดลวดลายลงบนน้ำเจล สร้างเป็นชิ้นงานต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิเช่น จานรองแก้ว, ผ้าพันคอ, กระดาษสี ฯลฯ สอนโดย อ.อินทุอร โมลเตนี่ ซึ่งเป็นงานศิลปะที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทวีปยุโรป เพราะ "ศิลปะ" และ "ความคิดสร้างสรรค์" มิได้ถูกจำกัดไว้ในรูปแบบของชิ้นงานอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงเท่านั้น โดยเฉพาะรูปแบบของงานศิลปะในแขนงต่างๆ ที่มีหลากหลาย และไม่ตายตัว ผู้ที่มาเรียนกับทางเราจะได้ใช้ไอเดียเรียนรู้การออกแบบลวดลายและได้ทดลองลงมือทำลงบนกระดาษ ซึ่งผู้เรียนยังได้ชิ้นงานกลับบ้านอีกด้วย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาธุรกิจหรือนำไปต่อยอดกับธุรกิจตัวเองได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ เทคนิค - แนะนำอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ - สอนการเตรียมสี และเจล - รับประทานอาหารกลางวัน - สอนการทำ Marbling Art บนกระดาษ - สอนการทำ Marbling Art บนผ้า และกำไลไม้มะม่วง - สรุปการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัย

หลักสูตร กระจก อะลูมิเนียม มุ้งลวด สอนโดยอ.ขวัญชัย ป้อทองคำ วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 28-29 ตุลาคม 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 3,210 บาท กระจก อะลูมิเนียม มุ้งลวด กระจก หมายถึงวัสดุที่ทำมาจากแก้ว ซึ่งมีองค์ประกอบหลักทางเคมีคือซิลิคอน ซึ่งสามารถหลอมและนำไปขึ้นรูปได้ เมื่อเย็นตัวแล้วมีลักษณะ โปร่งใส และเป็นของแข็งโดยไม่จับผลึก (มีค่าความหยัดตัวสูง) กระจกจึงสามารถแตกได้เหมือนแก้ว และมีความคมมากกว่าแก้วเมื่อแตกเพราะมีความบางในการผลิต อะลูมิเนียมเป็นโลหะที่อ่อนและเบาที่มีลักษณะไม่เป็นเงา เนื่องจากเกิดการออกซิเดชันชั้นบางๆ ที่เกิดขึ้นเร็วเมื่อสัมผัสกับอากาศ โลหะอะลูมิเนียมไม่เป็นสารพิษ ไม่เป็นแม่เหล็ก และไม่เกิดประกายไฟ มุ้งลวด คือเครื่องป้องกันไม่ให้สัตว์ร้าย เช่น ยุง หนู งู แมลงสาบ ฯลฯ เข้ามาย่างกรายในบ้านได้ ซึ่งสัตว์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นพาหะนำโรค อีกทั้งในตอนกลางวันที่มีแสงแดดจัดๆ มุ้งลวดยังสามารถดักแสงให้ดูอ่อนลง ทำให้บ้านร้อนน้อยลงได้ด้วย ที่สำคัญมุ้งลวดยังสามารถดักจับฝุ่นละอองได้ ทำให้ฝุ่นสกปรกเหล่านั้นไม่ลอยปลิวไปทั่วบ้าน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยิ่งปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนาให้มุ้งลวดมีมากมายหลากหลายประเภท และเจาะจงให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ดังนั้นมุ้งลวดจึงสามารถใช้งานได้ครบครันมากขึ้น งานช่าง/งานฝีมือ -บานเลื่อน - บานสวิง - ช่องแสง เทคนิค ***วันแรก*** - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - ฝึกวัด, คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั๊มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน ชุดมุ้งบานเลื่อน - ฝึกประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดช่องแสง ชุดบานเลื่อน ชุดมุ้งบานเลื่อน ***วันที่สอง*** - แนะนำวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - แนะนำชนิดของอะลูมิเนียมที่ใช้งานกระจก อะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกวัด, คำนวณพื้นที่ และประเมินราคางานโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกตัด เจาะ เซาะร่อง ปั๊มรู ฯลฯ โครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - ฝึกประกอบตัวอย่างโครงอะลูมิเนียมชุดบานสวิง - สาธิตการตัดประกอบโครงอะลูมิเนียมชุดมุ้งลวดและการอัดมุ้งลวด - ฝึกตัดกระจกแบบต่างๆ - ทบทวนเนื้อหาการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัยของผู้เรียน

หลักสูตร สบู่แฟนซี 2 สอนโดย อ.พิมพา กสิคุณ วันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,605 บาท สบู่แฟนซี 2 สบู่กลีเซอรีนที่เรารู้จักกันในนามสบู่ใส เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาด และดูใสน่าใช้ สบู่กลีเซอรีนข้อดีคือทำให้ผิวชุ่มชื้นและถนอมผิว เช่นเดียวกับสบู่ธรรมชาติ แต่ข้อเสียของสบู่ธรรมชาติจะไม่ค่อยหอมและน่าใช้ และราคาค่อนข้างสูงถ้าผู้ใช้ไม่รู้จักก็จะดูว่าราคาสูง แต่ผู้ที่เคยใช้จะทราบว่าใช้แล้วผิวนุ่ม ต่างจากสบู่โรงงานหรือสบู่ท้องตลาดที่ถูกสกัดสารกลีเซอรีนออกไปส่วนใหญ่ทำจากไขมันสัตว์ ใช้แล้วทำให้ผิวแห้ง สำหรับผู้ที่จะเรียนการทำสบู่กลีเซอรีนนั้น ปัจจุบันนี้มีการแข่งขันกันสูงมาก ถ้าเราคิดจะทำสบู่กลีเซอรีนขายเป็นอาชีพ ต้องใจเย็นในการทำและต้องมีความคิดที่สร้างสรรค์ในการทำอยู่ตลอดเวลา เพราะตอนนี้การทำสบู่กลีเซอรีนถ้าจะให้ขายดีควรมีอะไรแปลกใหม่ต้องมาโชว์ลูกค้าตลอดเวลา ที่เราจะเรียนกันวันนี้มาเรียนเทคนิคการตกแต่งสบู่ สวยๆ งามๆ และนำมาใช้ประโยชน์ได้ดี และทำขายตามเทศกาล หรือเป็นของฝาก คนรับชื่นชอบ และเราก็ภูมิใจในฝีมือ ในการเรียนนี้เราไม่ได้สอนวิธีการทำเบสสบู่ เพราะอาจารย์ บวกลบคูณหาร แล้วว่าระหว่างเราทำเบสเอง กับเราซื้อเบสมาทำ การซื้อเบสมาทำต้นทุนถูกกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ งานช่าง/งานฝีมือ - สบู่ดอกลีลาวดี - สบู่ 2 ชั้นน้ำนมข้าวจมูกข้าว - สบู่แยมโรล - สบู่หยกสอดไส้ เทคนิค - เทคนิคการทำแม่แบบสบู่ แบบประหยัด และข้อควรระวังขณะผลิต - เริ่มผลิตสบู่แบบต่างๆ สบู่ดอกลีลาวดี, สบู่ 2 ชั้นน้ำนมข้าวจมูกข้าว สบู่แยมโรล, สบู่หยกสอดไส้ - พักรับประทานอาหารกลางวัน - (ต่อ) ผลิตสบู่แบบต่างๆ - ปัญหาที่เกิดในการผลิต และวิธีการแก้ปัญหา และวิธีการคำนวณสูตรกับน้ำมันชนิดต่างๆ - การขึ้นและการเตรียมเอกสาร ทะเบียนจดแจ้ง เครื่องสำอาง

หลักสูตร ผ้าม่านและการเปิดร้าน สอนโดย อ.สิรวิชญ์ เพ็ญภัทระเรืองกุล วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 11-12 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 3,210 บาท ผ้าม่านและการเปิดร้าน ม่านคือวัสดุที่ใช้สำหรับบังตา เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่อาจใช้บนเวที ห้องนอน ป้องกันแสงแดด กันความร้อนหรือเพื่อความสวยงาม ซึ่งก็ล้วนมีความจำเป็นเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ม่านมีมากมายหลายรูปแบบที่ใช้กันในปัจจุบัน มีการนำวัสดุมาประยุกต์ในการใช้งาน ผ้าม่าน เลยกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้าน อพาร์ทเม้นต์ ผ้าม่านจะมีความสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการกันแดด กันลม กันแสง ช่วยสร้างบรรยากาศของที่พักอาศัยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ทำให้ปัจจุบันนิยมใช้ผ้าม่านกันมากขึ้น งานช่าง/งานฝีมือ - ม่านตาไก่ - ม่านพับ - ม่านจีบ เทคนิค วันแรก - ประโยชน์ ความสำคัญ ความจำเป็นของผ้าม่าน - แนะนำเทคนิคการเลือกรูปแบบของผ้าม่านให้เข้ากับบ้าน - แนะนำผ้าม่าน และมู่ลี่แบบต่างๆ - แนะนำอุปกรณ์ประกอบผ้าม่าน รางผ้าม่านแบบต่างๆ - แนะนำอุปกรณ์ในการติดตั้งผ้าม่าน - แนะนำการวัดพื้นที่และฝึกการวัดพื้นที่ - ฝึกการคำนวณราคาต้นทุน, ฝึกการคำนวณราคาขาย, ฝึกวิธีการคิดส่วนลด - แนะนำการคำนวณวอลเปเปอร์และฉากกั้นห้อง - ฝึกทำผ้าม่านที่ได้รับความนิยม (ม่านจีบ) วันที่สอง - ทบทวนการประเมินราคา - ทบทวนการวัดพื้นที่ และคำนวณพื้นที่วอลเปเปอร์ - ฝึกทำผ้าม่านที่ได้รับความนิยม (ม่านตาไก่, ม่านพับ) - แนะนำการรับซักผ้าม่าน - แนะนำการทำธุรกิจผ้าม่านและการเปิดร้าน - สรุปการเรียนการสอนและตอบปัญหาข้อสงสัยของผู้เรียน

หลักสูตร สบู่เพื่อผิวสวย สอนโดยอ.พิมพา กสิคุณ วันอาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,605 บาท สบู่เพื่อผิวสวย การผลิตสบู่ธรรมชาติเป็นกระบวนการง่ายๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนหากได้ทดลองทำจากจำนวนน้อยๆ และฝึกฝนไปเรื่อยๆ ก็จะชำนาญได้ไม่ยากนัก จนถึงขั้นผลิตได้เป็นอาชีพเลยทีเดียว สบู่ผลิตขึ้นจากส่วนผสมพื้นฐาน 3 อย่าง คือ น้ำ ด่าง (โซเดียมไฮดรอกไซด์) และไขมัน (น้ำมัน) เมื่อด่างผสมกับน้ำ เป็นสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ถูกนำไปผสมกับไขมัน ปฏิกิริยาทางเคมีก็จะเกิดขึ้นระหว่างสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ และกรดไขมัน ปฏิกิริยานี้เรียกว่า Saponification ซึ่งจะให้ผลผลิตสุดท้ายที่เป็นส่วนผสมของสบู่ 5 ส่วน และกลีเซอรีน 1 ส่วน ในสบู่ธรรมชาติ กลีเซอรีนที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต สบู่ธรรมชาติจะยังคงอยู่ในสบู่ มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้น และทำให้ผิวนุ่มนวล ในขณะที่สบู่ที่ผลิตโดยโรงงานที่เราซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปมักจะสกัดกลีเซอรีนออกไป เหลือแต่เนื้อสบู่ล้วนๆ ทำให้ไม่นุ่มผิว กระบวนการที่นำมาแนะนำในการผลิตสบู่ธรรมชาติในที่นี้เป็นกระบวนการผลิตแบบเย็น (Cold Process Method) ซึ่งเป็นวิธีหลักที่ใช้ผลิตสบู่ธรรมชาติ โดยการนำสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ผสมลงไปในน้ำมันแล้วกวนให้จับตัวข้น ก่อนที่จะเทลงแบบให้จับตัวแข็งเป็นสบู่ นอกจากวิธีการผลิตสบู่แบบกระบวนการเย็นแล้ว ยังมีวิธีการผลิตอื่นๆ อีก เช่น วิธีการผลิตโดยการปั้นด้วยมือ (Hand-milled Soap) วิธีการผลิตโดยการหลอมแล้วเท (Melt and Pour) แต่กระบวนการผลิตแบบเย็นจะเป็นวิธีพื้นฐานก่อนที่จะนำสบู่ที่ได้ไปผลิตเป็นสบู่ด้วยวิธีอื่นๆ ต่อไป โดยสามารถใส่ส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปเพื่อให้ได้สบู่ตามชนิดและคุณสมบัติที่ต้องการ งานช่าง/งานฝีมือ - สบู่ส้ม - สบู่ขมิ้น - สบู่โอ้โฮ เทคนิค - เทคนิคการทำแม่แบบสบู่ แบบประหยัด และข้อควรระวังขณะผลิต - เริ่มผลิตสบู่แบบต่างๆ - สบู่สูตรที่ 1 สบู่ส้ม - สบู่สูตรที่ 2 สบู่ขมิ้น - สบู่สูตรที่ 3 สบู่โอ้โฮ - ผลิตสบู่แบบต่างๆ (ต่อ) - ปัญหาที่เกิดในการทำ วิธีการแก้ปัญหา และวิธีการคำนวณสูตรกับน้ำมันชนิดต่างๆ - ตอบปัญหาเพิ่มเติมระหว่างรอสบู่เซ็ทตัว

หลักสูตร Easy Gel Nails ทำเล็บเจลด้วยตัวเอง สอนโดยอ.สิริกาญจน์ จงถาวร วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:00 - 16:00 น. ราคา 1,605 บาท Easy Gel Nails ทำเล็บเจลด้วยตัวเอง เล็บเจลคืออะไร? เล็บเจลคือวิธีการทำเล็บแบบนึง ซึ่งจะใช้สีเจลทาลงบนเล็บ และต้องใช้ไฟ LED หรือ UV ในการช่วยให้เล็บแห้ง มีความคงทนสูง ไม่หลุดลอก ให้ความเงางาม เล็บเจลส่วนใหญ่มักมีขั้นตอนการทำที่ซับซ้อน ยังเป็นหลักสูตรที่สาวๆ ชื่นชอบกันมากในสังคมและเทคนิคการทำมากมายคนที่ชอบความสวยความงามต้องจัด งานช่าง/งานฝีมือ - Easy Gel Nails ทำเล็บเจลด้วยตัวเอง เทคนิค - การทาสีเล็บที่ถูกต้องและการดีไซน์ตกแต่ง - สอนการเตรียมเล็บ ตกแต่งทรงเล็บแบบต่างๆ - สอนการทาสีเล็บแบบต่างๆ - สอนการไล่โทนสีด้วยฟองน้ำ - สอนการตกแต่งเล็บด้วยฟอยล์สี - สอนการทำเล็บด้วยผงกำมะหยี่ - สอนการทำเล็บเนลคาเวียร์ - สอนการตกแต่งเล็บ ด้วยแผ่น Film สไตล์ญี่ปุ่น - สอนการติดเครื่องประดับตกแต่งเล็บ - สอนการทาเล็บด้วยสีเจล (สีเจลจะมีความเงาและติดทนกว่าสีทาเล็บทั่วไปถึง 4-5 เท่า) หลักสูตร ทำเล็บเจลด้วยตัวเอง เป็นหลักสูตรที่สาวๆชื่นชอบกันมากในสังคมและหลายๆคนกำลังมองหาหลักสูตรในการทำเล็บเจลทางศูนย์เราเลยนำมาเปิดเพื่อเอาใจสาวๆที่ชอบความสวยความงาม สอนโดย อ.สิริกาญจน์ จงถาวร สอนแบบละเอียดเข้าใจและเทคนิค-เคล็ดลับต่างๆ ในการสร้างสรรค์ลายเล็บให้ได้รู้กันแบบเต็มที่ไปเลยทีเดียวค่ะ